Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ xuất hiện là do sự gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến như:

Chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động

Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Uống quá ít nước.

Ăn quá ít hoặc ngược lại, ăn quá nhiều chất béo.

Lười vận động, tập thể dục hàng ngày.

Làm những công việc nặng nhọc, phải hoạt động cơ bắp nhiều có thể làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch vùng hậu môn và góp phần gây bệnh trĩ.

 

Mang thai

Việc mang thai làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ ở phụ nữ. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai làm các mạch máu ở vùng hậu môn bị giãn ra, các tĩnh mạch trực tràng cũng phải chịu thêm áp lực do trọng lượng ngày càng tăng của thai nhi. Đối với những phụ nữ đã từng hoặc đang bị trĩ, việc mang thai có thể làm bệnh nặng hơn.

Phụ nữ dù không bị trĩ trong thời kỳ mang thai vẫn có thể mắc bệnh trĩ sau đó. Điều này là do việc mang thai kéo dài suốt 9 tháng và phụ nữ phải trải qua những căng thẳng, đau đớn lúc sinh đẻ làm các mạch máu giãn nở. Một lý do khác là do sau khi sinh phụ nữ thường bị táo bón. Nguyên nhân là do khu vực hậu môn và quanh hậu môn dễ bị tổn thương, làm kéo dài việc đi tiêu.

Các bệnh khác

Có rất nhiều bệnh là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, có thể kể đến như ung thư trực tràng. Ung thư trực tràng sẽ làm cho người bệnh phải đi toilet thường xuyên và cảm thấy căng thẳng kéo dài. Những người nghiện rượu sẽ khiến gan to ra, điều này sẽ tạo thêm áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng. Các bệnh khác cũng có thể gây ra bệnh trĩ là u đường ruột, các loại bệnh làm suy yếu các mô trong khu vực hậu môn ví dụ như viêm, dị ứng hay do tuổi tác cao. Các bệnh về thần kinh hoặc tâm lý có thể gây ra căng thẳng cho các cơ bắp.

Nhịn đi tiểu

Có một số người nhịn đi tiêu ở những nơi khác vì sợ nhà vệ sinh không sạch sẽ hoặc do không có nhà vệ sinh ở gần đó. Vì vậy, mọi người sẽ chỉ cố gắng “nhịn” trong khoảng một vài giờ hoặc cho đến khi tìm được toilet. Đôi khi, nhịn đi tiêu có thể không gây hại gì, tuy nhiên nếu nó trở thành thói quen thì có thể dẫn đến bệnh trĩ.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Nguyên nhân bệnh trĩ

ĐỐI TÁC