Những biểu hiện của trở ngại giấc ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Những biểu hiện của trở ngại giấc ngủ

Chướng ngại của giấc ngủ là hiện tượng mặc dù vẫn thèm ngủ nhưng lại rất khó ngủ, thậm chí không ngủ được, buổi tối khi ngủ rất hay bị tỉnh giấc. Sau khi tỉnh giấc sẽ khó ngủ lại. Đo đó chướng ngại giấc ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, cuộc sống, công việc và học tập…

1. Những biểu hiện của trở ngại giấc ngủ

Rất khó ngủ

Buổi tối khi ngủ phải trằn trọc, trở mình nhiều lần nhưng vẫn không sao ngủ được.

Chứng mất ngủ thường xuyên dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến cơ thể

Ngủ không sâu, dễ bị tỉnh giấc

Có những người nửa đêm sau khi tỉnh dậy thì không sao ngủ lại được nữa.

Trở ngại giấc ngủ sẽ gây ra tuần hoàn không tốt

Những người bị trở ngại giấc ngủ thường càng muốn ngủ lại càng không ngủ được, nằm trên giườngngủ nhưng vẫn mở mắt không ngủ được. Nhiều trường hợp co những người bị trở ngại giấc ngủ còn rơi vào vòng tuần hoàn ác tính. Ngày nào cũng vậy trước khi đi ngủ đều sợ mình không ngủ được. Chính nỗi sợ hãi càng làm cho triệu chứng của họ càng trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra ảnh hưỏng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc và học tập hàng ngày.

2. Một số loại trở ngại giấc ngủ

Trở ngại giấc ngủ có thể chia thành 3 loại sau:

Thỉnh thoảng mất ngủ

Thỉnh thoảng chúng ta sẽ bị mất ngủ do ảnh hưởng của hoàn cảnh. Hiện tượng mất ngủ này không phải là một bệnh thái, không làm ảnh hưởng (hoặc ảnh hưởng rất ít) đến cuộc sống hàng ngày. Nhưng nếu trong một thời gian thường xuyên xuất hiện hiện tượng mất ngủ thì chúng ta thực sự cần phải chú ý.

Một số trở ngại của giấc ngủ

Mất ngủ trong một thời gian ngắn

Hiện tượng mất ngủ trong một thời gian ngắn là hiện tượng mất ngủ liên tục nhưng chỉ kéo dài trong khoảng vài ngày. Hiện tượng này rất phổ biến, mất ngủ xuất hiện do bị ảnh hưởng bởi những sự kiện lớn như: thi lên cấp, kết hôn, thay đổi vị trí công tác mới… Hiện tượng mất ngủ này có thể gây ra ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống hàng ngày nhưng không quá nghiêm trọng.

Mất ngủ kéo dài

Một số người liên tục bị mất ngủ hơn một tháng, mỗi tuần mất ngủ hơn 3 lần. Hiện tượng mất ngủ này rất nguy hại đến sức khoẻ của cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Hiện tượng mất ngủ kéo dài thường do bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về tâm sinh lý trong cơ thể gây ra.

3. Những nguyên nhân gây ra mất ngủ, khó ngủ

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng mất ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mất ngủ, khó ngủ. Mỗi một hiện tượng mất ngủ, khó ngủ khác nhau lại do một nguyên nhân khác nhau. Tác dụng phụ của thuốc, chưa có thói quen ngủ tốt, làm việc, học tập căng thẳng vào buổi tối, tâm lý không tốt… Tất cả những nhân tố này đều có thể là nguyên nhân gây ra mất ngủ, khó ngủ. Ngoài ra nhịp sống hiện đại quá nhanh, áp lực học tập, công việc và cuộc sống quá lớn… là những nguyên nhân chủ yếu ngây ra mật ngủ.

4. Đặc trưng của những nhóm người dễ bị mất ngủ, khó ngủ

Sự khác biệt về tuổi tác của hiện tượng khó ngủ, mất ngủ

Trong hoàn cảnh bình thường, những người trung tuổi thường dễ bị mắc chứng khó ngủ và mất ngủ hơn. Nhưng những năm gần đây, hiện tượng khó ngủ, mất ngủ lại xuất hiện ngày càng nhiều ờ các bạn trẻ do áp lực công việc đối với họ ngày càng lớn.

–   Sự khác biệt về giới tính của hiện tượng khó ngủ, mất ngủ: Nữ giới thường hay bị khó ngủ, mất ngủ hơn là nam giới. Nguyên nhân chủ yếu là do phụ nữ thường rất yếu đuối, khả năng chịu áp lực kém hơn nam giới nên dễ bị khó ngủ, mất ngủ hơn nam giới.

–   Sự khác biệt về khu vực của hiện tượng khó ngủ, mất ngủ: Những người ở thành thị bị mắc chứng mất ngủ, khó ngủ nhiều hơn so với ở nông thôn rất nhiều. Nguyên nhân là do những người sống ở thành thị chịu áp lực lớn hơn, nhiều hơn so với những người ở nông thôn.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: