Một số việc không nên làm trước và sau khi ngủ – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Một số việc không nên làm trước và sau khi ngủ – Phần 2

3. Uống rượu trước khi ngủ không tốt cho sức khỏe

Nếu uống rượu điều độ, vừa phải thì sẽ rất có lơi cho sức khỏe của cơ thể. Nhưng nếu thường xuyên uống rượu trước khi ngủ sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với vấn đề sức khỏe của cơ thể. Trong số tất cả các loại đồ uống thì rượu có ảnh hưởng lớn nhất đến giấc ngủ.

Trước khi ngủ uống rượu sẽ dẫn đến triệu chứng “ỷ lại vào men rượu”

Nhiều người thích uống rượu trước khi ngủ để cơ thể có cảm giác say và dễ ngủ. Quả thực nếu uống một lượng vừa phải thì sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Nhưng nếu uống quá nhiều và thường xuyên thì cơ thể sẽ xuất hiện triệu chứng phụ thuộc vào rượu: Chỉ uống rượu mới có thể ngủ và chỉ có men rượu mới giúp cơ thể đi vào giấc ngủ. Như vậy cơ thể càng ngày càng phụ thuộc vào men rượu rồi từ đó càng uống nhiều hơn, rồi trở nên nghiện. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cơ thể.

Những nguy hại của việc uống rượu trước khi ngủ

Uống rượu trước khi ngủ rất dễ bị cảm, trúng gió: Uống quá nhiều rượu sẽ làm cho huyết quản trong cơ thể giãn dần ra, tuần hoàn máu và chất lỏng tăng nhanh, cơ thể sản sinh ra nhiều nhiệt. Do nhiệt lượng trong cơ thể rất nhiều nên nếu như có gió lạnh sẽ rất dễ bị lạnh. Vì thế có thể nói rằng uống nhiều rượu trước khi ngủ dễ bị cảm lạnh và trúng gió.

Uống rượu trước khi ngủ rất dễ bị chảymáu não: Uống rượu trước khi ngủ cũng nguy hiểm giống như uống rượu mà không ăn gì. Nó sẽ làm cho hàm lượng men rượu trong máu cao, huyết áp tăng, huyết quản giãn ra, vì vậy sau khi ngủ sẽ rất dễ bị chảy máu não.

Một số loại bệnh khác mà uống rượu trước khi ngủ gây ra: uống rượu trước khi ngủ còn có thể gây ra một số bệnh về tim như: Tim quặn đau, tê liệt cơ tim, làm rối loạn các chức năng của tim…

Uống rượu trước khi ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe con người

Uống rượu trước khi ngủ sẽ khiến cơ thể sinh ra nhiều chất độc hại

Trong men rượu có chứa rất nhiều các chất độc hại như cồn… Những chất độc hại này có thể được đào thải ra khỏi cơ thể vào ban ngày nhưng do buổi tối hệ bài tiết của cơ thể hoạt động khá chậm nên rất nhiều chất có hại sẽ vẫn còn lưu trữ lại trong cơ thể. Những chất độc hại có trong men rượu chính là các chất gây ung thư và là mầm mống của căn bệnh ung thư đối với các cơ quan trên cơ thể.

Uống rượu trước khi ngủ sẽ không tốt cho giấc ngủ

Trước khi ngủ, uống quá nhiều rượu sẽ làm cho cơ thể sinh ra rất nhiều nhiệt nên có cảm giác bức bối, khó chịu. Hơn nữa, sau khi đã đi vào giấc ngủ, men rượu sẽ dần hết tác dụng, lúc này sẽ rất dễ bị ngủ mơ hoặc bị thức tỉnh. Do uống quá nhiều rượu, miệng sẽ rất khô và đắng nên phải uống rất nhiều nước, làm cho thận và bàng quang bị quá tải, vì vậy sẽ phải đi tiểu rất nhiều lần và sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

4. Khi ngủ nếu thở bằng miệng sẽ không tốt

Khi ngủ nên thở bằng mũi sẽ tốt hơn nhiều

Miệng chù yếu dùng để nói, để ăn chứ không phải là dùng để hô hấp, còn mũi mới là cơ quan hô hấp chính thức của cơ thể. Chỉ khi nào mũi bị bệnh không hô hấp được thì miệng mới đảm nhận vai trò bổ trợ cho mũi. Do vậy thở bằng miệng chính là phá vỡ quy luật sinh lý của cơ thể, khi ngủ thở bằng miệng sẽ không vệ sinh. Thói quen thở bằng miệng rất mất vệ sinh, bởi vì như thế sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn có hại trong không khí xâm nhập vào cơ thể. Khi ta dùng mũi để thở, trong mũi có rất nhiều lông, những chiếc lông này có chức năng như các tấm rèm che, đó là có tác dụng sàng lọc, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại vào cơ thể thông qua mũi. Vì vậy mũi có thể bào vệ được cho cơ thể. Tuy nhiên nếu thở bằng miệng, trong miệng không có bộ phận nào có chức năng sàng lọc, ngăn chặn các chất độc hại, vì thế mà các vi khuẩn có hại trong không khí có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Một số người thở bằng miệng khi ngủ là do thói quen đã được hình thành, chỉ cần họ chú ý sửa chữa là được. Nhưng một số người do mũi bị bệnh nên không thở được mà phải thở bằng miệng thì cần phải chú ý, kịp thời đi khám và tìm cách chữa trị cho khỏi vì càng để lâu càng gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.

5. Không nên vội bước xuống khỏi giường ngay khi vừa mới tỉnh giấc

Khi ngủ, các cơ quan trong cơ thể đều ở trạng thái hầu như không hoạt động như: bài tiết chậm, nhịp tim, nhịp hô hấp chậm, huyết áp thấp, cơ thể ở trạng thái thả lỏng hoàn toàn… Khi vừa mới tỉnh dậy, dưới tác dụng kích thích của cơ quan thần kinh giao cảm, thận sẽ bài tiết ra rất nhiều khoáng chất, các chức năng sinh lý trong cơ thể đột ngột có sự thay đổi lớn như nhịp tim, nhịp hô hấp tăng nhanh, huyết áp tăng cao. Có thể thấy, khi vừa tỉnh giấc có thể sẽ xuất hiện những phản xạ thay đổi lớn nên khi vừa tỉnh giấc không nên dậy ngay vì như thế sẽ không tốt cho sức khỏe.

Khi vừa tỉnh giấc, lượng máu được cung cấp cho não không đủ

Khi ngủ, lượng nước được hấp thụ vào cơ thể rất ít, đồng thời cơ thể lại phải đào thải ra rất nhiều nước tiểu, mồi hôi,… thế nên hàm lượng nước trong cơ thể bị giảm đi rất nhiều, nồng độ máu cao, máu lưu thông chậm. Lúc này khi tỉnh ngủ nếu như dậy ngay thì sự tuần hoàn máu và chất lỏng bị cản trở lởn, nên dễ xảy ra hiện tượng thiếu máu ở tim và não như thế dễ gây ra bệnh tật cho cơ thể. Chính vì vậy mà rất nhiều người trung niên tuổi người già mỗi khi tỉnh ngủ là thức dậy ngay nên họ dễ bị mắc bệnh thiếu máu lên tim và não. Do đó buổi sáng khi tỉnh ngủ không nên lập tức thức dậy ngay.

Sau khi ngủ dậy không nên bước xuống giường ngay lập tức

Sau khi tỉnh ngủ nên làm gì?

Sau khi tỉnh ngủ không nên dậy ngay mà nằm lại trên giường khoảng vài phút. Sau đó hít thở sâu, thực hiện một vài động tác vận động như: ưỡn ngực, vươn hai bả vai, duỗi hai chân, thả lỏng cơ thể…

Ngoài ra còn có thể xoa bóp, mát xa đầu để cho đầu óc tỉnh táo hẳn rồi sau đó mặc quần áo, đi dép và bước xuống khỏi giường, làm như vậy để giúp cơ thể có thời gian để thích ứng với những thay đổi sinh lý của cơ thể, từ đó tránh khỏi những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: