Tại sao trẻ đói hoặc bị bệnh béo phì

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trẻ em Tại sao trẻ đói hoặc bị bệnh béo phì

Vì sao trẻ béo phì

Nếu trọng lượng của trẻ vượt quá 20% trọng lượng bình quân của các trẻ cùng giới, cùng tuổi thì là bị béo phì, vượt 20-30% là béo phì độ vừa, vượt trên 50% là béo phì nặng. Ví dụ, trọng lượng cơ thể bình quân của bé trai một tuổi già 10kg, nếu là 12.1kg đã là béo phì. Nguyên nhân dẫn đến chứng béo phì ở trẻ em có liên quan các nhân tố sau:

Tại sao trẻ đói hoặc bị bệnh béo phì

  1. Dinh dưỡng quá dư thừa: hiện nay hầu hết các gia đình đều ít con, điều kiện kinh tế lại tốt hơn trước nhiều, đa số các bậc cha mẹ sợ con thiếu dinh dưỡng nên ra sức cho con ăn hết thứ này, thứ nọ, đắt mấy cũng mua bằng được, khiến năng lượng trong cơ thể trẻ quá dư thừa, chuyển hóa thành mỡ gây béo phì. Hoặc cách thức cho trẻ ăn uống không phù hợp. Hoặc cách thức cho trẻ ăn uống không phù hợp, hễ trẻ quấy khóc liền cho bú, lâu dần thành quen, ăn quá nhiều dẫn đến béo phì; hoặc cho trẻ ăn thức ăn rắn, nhiệt lượng cao quá sớm, khiến trọng lượng cơ thể tăng quá nhanh dẫn đến béo phì.
  2. Hoạt động quá ít: trẻ không thích hoạt động sẽ dẫn đến béo phì. Khi đã quá mập, đi lại khó khăn càng không muốn hoạt động, khiến trọng lượng cơ thể càng tăng mạnh, tạo ra tuần hoàn xấu: không thích hoạt động –> dẫn đến béo phì –> càng không thích hoạt động.
  3. Yếu tố di truyền: bệnh béo phì có khuynh hướng di truyền gia tộc nhất định. Bố mẹ béo phì thì 70% con cái có khả năng béo phì, bố hoặc mẹ béo phì thì 40% con cái mắc bệnh béo phi. Trẻ sinh đôi một trứng thì tỷ lệ mắc bệnh này càng cao.

Cảm giác đói là do đâu

Thùy não của con người có đầu mối thần kinh liên quan tới cảm giác đói, no, tức đầu mối thần kinh ăn và đầu mối thần kinh no. Hoạt động của các đầu mối thần kinh này chịu ảnh hưởng bởi hiệu số nồng độ đường huyết với nồng độ gluco máu động mạch, tĩnh mạch. Trong tình hình bình thường, sau khi ăn 3-4 giờ, thức ăn trong dạ dày cơ bản tiêu hóa hết, nếu ăn thức ăn lỏng thì chỉ sau 2 giờ, trong dạ dày đã không còn gì. Qua tiêu hóa hấp thu, thức ăn tạo nhiệt năng cho cơ thế. Lúc này đường huyết giảm, tăng tiết tuyến thể dạ dày và tá tràng, nhu động dạ dày cũng tăng, qua phản xạ thần kinh, truyền đến thùy não dưới, kích thích đến mối thần kinh ăn, sinh ra cảm giác thèm ăn và đói.

Khi thùy não dưới có bệnh hoặc chấn thương, đầu mối thần kinh ăn hưng phấn dị thường, người bệnh luôn cảm thấy đói, thèm ăn, và liên tục ăn, dẫn đến chứng béo phì.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Điều trị bé bị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC