Làm việc trí óc nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Làm việc trí óc nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nếu như trí não phải làm việc quá tải thì nó còn gây ra ảnh hưởng không tốt đối với bộ não, không tốt cho sự an toàn và phát triển trí não. Đồng thời điều này còn không tốt đối với giấc ngủ, dễ gây ra hiện tượng khó ngủ, mất ngủ cho cơ thể.

1. Nguyên nhân làm việc quá nhiều gây ra hiện tượng mất ngủ

Làm việc trí óc nhiều sẽ dễ dẫn đến hiện tượng mất ngủ

–        Làm việc trí óc quá nhiều là nguyên nhân chủ yếu duy trì sự hưng phấn của trí não. Một số người luôn phải làm việc trí óc rất nhiều như các kiến trúc sư, các tác gia, giáo viên… Họ luôn phải làm việc trong một thời gian dài như thế, trí óc lúc nào cũng phải ngẫm nghĩ, phải suy tư và không ngừng hoạt động. Thế nhưng bộ não không phải là một thứ máy móc, nếu phải làm việc quá lâu sẽ bị quá tải, đầu óc mệt mỏi, thậm chí còn gây ra một số phản ứng tiêu cực. Nó sẽ không còn linh hoạt và năng động như trước, mệt mỏi với tất cả các nhân tố tác động trên ngoài. Các chức năng ở não bị mất thăng bằng gây ra xáo trộn đối với hệ thần kinh trung khu điều khiển giấc ngủ nên dẫn đến tình trạng bị mất ngủ. Mọi người cần phải biết được rằng để khắc phục, điều trị triệu chứng mất ngủ do làm việc trí óc quá nhiều phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế phương pháp tốt nhất là phải có kế hoạch làm việc điều độ, phù hợp với sức lực và khả năng của mình.

–     Làm việc trí óc quá nhiều là nguyên nhân đầu tiên gây ra việc máu không đủ cung cấp cho não.

Những người làm việc trị óc do phải làm việc trong một thời gian dài nên não luôn ở trong tình trạng phải vận động, các tế bào não phải làm việc rất nhiều. Do vậy sự bài tiết trong não lớn và lượng dưỡng khí và dinh dưỡng đòi hỏi cần thiết cho não cũng rất nhiều, khi đó lượng máu cung cấp cho não đòi hỏi phải đầy đủ. Tuy nhiên do trí óc phải làm việc hoạt động nhiều hơn nữa những người làm việc trí óc thường phải ngồi nhiều, ít vận động nên sự tuần hoàn trong cơ thể khá chậm, lượng máu được lưu thông lên não cũng sẽ ít hơn. Cứ như vậy trong một thời gian dài, lượng máu cung cấp cho não không đủ, dẫn đến tình trạng bị thiếu máu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của trí óc như: khả năng tư duy, lôgíc kém, trí nhớ giảm sút, đồng thời cũng ảnh hưởng đến trung khu điều khiển giấc ngủ. Giấc ngủ sẽ không được điều tiết hợp lí nên rất dễ bị mất ngủ.

2. Nên tránh làm việc trí óc quá nhiều

Chú ý để trí não được ngh ngơi

Những người làm việc trí óc có thể tự tìm cho mình phương thức cho đầu óc được thư giãn nghỉ ngơi ngoài giờ làm việc như: ngắm phong cảnh bên ngoài, trò chuyện với mọi người, câu cá, chơi thể hoặc ngủ trưa… Chỉ cần trí não được nghỉ ngơi đầy đủ trí óc sẽ có thể khôi phục lại sức sống, đảm bảo lượng máu cung cấp cho não được đầy đủ, không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, hiệu quả học tập và đương nhiên sẽ không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Con người cần tránh việc làm việc trí óc quá nhiều dễ dẫn đến hiện tượng mất ngủ

Những điều nên tránh khi làm việc trí não

–     Khi vừa ăn cơm xong không nên tập trung làm việc trí óc cao độ ngay. Một số người vì công việc, học tập mà tận dụng cả thời gian ăn cơm cho giải quyết công việc, làm bài tập… ăn cơm xong họ lập tức lại tiếp tục lao vào làm việc căng thẳng, làm việc vậy sẽ không tốt cho giấc ngủ một chút nào. Bồi vì sau khi ăn cơm xong, cơ thể cần phải tiêu hóa một lượng thức ăn rất lớn lượng máu cần phải lưu thông cho dạ dày lớn nên lượng máu cung cấp cho não sẽ bị giảm. Lúc này nếu bắt trí óc phải làm việc căng thẳng sẽ gây rối loạn cho các cơ quan não, gây ra mất ngủ.

–     Không nên làm việc một cách bừa bãi. Một số người không có quy tắc làm việc nhất định. Họ luôn làm việc bừa bãi, tuỳ tiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào. Như vậy khiến cho trí óc cũng phải hoạt động mà không hề tuân theo một quy tắc nhất định. Thế nên họ hay bị đau và nhức, đầu họ không thể phát huy đầy đủ khả năng của trí óc và cũng dễ dẫn đến triệu chứng mất ngủ.

–          Tránh suy nghĩ làm việc căng thẳng trước giờ đi ngủ: Một số người có thói quen nằm trên giường suy nghĩ một sự việc hay vấn đề nào đó (cho dù là viêc quan trọng hay việc vặt vãnh) như: suy nghĩ về cuộc sống, tưởng tượng đến tương lai… Họ càng nghĩ nhiều càng tập trung, trí óc lại phải tiếp tục hoạt động căng thẳng nên họ rất khó có thể đi vào giấc ngủ. Càng khó ngủ, họ càng suy nghĩ nhiều. Cứ như vậy lâu dần sẽ dần trở thành triệu chứng mất ngủ.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: