Nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm và cách khắc phục

Trang chủ Thông tin hữu ích Nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm và cách khắc phục

Khi trẻ mới sinh ra vẫn còn chưa biết nói nên khóc là cách duy nhất để chúng thu hút sự chu ý của mọi người, đặc biệt là khi chúng cảm thấy khó chịu. Ví dụ khi đói, khi tè dầm, cơ thể khó chịu… chúng liền khóc để bày tỏ cảm nghĩ của mình. Do đó, bố mẹ cần phải chú ý tại sao trẻ lại khóc để có cách khắc phục thích hợp. Đặc biệt là vào buổi tối, sau một ngày phải làm việc vất vả, cha mẹ có the không còn nhiều sức lực đề chăm sóc cho con cái, mỗi khi nghe thấy con khóc liền cho rằng con bị đối, bị tè dầm, và thay tã lót, cho con bú rồi tiếp tục đi ngủ. Lúc này có thể trẻ khóc còn do những nguyên nhân khác như do bệnh tật, nhưng do cha mẹ sơ ý nên không phát hiện ra và rồi bệnh của trẻ sẽ gây ra những hậu quả không tốt do không được kịp thời chữa trị.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ hay khóc vào buổi tối nhưng chúng ta có thể chia làm hai loại chủ yếu đó là do sinh lý không tốt gây ra và do cơ thể sinh bệnh gây ra.

1. Nguyên nhân về sinh lý

Những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ hay khóc đêmNhững nguyên nhân dẫn đến việc trẻ hay khóc đêm

Đói bụng, tè dầm, muốn đi ị, thấy nóng hoặc lạnh, quá ồn ào… đó là những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ hay khóc vào ban đêm. Hiện nay mọi người đều sinh rất ít, hầu như mỗi gia đình đều chỉ sinh một con, do vậy trẻ rất được cưng chiều trong gia đình, hàng ngày đều có người theo sau ôm ấp, chăm sóc. Buổi tối khi tất cả nhà đều đã đi ngủ nhưng bé vẫn không ngủ được do trí não vẫn bị kích thích quá mạnh, lúc đó bé sẽ cảm thấy cô đơn, sợ hãi và thường khóc. Khi đó cha mẹ cần phải dỗ dành bé tạo cho bé cảm giác an toàn để đi vào giấc ngủ.

2. Nguyên nhân do cơ thể bị sinh bệnh

Một nguyên nhân khác khiến trẻ hay khóc đó là trẻ bị bệnh. Có những bậc cha mẹ rất đểnh đoảng và lười, ban đêm khi con khóc thì thường cho rằng con đói, tè dầm… họ cho bú, thay tã cho con xong rồi lại tiếp tục đi ngủ tiếp. Như vậy, nếu trẻ bị bệnh gì đó nhưng không được kịp thời chữa, thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và gây ra hậu quả khôn lường.

Trẻ hay khóc đêm sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ

Qua phân tích trên có thể thấy khi trẻ khóc cho dù là bất cứ nguyên nhân gì, do vấn đề về sinh lý hay bệnh tật, thì bố mẹ cần phải thực sự chú ý quan tâm. Đối với những hiện tượng khóc do sinh lý không bình thường như: Đói, tè dầm… cha mẹ cần phải cho con bú, thay tã lót sạch sẽ cho con. Đối với trường hợp trẻ khóc do cha mẹ luôn nuông chiều nên nếu không ngủ được chúng cảm thấy cô đơn, sợ hãi… thì cha mẹ cần phải dỗ dành trẻ, đồng thời cha mẹ cũng cần phải thay đổi cách giáo dục của mình, không nên quá nuông chiều con, làm cho chúng hình thành thói quen ngủ không tốt. Đối với trường hợp trẻ khóc do bị bệnh thì cha mẹ cần phải đưa con đến bệnh viện để khám và chữa trị kịp thời cho trẻ.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: