Sự bài tiết dịch vị

Niêm mạc dạ dày có rất nhiều tuyến, các tuyến vùng tâm vị và môn vị bài tiết chất nhầy. Các tuyến vùng thân và dạ dày gồm ba loại tế bào: tế bào chính bài tiết pepsinogen, tế bào viền bài tiết HCl và yếu tố nội, tế bào có tuyến bài tiết chất nhầy. Một số tuyến bài tiết vào mặt khoang chung, khoang này sẽ đổ ra bề mặt niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, những tế bào biểu mô biến đổi của niêm mạc vùng hang bài tiết hooc môn, gastrin, có tác dụng điều hòa bài tiết dịch vị.

Sự bài tiết dịch vị

–         Tính chất dịch vị tinh khiết là chất lỏng không màu, trong suốt, quánh, pH=2-3.

–         Thành phần dịch vị gồm có:

  • Nhóm men tiêu hóa gồm: pepsin, lipase, gelatinase.
  • Nhóm các chất vô cơ: HCl, các ion Na+, K+, Mg+, H+, Cl, HPO42-, SO42-
  • Chất nhầy
  • Yếu tố nội

Sự bài tiết và hoạt hóa Pepsinogen

Pepsinogen là tiền chất của 3 loại pepsin trong dịch vị được bài tiết bởi các tế bào chính chứa các hạt zymogen. Pepsinogen là dạng không hoạt động, nhưng ngay khi tiếp xúc với HCl, đặt biệt là khi chúng tiếp xúc pepsin đẫ được tạo ra từ trước công thêm HCl, chúng  sẽ có được hoạt hoát để trở thàh pepssin. Trong quá trình hoạt hóa này, pepsin có trọng lượng trọng lưưg

Sự bà tiết chất nhầy

Các tuyến môn vị bài tiết một ít pepsinogen và một lượng rất lớn chất nhầy để bảo vệ thành dạ dày. Ngoài ra trên toàn bộ bề mặt của niêm mạc, ở giữa các tuyến, có một toàn lớp các tế bào nhầy. Các tế bào này bài tiết chất nhầy quánh và kiềm, không hòa tan, tao thành một lớp gel chất nhầy dày trên 1mm bao phủ niêm mạc dà dày để bảo vệ thành dạ dày cũng như góp phần bôi trơn thức ăn. Bất cứ một kích thích nào, dù rất nhẹ của thức ăn vào niêm mạc dạ dày, cũng đều kích thích các tế bào nhầy bài tiết.

Sự bài tiết yếu tố nội

Yếu tố nội do tế bào viền bài tiết cùng với HCl. Do đó khi các tế bào viền bị phá hủy (ví dụ trong bệnh viêm dạ dày mãn tính), bệnh nhân không chỉ bị vô toan, mà còn bị bệnh thiếu máu ác tính do thiếu vitamin B12 nên trong tủy xương hồng cầu không chín được. Yếu tố nội rất cần cho sự hấp thụ vitamin B12 hồi tràng.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu hóa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh tiêu chảy cấp