Polype cổ tử cung và nội mạc tử cung

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Polype cổ tử cung và nội mạc tử cung

Polype (pô-líp) cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay từ cổ tử cung trong, thò ra lỗ ngoài cổ tử cung.

Polype cổ trong hay polype niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Kích thước có thể nhỏ đến rất lớn. Đa số các polype không gây triệu chứng, phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ. Thỉnh thoảng có thể gây ra huyết, nhất là sau giao hợp.

polyp-tu-cung

Xử trí thường đơn giản, nếu nhỏ thì xoắn vặn để làm đứt prolype, nếu to thì cần thận trọng hơn do nguy cơ chảy máu nhưng nói chùn có tiên lượng tốt. Chỉ khoảng 1% polype cổ tử cung có biến đổi theo hướng ác tính. Polype cổ tử cung hay gặp nhất ở giai đoạn sau hành kinh, ở phụ nữ tiền mãn kinh đã từng sinh đẻ.

Polype cổ ngoài hay polype sợi cơ nằm ở cổ ngoài có thể làm biến dạng lỗ ngoài cổ tử cung.

Polype phát triển từ lớp nội mạc tử cung có thể chiếm một phần buồng tử cung, có thể có phần đế rộng và có thể có cuống dài lòi qua cổ tử cung, loại này thường gặp hơn, có thể có đường kính từ vài mm đến vài cm và có thể có mạch máu bên trong.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

polyp co tu cung