Ngáy là một triệu chứng của bệnh khó thở khi ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Ngáy là một triệu chứng của bệnh khó thở khi ngủ

Ngáy là một hiện tượng rất thường gặp. Chắc chắn quanh bạn sẽ có một người luôn phát ra tiếng ngáy khi ngủ. Vì ngáy là một hiện tượng phổ biến nên nhiều người không nghĩ rằng ngáy chính là một loại bệnh. Cách nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Thực ra ngáy chính là một triệu chứng của hiện tượng khó thở khi ngủ. Tất nhiên ngáy rất nhỏ, yếu là một hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên nếu như ngáy quá to “tiếng ngáy như sấm” thì đó lại hoàn toàn không phải là hiện tượng bình thường.

1. Nguyên lý của hiện tượng ngáy

Hiện tượng ngáy ngủ

Hiện tượng ngáy xuất hiện phụ thuộc vào đặc điểm giấc ngủ của từng người. Khi ngủ toàn cơ thể ở trong trạng thái thả lỏng, khi hít thở, đường hô hấp sẽ tạo ra áp suất, những rào cản trong đường hô hấp mềm chuyển động, luồng khí đi vào sẽ gây ra rung động mạnh và phát ra thành tiếng ngáy. Đường dẫn khí của người bị ngáy hơi hẹp, ban ngày có thể làm lưu thông đường khí thông qua hô hấp của yết hầu. Nhưng tối khi ngủ say, sự hưng phấn của hệ thần kinh giảm, cơ thịt được thả lỏng, đường hô hấp bị sụt xuống, khi không khí đi qua bộ phận rất hẹp này sẽ gây ra tắc nghẽn, chấn động mạnh rồi hình thành nên tiếng ngáy.

2. Nguyên nhân gây ra tiếng ngáy

Hiện tượng ngáy do rất nhiều nguyên nhân gây ra: Có thể do bệnh ở mũi, ở yết hầu gây ra như: Viêm mũi, ngạt mũi, yết hầu sưng to… Cũng có thể là do béo phì hay bệnh phù gây ra; uống rượu quá nhiều khi ngủ sẽ thường xuyên bị ngáy. Tất nhiên hiện tượng ngáy còn do những nguyên nhân khác gây ra như khi ngủ quen nằm sấp, gối quá cao…

Ngáy ngủ gây ra một số điều phiền toái cho giấc ngủ của người khác

3. Tác hại của hiện tượng ngáy

Hay ngáy khi ngủ sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể. Ngáy sinh ra cùng với quá trình hít thở. Hay nói cách khác, những người bị bệnh ngáy nếu như khi ngủ ngừng ngáy cũng có nghĩa là họ ngừnghô hấp. Nếu như hiện tượng ngáy trong một thời gian dài, thì não sẽ không được cung cấp đầyđủ ôxi, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi ngáy có thể đồng thời xuất hiện giấc mơ, giấc ngủ bất an, đầu bị đau, không thể tập trung tinh thần, phản ứng quá chậm chạp, trí nhớ kém, toàn thân mệt mỏi… do đó ngáy cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ cơ thể.

4. Chữa trị hiện tượng ngáy

Hình thành một nếp sống tốt

Thức đêm quá nhiều, sống không có quy luật rõ ràng, uống nhiều thuốc an thần, hút thuốc, uống rượu quá nhiều… đều là những nguyên nhân gây ra hiện tượng ngáy. Vì thế chúng ta cần phải chú ý sửa những thói quen sống không tốt, hình thành nếp sống lành mạnh, khoa học để có thể khắc phục được triệu chứng ngáy khi ngủ.

Thực hiện các bài tập giảm béo

Cơ thể béo phì, lượng mỡ quá nhiều làm cho hô hấp rất khó khăn. Do đó đây chính là một trong những nguyên nhân xuất hiện hiện tượng ngáy khi ngủ. Vì vậy những người béo phì nên chăm chỉ luyện tập để giảm béo.

Điều trị hiện tượng ngáy ngủ

Dùng thuốc để chữa bệnh

Ngạt mũi có thể gây ra tiếng ngáy khi ngủ. Vì vậy cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra ngạt mũi rồi dựa vào nguyên nhân đó để tìm cách điều trị thích hợp, có hiệu quả.

Tóm lại, chúng ta cần phải thực sự quan tâm đến hiện tượng ngáy khi ngủ và nhận thức được rằng ngáy cũng chính là một loại bệnh. Sau đó cần tìm ra nguyên nhân xuất hiện hiện tượng ngáy khi ngủ thì chúng ta cần phải chú ý nuôi dưỡng cho mình một thói quen sống khoa học, lành mạnh.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: