Làm việc trí óc nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Làm việc trí óc nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ

1. Làm việc trí óc quá nhiều gây ra hiện tượng khó ngủ, mất ngủ

Làm việc trí óc quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng mất ngủ, khó ngủ

Những người làm việc trí óc quá nhiều rất thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ. Nguyên nhân chủ yếu đó là: Làm việc trí óc quá nhiều sẽ khiến cho các tế bào luôn luôn ở trạng thái hưng phấn. Buổi tối khi đi ngủ, các tế bào não vẫn không thể trở về trạng thái khống chế, do đó làm cho lớp vỏ não bị kích thích và chức năng điều khiển bị mất đi. Nếu như thường xuyên lao động trí óc quá nhiều thì chức năng của hệ thần kinh sẽ bị rối loạn làm cho cơ thể không thể đi vào giấc ngủ khi cần được nghỉ ngơi và do vậy sẽ bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ. Nếu như não và cơ thể không được nghỉ ngơi trong một thời gian dài thì sẽ không những ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần, nghiêm trọng hơn nữa còn gây ra một số triệu chứng bất ổn về thần kinh.

2. Những đối tượng phải lao động trí óc quá nhiều

Thông thường những người phải lao động trí óc thường ngủ rất ít. Những người có học lực càng cao thì giờ đi ngủ của họ càng muộn. Họ thường đi ngủ ít nhất là sau 12h đêm. Thực ra như vậy sẽ rất có hại. Theo một số thống kê cho biết: Rất nhiều ký túc xá các trường học ở Hà Nội thường sau 11h đêm mới bắt đầu tắt đèn, ký túc xá của một số trường còn để đèn cả đêm không tắt. Hầu như các sinh viên (bao gồm cả nghiên cứu sinh) đều đi ngủ sau 11h đêm và thức dậy trước 7h sáng. Nhiệm vụ chủ yếu của học sinh là học tập cho nên thời gian hoạt động trí óc của họ rất nhiều. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng trí óc phải làm việc quá nhiều nên không tốt cho giấc ngủ, dễ bị hiện tượng khó ngủ, mất ngủ.

Đối tượng làm việc trí óc nhiều chủ yếu là người trẻ

Rất nhiều nhà lãnh đạo cũng giống như trường hợp của các học sinh sinh viên. Nhịp sống của cuộc sống hiện đại ngày càng nhanh, áp lực của cuộc sống càng lớn, họ có kiến thức hiểu biết rộng lớn và luôn kỳ vọng rất cao vào cuộc sống và chính mình. Một số công việc đòi hỏi cạnh tranh công việc và áp lực nghề nghiệp rất lớn như công nghệ kỹ thuật mới, luật sư… họ đã quen với cuộc sống ban đêm nên cho dù họ có đi ngủ sớm cũng không thể ngủ được. Như vậy mỗi ngày họ đều ngủ rất ít, không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu ngủ nghỉ của cơ thể. Hơn nữa họ là những người lao động trí óc, mỗi ngày trí óc phải làm việc rất nhiều nên luôn mệt mỏi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cơ thể.

Do vậy, những người lao dộng trí óc rất dễ bị lâm vào tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Nếu như thường xuyên bị lâm vào tình trạng này, cơ thể không thể tự điều hoà có hiệu quả. Lúc này cần phải kịp thời đến ngay bệnh viện khám xét và chữa trị theo lời khuyên của bác sĩ. Như vậy mới có thể khắc phục được tình trạng mất ngủ, khó ngủ này.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: