Những tổn thương lành tính ở ngực – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Sức khỏe phụ nữ Những tổn thương lành tính ở ngực – Phần 1

Khi sờ thấy khối cứng ở vú, đừng vội hốt hoảng, vi đó có thể chỉ là một dạng biến đổi hoàn toàn lành tính. Trong thực tế, những biến đổi lành tính ở vú (u tuyến xơ, u mỡ, đau vú…) thường gặp hơn tổn thương ung thư.

Tổn thương lành tính thường thấy như:

– Do vi khuẩn, do tắc sữa, do bệnh quai bị, do lao, giang mai, nhiễm nấm.

– Bệnh bẩm sinh: núm vú tụt, nhiều núm vú.

thac-mac-ve-nguc-1

– Phát triển sai lạc hay kém phát triển: nổi cục ở vú theo chu kỳ; nang vú; u xơ tuyến vú lành tính.

– Giãn ống dẫn sữa hoặc viêm quanh ống dẫn sữa: tiết dịch ở đầu vú; lỗ rò ở vú…

– Bệnh xơ nang: nang; quá sản biểu mô; dị sản biểu mô (epithelial metaplasia); u tuyến (adenosis).

– Liên quan đến thai nghén: ra sữa; áp xe sau đẻ.

U xơ tuyến vú (fibroadenoma): Là biến đổi lành tính ở vú, có cấu trúc xơ và mô tuyến. Loại tổn thương này không ung thư hóa. Biến đổi xơ hóa mô tuyến là sự phát triển quá mạnh mô các tiểu thùy vú, gây đau, tạo thành đám cứng và thường phải làm sinh thiết để phân biệt với ung thư.

Viêm vú (sau đẻ): Trong giai đoạn đầu, viêm vú có thể chủ yếu do tắc tia sữa ở một phần hay toàn bộ vú, do trẻ mút yếu. Khi gặp hiện tượng này, cần sửa lại cách cho con bú, cho trẻ áp sát hơn với vú để sữa mẹ ra được nhiều hơn ở vùng bị tắc và không cần kiêng cho con bú. Khi bị viêm vú trong thời gian này, có thể dùng kháng sinh nếu tình trạng không được cải thiện trong vòng 12 – 24 giờ hoặc nếu tình trạng ban đầu rất cấp tính.

thac-mac-ve-nguc-2

Trong một số ít trường hợp viêm vú có thể phát triển thành áp-xe vú. Lúc này, cách điều trị tốt nhất là trích dẫn lưu (nghĩa là rạch một đường nhỏ trên ổ áp-xe để mủ thoát ra). Khi bị áp-xe vú, người mẹ vẫn có thể tiếp tục cho con bú nếu không quá đau, hoặc cũng có thể lấy sữa ra bằng cách vắt. Nên cho con bú trở lại càng sớm càng tốt. Loại kháng sinh tốt nhất là Flucloxacillin, Erythromycin hoặc Cephalosporin vì vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn vàng) nhạy cảm với những kháng sinh này. Làm cho sữa ra nhiều cũng đủ để chữa khỏi bệnh.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

thac mac ve nguc phu nu