Một số dược liệu để chữa bệnh rối loạn tiêu hóa

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Một số dược liệu để chữa bệnh rối loạn tiêu hóa

Biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa là ăn không tiêu, bị chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài nhiều ( 2 lần/ ngày, phân lỏng), đau bụng từng cơn, đau âm ỉ, táo bón.

chứng rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều cách để chữa bệnh rối loạn tiêu hóa, tùy vào từng trường hợp mà đưa ra những cách chữa trị cho phù hợp, sau đây là một số cách chữa trị bệnh rối loạn tiêu hóa bằng dược liệu:

Mộc Hương bắc

Mộc hương bắc là một dược liệu tốt, người ta tìm thấy loại thuốc này đầu tiên ở Ấn Độ. Được sử dụng lâu đời, cách đây hàng ngàn năm. Thuốc chữa bệnh ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi, ỉa chảy. Đây là một phương thuốc tốt của khí Tam tiêu, đóng vai trò là vị thuốc số 1. Mộc hương bắc có vị và khí thuộc thuần dương nên giảm đau và trừ được tà. Vì ăn không tiêu và tiêu chảy là chứng bệnh của tỳ thổ , tỳ..Khi bị những chứng bệnh này mà điều trị bằng Mộc hương bắc thì có hiệu quả ngay.

Bạch Truật

Phần thân và phần rễ  của Bạch Truật  là một vị thuốc mà Y học cổ truyền dùng để  bổ máu, cầm đi ngoài, tăng cường giải độc, chống loét đường tiêu hóa. Bên cạnh đó Bạch Truật hạn chế táo bón, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy, phù hợp cho những trường hợp  hay đi ngoài và không ổn định..

Theo một số nghiên cứu, thuốc này có tác dụng giảm lượng dịch được tiết ra, chống  viêm loét, kháng viêm, cân bằng độ acid ..chính vì thế Bạch truật có chức năng rất tốt trong việc điều hòa bộ máy tiêu hóa.

Bạch Linh

Đây là loại nấm sống ký sinh trên rễ  của cây thông, được xem là phần có giá trị nhất của cây thông ở trên mặt đất, tác dụng của Bạch linh là ức chế các vi khuẩn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Trong nền Y học Trung Hoa, người ta dùng Bạch Linh với mục đích tăng cường hệ miễn dịch, chữa các bệnh như: chóng mặt, suy nhược cơ thể, bụng đầy hơi, chướng bụng, lợi tiểu, tỳ hư, tiêu chảy.. tiêu chảy, tỳ hư.

Hoàng Liên

Cây Hoàng Liên có chứa các thành phần trong rễ cây như: coptisin, berberin , palmatin . Đây là những kháng sinh có tác dụng cho đường ruột như: sát trùng, kháng khuẩn,  kiện vị giúp thức ăn được tiêu hóa tốt. Những câu Hoàng Liên mọc ở độ cao 1300 – 1500m như ở Hà Giang hay Lào Cai có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị bệnh vì chúng có hàm lượng hoạt chất cao.

Nhục Đậu Khấu và Đẳng Sâm

Nhục Đậu Khấu và Đẳng Sâm là vị thuốc đặc biệt và hiệu quảcho người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Nhục Đậu Khấu có tác dụng làm cho ruột se lại, cầm đi ngoài, mắc bệnh tiêu chảy do chứng tỳ thận dương hư..Còn  tác dụng của Đẳng Sâm là bồi bổ Tỳ Vị và làm ấm các cơ quan tiêu hóa giúp các bộ phận của cơ quan tiêu hóa trở nên tốt hơn..

Sa Nhân

Đây là vị thuốc giúp kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Theo các tài liệu đã được nghiên cứu, người ta lấy Sa Nhân và tán nhỏ chúng, uống cùng nước ấm nhằm điều trị chứng ngộ độc thức ăn. Có thể phối hợp cùng Trần Bì chữa chứng đầy hơi, lạnh bụng  khiến người bị bệnh không còn thấy đau bụng, ấm ách, đầy tức, khó tiêu,

Hoài sơn

Hoài sơn là tên gọi khác của cây củ mài.  Đây là món ăn quen thuộc của đồng bào miền núi. Bên cạnh đó, người ta lấy rễ cây Củ  Mài để chữa các chứng mắc phải như: chán ăn, tỳ hư, tiêu hóa chậm, táo bón, đi ngoài phân lỏng lâu ngày…

 Trần Bì

Ở Việt Nam, thường  có thói quen hay uống rượu, hay ăn những món  nhiều chất bổ béo như chiên xào, … nhưng  Đông y cho rằng rượu rất cay, nóng và  những chất béo… sẽ khiến  tỳ vị sẽ bị tổn thương, không tiêu hóa và vận chuyển được thức ăn. Theo các nghiên cứu,Trần Bì có nhiều tinh dầu giúp kích thích nhẹ hệ tiêu hóa, có tác dụng bài trừ  các khí tích ra ngoài một cách dễ dàng, hệ tiêu hóa có lợi, dịch vị tăng lên, làm cơ trơn được giãn ra của ruột và dạ dày.

Trên đây là một số thảo dược dung để chữa bệnh rối loạn tiêu hóa, Như đã nói ở trên, tùy vào hội chứng và mức độ mà đưa ra những cách chữa trị phù hợp nhất.

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC