Mụn giộp sinh dục và những điều cần biết – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Mụn giộp sinh dục và những điều cần biết – Phần 1

Do virus gây ra với bệnh cảnh là những phỏng nước ở cơ quan sinh dục nên gọi là mụn giộp vùng sinh dục (do herpes simplex virus 2; HSV-2). Có một hoặc nhiều nang ở bất cứ vị trí nào trên đường sinh dục, kèm ngứa, có thể loét nhỏ, nông, đau.

Các dạng tổn thương và kiểu phát bệnh khác nhau rất nhiều, mỗi người mỗi vẻ bao gồm: đau, rát (ở mức độ từ vừa phải đến nặng); xuất tiết dương vật hoặc âm đạo; ngứa; đái khó, đái buốt; nổi hạch ở bẹn.

         1. Nguyên nhân

Mụn giộp sinh dục gây tổn thương ở da hay niêm mạc của đường sinh dục, do herpes simplex virus (HSV) gây ra. Virus lây truyền qua con đường quan hệ tình dục.

mun-giop-sinh-duc

HSV-2 là tác nhân chính gây ra bệnh mụn giộp sinh dục, có thể lây truyền từ dịch tiết của miệng hay đường sinh dục.

HSV-1 thường gây tổn thương ở miệng và môi (quen gọi là chốc mép) với vết loét hay phỏng nước, cũng có thể lây truyền từ miệng đến cơ quan sinh dục khi quan hệ tình dục theo đường miệng.

Có thể bị nhiễm virus mụn giộp nếu như da, âm đạo, dương vật hay miệng tiếp xúc với người đã nhiễm. Càng dễ bị lây nhiễm hơn khi tiếp xúc với da của người có vết loét mụn giộp, có phỏng nước hay ban đỏ. Tuy nhiên virus gây bệnh mụn giộp vẫn có thể lây truyền khi không có vết loét hay các triệu chứng khác. Đôi khi, người bệnh cũng không biết mình đã nhiễm bệnh. Mụn giộp sinh dục do HSV-2 gặp nhiều ở nữ hơn nam.

        2. Các dấu hiệu và triệu chứng

Nhiều người bị bệnh mụn giộp sinh dục nhưng không bao giờ có tổn thương loét hoặc có các triệu chứng rất nhẹ đến mức không nhận thấy hoặc tưởng là mình bị côn trùng đốt hay bị bệnh ngoài da.

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng phát ra ngay lần đầu tiên thì có thể rất nặng. Đợt bùng phát đầu tiên thường xảy ra trong vòng 2 ngày cho đến 2 tuần sau khi bị nhiễm virus.

Các triệu chứng toàn thân có thể bao gồm: Ăn mất ngon – Sốt – Khó chịu – Đau cơ vùng thắt lưng, mông, đùi hay đầu gối – Hạch bạch huyết sưng đau vùng bẹn trong đợt bệnh bùng phát.

Các triệu chứng ở đường sinh dục là nổi những phỏng nước nhỏ, đau, có màu trong hay hơi vàng, thường thấy ở phần ngoài âm hộ (môi lớn, môi nhỏ), âm đạo, quanh hậu môn, trên đùi hay mông. Ở nam giới thì phỏng nước thấy ở dương vật, bìu, quanh hậu môn, đùi hay mông. Với 2 giới thì còn thấy ở cả lưỡi, miệng, mắt, lợi, môi, các ngón tay và các phần khác của cơ thể.

Trước khi xuất hiện phỏng nước, người bệnh cảm thấy đau rát, ngứa ở da hay đau ở nơi có các phỏng nước. Khi các phỏng nước vỡ, để lại các vết loét nông nhưng rất đau. Những vết loét này cuối cùng đóng vẩy và lành dần sau 7 – 14 ngày hoặc lâu hơn.

Các triệu chứng khác có thể có như đái buốt – xuất tiết âm đạo hoặc không thể đái hết nên phải thông đái.

Khi bị nhiễm HSV-2, virus ẩn núp trong các tế bào thần kinh và mai phục trong cơ thể, có thể lâu dài như con vật “ngủ đông”. Virus cũng có thể bừng tỉnh bất cứ lúc nào và gây ra các triệu chứng như mỏi mệt – ngứa đường sinh dục – tình trạng stress (căng thẳng) về thể chất và cảm xúc – gây ra thương tích.

mun-giop-sinh-duc-2

Một số người có đợt bùng phát mụn giộp sinh dục chỉ một lần mỗi năm trong khi nhiều người khác có nhiều đợt hơn, dường như các triệu chứng không bao giờ hết. Những đợt tái phát thường nhẹ dần ở nam giới.

Thầy thuốc thường làm test trên da hay ở các phỏng nước để chẩn đoán bệnh ngay khi bệnh bùng phát lần đầu và khi phụ nữ có thai xuất hiện các triệu chứng mụn giộp sinh dục. Nếu nuôi cấy dịch ở phỏng nước hay ở các vết loét có thể tìm thấy virus trong 2 – 3 ngày, rõ nhất là ở đợt phát bệnh đầu tiên. Làm các test máu để kiếm tra nồng độ kháng thể đối với virus mụn giộp. Có thể dùng test này để biết đã từng bị nhiễm virus, kể cả khi lầm giữa các đợt bùng phát. Test cũng có thể dương tính cả khi chưa hề có đợt bùng phát nào.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

mun giop sinh duc