Phát hiện bệnh trĩ nội và cách chữa

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Phát hiện bệnh trĩ nội và cách chữa

Bệnh trĩ nói chung là một biểu hiện bệnh lý có liên quan đến đám rối tĩnh mạch ở vùng trực tràng hậu môn. Nguyên nhân là do các đám rối tĩnh mạch này giãn lớn lơn mức bình thường thì sinh ra trĩ.

bệnh trĩ nội và cách chữa

Một số người bị viêm đại tràng mãn tính, táo bón thường xuyên, người phải lao động nặng, ngồi hoặc đứng lâu, người đang có thai, bị u ở vùng trực tràng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng.. đều có thể thấy biểu hiện của bệnh trĩ kèm theo.

Có thể phân bệnh trĩ được ra thành trĩ nội và trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp (tức là cả trĩ nội và trĩ ngoại). Đọc thêm về trĩ hỗn hợp tại đây

Nhiều bệnh nhân có thể cùng một lúc bị cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ nội được chia làm các cấp độ sau:

Cấp độ 1: Búi trĩ vẫn còn nằm trong ống hậu môn, người bị trĩ nội ở cấp độ này có biểu hiện đi cầu táo bón, cảm giác đau rát, lúc đầu thường bệnh nhân không chú ý và chỉ biết đến khi quan sát giấy vệ sinh hoặc bề mặt phân có thấy máu sau khi đi vệ sinh xong.

Cấp độ 2: Mỗi khi đi vệ sinh sẽ thấy có dị vật nhỏ lòi ra ở hậu môn đó chính là búi trĩ sa ra ngoài và sau đó dị vật sẽ tự thu lên được vào ống hậu môn.

Cấp độ 3: Khi búi trĩ sa ra ngoài và không tự thu lên, phải dùng tay đẩy lên mới tụt vào trong ống hậu môn.

Cấp độ 4 : Búi trĩ thường xuyên ở bên ngoài hậu môn.

Ngày nay, có nhiều phương pháp để chữa bệnh trĩ nội nó tùy thuộc vào biểu hiện và tình trạng bệnh: chữa bệnh bằng những bài thuốc y học dân gian hoặc các loại thuốc tân dược bên cạnh đó còn có các thủ thuật và phẫu thuật dựa trên những kiến thức y học tiên tiến được nghiên cứu.

Điều trị trĩ nội độ 3.

Để có thể điều trị bệnh trĩ nội từ cấp độ 3 trở xuống thì có thể thường điều trị nội khoa bằng thuốc uống và thuốc đặt hậu môn khi bệnh có kèm theo viêm nhiễm vùng hậu môn. Sau đó, các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra lời khuyên bệnh nhân nên dùng thuốc có nguồn gốc tháo dược để giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát. Một số sản phẩm hiện nay có mặt trên thị trường với thành phần cao diếp cá, cao đương quy, curcumin, magie carbonat, Rutin có thể hỗ trợ chữa trị tận gốc bệnh trĩ nội từ cấp độ 3 trở xuống, trĩ ngoại mà không cần phẫu thuật hoặc dùng để ổn định hệ tĩnh mạch trĩ sau phẫu thuật nhằm hồi phục chức năng hậu môn và cũng để phòng tránh tái phát.

Các phương pháp điều trị bằng thủ thuật dựa trên những kiến thức y học hiện đại được nghiên cứu chỉ áp dụng cho trĩ nội cấp độ 4 và đối với các trường hợp nặng hơn.

Ngoài ra, cho dù điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc hay thủ thuật bạn nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống cũng như lối sống. Nên ăn thức ăn có hàm lượng chất xơ cao, trái cây, hoa quả tươi để đại tiện dễ dàng, hạn chế ăn các thức ăn có nhiều gia vị cay nóng như ớt hay hạt tiêu và các đồ uống có cồn như rượu, bia. Hơn hết, bạn cần có cuộc sống điều độ, tránh căng thẳng và tránh các môn thể thao nặng như tập tạ, tennis.. trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh trĩ tuy ít gây ra tử vong nhưng nếu không biết chú ý phòng ngừa, điều trị sớm và đúng cách, có thể gây ra nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh tri, bệnh trĩ nội

ĐỐI TÁC