Những tổn thương lành tính ở ngực – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Sức khỏe phụ nữ Những tổn thương lành tính ở ngực – Phần 2

    Xem phần 1:  

    Vú quá to: Do quá nhạy cảm với hormon giới nữ, có thể xảy ra với một số phụ nữ sau đẻ, nhưng cũng có thể gặp ở con gái còn trinh. Sửa lại vú quá to là một chỉ định y học khi bệnh nhân thực sự có những khó chịu như đau lưng, đau cổ, có vấn đề ở ngoài da, khó thở. Mô mỡ, mô tuyến và da sẽ được lấy bớt đi và khi thực hiện can thiệp này thầy thuốc luôn phải chú ý duy trì  núm vúvà bảo đảm sự cân đối của quầng vú với vú vì lí do thẩm mỹ. Sau khi tạo hình, có thể có các tác dụng phụ như giảm hay mất cảm giác ở khu vực vú, nếu lấy đi nhiều mô tuyến thì sau này không thể nuôi con bằng sữa mẹ. Với những khó chịu mà người mẹ phải chịu đựng vì vú phát triển quá to (đau lưng, cổ và khó thở) thì những mất mát do việc tạo hình thẩm mỹ giống như cái giá phải trả. Một số quan niệm cho rằng vú nhỏ kém phần hấp dẫn cho nên có người đã yêu cầu được phẫu thuật để làm cho vú to ra.

thac-mac-ve-nguc-3

    Xơ nang vú (fibrocystic change): Do trội estrogen (tức tỷ lệ giữa estrogen và progesterone cao so với nhóm phụ nữ làm đối chứng), điều trị bằng progesterone bôi ngoài da và kết quả là đa số người bệnh đã khỏi và vú trở lại bình thường sau 3 – 4 tháng. Trội estrogen là nguyên nhân gây bệnh u xơ nang và bổ sung progesterone tự nhiên bôi tại chỗ là phương pháp điều trị có hiệu quả, kết hợp với vitamin E 600 đơn vị quốc tế lúc đi ngủ, magie (300 mg mỗi ngày) và vitamin B6 (500 mg mỗi ngày). Khi các nang xơ không còn nữa, có thể giảm liều lượng progesterone tới mức nhỏ nhất nhưng vẫn có hiệu quả và điều trị như thế nếu cần thiết trong suốt giai đoạn mãn kinh.

Mọi phụ nữ, kể cả khi còn trẻ, đều nên quan tâm đến những biến đổi ở vú. Bệnh lý vú ở phụ nữ cũng đa dạng như bệnh lý ở cơ quan sinh sản. Những dấu hiệu như có cục cứng ở vú, ví tiết ra dịch không bình thường hay những biến đổi trên bề mặt da có thể chỉ liên quan đến những biến đổi sinh lý thời kỳ kinh nguyệt và thai nghén.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

thac mac ve nguc o phu nu