Mụn giộp sinh dục và những điều cần biết – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Mụn giộp sinh dục và những điều cần biết – Phần 2

       3. Điều trị

Không thể chữa trị khỏi bệnh mụn giộp sinh dục nhưng với các thuốc chống virus có thể giảm nhẹ đau và sự khó chịu khi có đợt bùng phát do làm cho các tổn thương lành nhanh hơn. Những thuốc như acyclovir, famciclovir và valacyclovir thường có tác dụng nhiều hơn trong đợt bùng phát đầu tiên so với các đợt sau này.

Đối với các đợt bùng phát tái diễn, cần dùng thuốc ngay khi có các triệu chứng đau, rát, ngứa hoặc ngay khi có xuất hiện các phỏng nước.

Những người có nhiều đợt bùng phát có thể dùng thuốc hàng ngày trong một thời gian để giúp phòng ngừa tái diễn hoặc làm cho đợt phát bệnh ngắn hơn và cũng làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh.

Phụ nữ có thai có thể được điều trị mụn giộp vào tháng cuối của thai nghén để giảm nguy cơ xảy ra bùng phát vào thời điểm sinh đẻ. Nếu xảy ra quanh thời điểm sinh đẻ thì nên mổ lấy thai nhi để giảm nguy cơ lây bệnh cho con.

mun-giop-sinh-duc

Những tác dụng phụ có thể gặp dùng thuốc bao gồm: Mỏi mệt – Nhức đầu – Buồn nôn hay nôn – Ban đỏ – Co giật – Run rẩy.

Khi chăm sóc mụn giộp sinh dục tại nhà: Nên mang đồ lót bằng chất liệu bông thấm nước – Rửa nhẹ nhàng bằng nước có xà bông – Tắm rửa bằng nước ấm giúp giảm đau, sau đó để các phỏng nước khô dần. Nếu tổn thương loét bị bội nhiễm thì nên dùng thêm kháng sinh.

       4. Tiên lượng

Nên biết rằng khi đã nhiễm mụn giộp sinh dục thì virus tồn tại suốt đời trong cơ thể. Một số không bao giờ có đợt tái diễn nhưng nhiều người khác lại hay có. Ở phần lớn các đợt tái diễn, không thấy rõ các tác nhân phát động nhưng nhiều người tái diễn các đợt bùng phát sau khi trải qua những trạng thái mỏi mệt – Có bệnh toàn thân từ nhẹ đến nặng sau mổ, nhồi máu cơ tim và viêm phổi – Suy giảm miễn dịch do AIDS hay do dùng thuốc nhưng hóa liệu pháp hay dùng các thuốc steroid – Kinh nguyệt – Stress thể chất hay cảm xúc – Bị chấn thương ở khu vực bị bệnh, kể cả do quan hệ tình dục.

Với những người có hệ miễn dịch bình thường thì mụn giộp sinh dục chỉ khu trú tại chỗ và vị nhiễm khuẩn gây phiền phức nhưng hiếm khi đe dọa sinh mạng.

        5. Biến chứng

Phụ nữ có thai bị bệnh mụn giộp sinh dục có thể lây bệnh cho con. Nguy cơ con bị nhiễm bệnh nặng thấp hơn nhiều ở các đợt tái diễn. Con của những bà mẹ bị nhiễm bệnh khi mang thai có nguy cơ sinh non.

mun-giop-sinh-duc-1

Con có thể bị nhiễm khuẩn não (viêm màng não, viêm não), nhiễm khuẩn da mãn tính, chậm phát triển nghiêm trọng hay tử vong.

Mẹ có tiền sử bị bệnh mụn giộp sinh dục nhưng ít hay có đợt bùng phát thì hiếm khi lây truyền bệnh cho con.

Các biến chứng khác: Virus mụn giộp có thể lan tới các bộ phận khác của cơ thể như não, mắt, thực quản, gan, cột sống hay phổi. Những biến chứng thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy yếu do HIV hay do một số thuốc.

Đã nhiễm mụn giộp sinh dục đang thời kỳ hoạt động thì càng dễ bị nhiễm HIV nếu quan hệ tình dục với người có HIV dương tính.

       6. Phòng bệnh

Cách tốt nhất để phòng ngừa mụn giộp sinh dục là tránh mọi kiểu quan hệ tình dục, kể cả theo đường miệng.

Chỉ quan hệ với một bạn tình lâu dài và đã được làm test với kết quả không bị nhiễm virus mới có thể giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Mang bao cao su (bằng latex) đúng cách là cách tốt nhất để phòng ngừa bị nhiễm mụn giộp sinh dục khi quan hệ tình dục dù bạn tình không có tổn thương loét hay phỏng nước.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

mun giop sinh duc