Nguyên nhân gây ra hiện tượng khó ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Nguyên nhân gây ra hiện tượng khó ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng khó ngủ, mất ngủ. Mỗi nhân tố khác nhau đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người. Theo một số nghiên cứu cho biết, những nhân tố gây ra hiện tượng khó ngủ, mất ngủ chủ yếu bao gồm những nhân tố sau:

1. Ảnh hưởng của nhân tố cá nhân

Ảnh hưởng của nhân tố sinh lý

Nhân tố tuổi tác: Mỗi một độ tuổi khác nhau thì sẽ ngủ nhiều ít khác nhau. Ví dụ người già thường ngủ ít còn đứa trẻ mới sinh thì hầu như ngủ cả ngày. Có người cho rằng những người già ngủ ít là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Thực ra không hẳn là như thế. Những người già ngủ ít là bởi vì hầu hết họ thường bị ở vào tình trạng mất ngủ khó ngủ. Những biến đổi về sinh lý trong cơ thể người già làm ảnh hưởng đến sự bài tiết các nhân tố kích thích điều chỉnh giấc ngủ. Hơn nữa kinh nghiệm sống phong phú của người già cũng gây ra ảnh hưởng vô hình đối với giấc ngủ. Do vậy những người già thường ngủ ít hơn bình thường.

– Nhân tố bệnh tật: Mỗi loại bệnh tật khác nhau đều gây ra một ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ. Khi bị bệnh, người bệnh thường xuất hiện những cảm giác như: Đau đầu, khó thở, đi tiểu nhiều, sốt… Tất cả những điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ, mặc dù ngủ rồi nhưnng vẫn rất dễ bị tỉnh giấc hoặc dễ gặp ác mộng.

Ảnh hưởng của nhân tố tâm lý

Các yếu tố cá nhân gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của chính bạn

– Nhân tố tính cách: Tính cách cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng giấc ngủ của cá nhân người đó. Những người có tính cách khác nhau sẽ hình thành nên trạng thái giấc ngủ khác nhau. Thông thường những người lạc quan vui vẻ, phóng khoáng thường ít bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ hơii. Ngược lại những người có tính cách hướng nọi, bi quan thì một số sự việc dù rất nhỏ nhưng cũng gây ra hưởng rất lâu đến họ, khiến họ khó ngủ, dễ bị mất ngủ…

– Ảnh hưởng của tâm trạng: Tâm trạng cũng là một trong những nhân tố gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ. Nếu như tâm trạng quá vui vẻ hoặc quá tồi tệ đều khiến cho não bị kích thích mạnh và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó trước khi ngủ cần phải chú ý tránh bị ảnh hưởng bởi quá nhiều những nhân tố kích thích, chú ý điều chỉnh tâm lý, cố gắng tạo cho mình một tâm trạng vui vẻ, ôn hoà… có như vậy thì cơ thể mới có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ được. Từ kinh nghiệm của rất nhiều người có thể thấy rằng, nếu tâm trạng của con người không tốt thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ.

– Ảnh hưởng của thói quen ăn uống không tốt: Thói quen ăn uống không tốt cũng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhiều người có thói quen ăn quá no hoặc quá ít vào bữa tối như vậy sẽ tạo ra cảm giác khó chịu trước khi ngủ vì dạ dày sẽ bị quá căng hoặc đói, do đó không tốt cho giấc ngủ. Một số người thì lại có thói quen uống nhiều đo uống có tác dụng kích thích trước khi ngủ, như: cà phê, coca, trà đặc, rượu.. Như vậy sẽ khiến cho não bị kích thích quá mạnh, gây ra ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ, dễ dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ.

2. Ảnh hưởng của nhân tố bên ngoài

Những việc thường ngày

Mỗi người mỗi ngày đều có thể gặp phải một số việc không vui. Có lúc chúng ta có thể giải quyết, sắp xếp sự việc một cách vui vẻ ổn thoả. Nhưng nhiều khi gặp phải những việc quá bất cập khiến cho chúng ta rất khó có thể giải quyết. Chính điều này sẽ trở thành áp lực đối với chúng ta và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Một số tác động bên ngoài ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người

Ảnh hưởng của thuốc

Rất nhiều loại thuốc sau khi uống sẽ có ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ. Có những người vì rất khó ngủ nên dùng thuốc ngủ để giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Mới đầu sử dụng thuốc rất có hiệu quả nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài cơ thể sẽ ỷ lại vào thuốc và nhờn thuốc. Càng ngày chúng ta càng phải tăng liều dùng hơn để có hiệu quả. Nếu dùng quá nhiều thuốc ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và ngay cả giấc ngủ của chúng ta nữa. Tất nhiên các loại thuốc trị liệu đều có thể gây ra tác dụng phụ như: Thuốc cúm, thuốc giảm béo, thuốc cao huyết áp… Những tác dụng phụ mà chúng gây ra có thể dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Vì vậy chúng ta cần phải thận trọng mỗi khi dùng thuốc.

Sự biến đổi môi trường

Nếu như môi trường giấc ngủ có sự thay đổi nào đó (như nhiệt độ, ánh sáng, không khí trong phòng ngủ… thay đổi) thì một số người sẽ rất bị rơi vào tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Còn một số người mỗi khi đến một môi trường mới thường rất khó ngủ hoặc bị mất ngủ. Phải một thời gian lâu sau họ mới có thể thích ứng với môi trường mới và không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của môi trường.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: