Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh mất ngủ chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa trạng thái “hưng phấn” và “khống chế” trong tế bào vỏ não. Khi cần phải được nghỉ ngơi thì trí não vẫn tiếp tục làm việc, do đó không thể đảm bảo giấc ngủ bình thường và dẫn đến mất ngủ.

1. Ảnh hưởng của nhân tố sinh lý

Cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ

Khi cơ thể không được khoẻ mạnh thường xuất hiện cảm giác khó chịu. Nếu ngủ, cơ thể quá mệt mỏi khó chịu sẽ làm cho trung khu giấc ngủ trong não bị kích thích và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường. Một số loại bệnh như bệnh đau tim, tiểu đường, thấp khớp, kiết lị… đều gây cảm giác khó chịu cho cơ thể, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường.

2. Ảnh hưởng của yếu tố tâm lý

Tâm lý là nguyên nhân trực tiếp gây nên chứng mất ngủ

Tâm lý lo lắng, phiền muộn, sợ hãi, khủng hoảng lo lắng quá nhiều đều là những nhân tố gây ra hiện tượng mất ngủ. Những nhân tố tâm lý này làm cho não bị kích thích quá mạnh, dẫn đến tình trạng mất ngủ. Ngoài ra những bệnh về tinh thần cũng có thể gây ra mất ngủ với mức độ khác nhau.

3. Ảnh hưởng của nhân tố bên ngoài

Nhân tố môi trường

Có những người có thói quen giường khi ngủ. Nếu như đổi một chiếc giường khác cho họ, họ sẽ không thể ngủ được. Nếu ánh sáng quá mạnh, âm thanh quá ồn ào, không khí quá nóng hoặc quá lạnh, không khí bị ô nhiễm, chăn không dễ chịu, trong phòng có rắn hoặc cóc… có thể là nguyên nhân làm cho bạn khó ngủ và dẫn đến mất ngủ.

Các nguyên tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nhịp sống bị rối loạn

Làm tăng ca phải thức đêm… đều là những hiện tượng phá vỡ quy luật sống hàng ngày và có thể dẫn đến mất ngủ.

Ảnh hưởng không tốt của thuốc và rượu

Mọi người đều biết nếu một ai đó không thể ngủ được vào buổi tối thì họ có thể dùng thuốc ngủ để giải quyết. Tuy nhiên, một thời gian sau họ phải tăng liều dùng để có thể tăng tác dụng của thuốc, hình thành hiện tượng nhờn thuốc, ỷ lại vào thuốc. Nếu họ ngừng dùng thuốc hoặc không tăng liều dùng thì sẽ lại rất dễ bị mất ngủ. Thuốc an thần cũng gây ra tương tự như vậy. Nếu uống ít rượu có thể kích thích giấc ngủ bởi vì nó có thể điều khiển lớp vỏ lão. Nhưng nếu uống rượu trong một thời gian dài hoặc uống quá nhiều rượu trước khi ngủ có thể gây ra mất ngủ. Nếu như uống rượu trong một thời gian dài cơ thể sẽ ỷ lại vào men rượu, khi ngừng rượu sẽ rất dễ bị mất ngủ

4. Ảnh hưởng các bệnh về mất ngủ

Tỉnh giấc do gặp ác mộng

Con người sẽ thỉnh thoảng bị gặp ác mộng và bị những cảnh trong ác mộng ám ảnh và gây ra tâm lý sợ hãi và không tiếp tục ngủ được nữa.

Mất ngủ gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người

Mất ngủ do tạm ngừng hô hấp

Đây là một triệu chứng mất ngủ cần được lưu ý. Khi bị mắc triệu chứng này, khi đang ngủ ngon giấc sẽ cảm thấy hiện tượng khó thở làm cho cơ thể bị thiếu ôxi nên cơ thể bị tỉnh giấc. Hiện tượng mất ngủ này không giống với các hiện tượng mất ngủ khác. Chính vì vậy khi phát hiện ra mình bị mắc phải triệu chứng này thì cần phải kịp thời đến bệnh viện khám và chữa trị, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Chân bị chuột rút

Đây là hiện tượng cơ chân bị co giật khi đang ngủ. Nếu như thường xuyên bị như vậy thì cũng có thể dẫn đến mất ngủ.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: