Khám phụ khoa lần đầu

1. Chuẩn bị khi khám phụ khoa

Chuẩn bị cho lần khám phụ khoa này có thể giúp bạn thư giãn và nhận được kết quả tốt nhất tại lần khám của bạn

khám phụ khoa

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không có thời gian của bạn trong kỳ thi của bạn. Chảy máu có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của các kết quả và làm cho nó khó khăn cho các bác sĩ lâm sàng thực hiện một số xét nghiệm. Bạn nên thông báo cho giám định trước khi bạn đi vào kỳ thi nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có khoảng thời gian của bạn trong thời gian đó bạn có thể được yêu cầu sắp xếp lại cuộc hẹn của bạn.

Không nên thụt rửa ít nhất 24 giờ trước khi khám. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc âm đạo nào, chúng có thể che giấu nhiều triệu chứng âm đạo.

Kể từ khi phần đầu tiên của lần khám bao gồm chủ yếu là đối thoại với bác sĩ, bạn nên biết những gì bạn muốn thảo luận trước khi đi vào phòng khám. Tạo một danh sách của tất cả những mối quan tâm và câu hỏi chung chung mà bạn muốn thảo luận, không quên bao gồm các vấn đề bạn có thể có. Đó là một ý tưởng tốt để có những câu hỏi bằng văn bản xuống đi vào kỳ thi vì chúng rất dễ quên khi bạn đang lo lắng. Bao gồm các câu hỏi về :

 • Âm đạo
 • Phát hiện ra giữa thời gian
 • Nặng hơn so với dòng chảy bình thường
 • Chảy máu sau khi quan hệ
 • Đau vùng chậu hoặc các vấn đề khác
 • Bất kỳ bất thường đáng chú ý về thời gian của bạn
 • Đau bất thường

2. Các cuộc kiểm tra khi khám phụ khoa

2.1. Lịch sử cá nhân

Trước khi bạn có thể kiểm tra, bạn có thể được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi, hoặc bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể yêu cầu bạn những câu hỏi này:

 • Khi nào là lần quan hệ cuối cùng của bạn?
 • Chu kì có đúng thời gian
 • Nó kéo dài bao lâu?
 • Bạn có bất cứ chảy máu giữa chu kỳ?
 • Bạn có cảm thấy đau khi quan hệ tình dục?
 • Có chảy máu sau khi quan hệ?
 • Bạn có bất kỳ đau đớn bộ phận sinh dục bất thường, ngứa, ….
 • Bạn có bất kỳ sự bất thường sức khỏe nào khác
 • Các thành viên trong gia đình có vấn đề gì về sức khỏe
 • Bạn đang sử dụng thuốc tránh thai
 • Bạn có nghi ngờ bạn đang mang thai?
 • Có phải bạn đang cố gắng để mang thai?
 • Phương pháp nào bạn sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục?

benh-phu-khoa-nu-gioi-5

Bạn sẽ được hỏi về quá khứ bệnh, dị ứng, phẫu thuật, và mang thai. Bạn có thể được yêu cầu nếu bạn hút thuốc, bạn hút thuốc bao nhiêu, hoặc nếu bạn uống rượu hoặc sử dụng các loại thuốc khác. Bạn cũng có thể được yêu cầu nếu bạn có vấn đề nước tiểu của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ xem xét nhu cầu tránh thai của bạn. Nếu bạn đang sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh đẻ, bạn sẽ được hỏi nếu bạn đã có kinh nghiệm hay đã từng bị tác dụng phụ.

Hãy sử dụng cơ hội này để thảo luận về biện pháp tránh thai với bác sĩ của bạn, như sự lựa chọn của bạn cho sự thay đổi thích hợp kiểm soát sinh đẻ trong suốt cuộc đời của bạn. Để quyết định mà một trong những sử dụng, xem xét như thế nào mỗi phương pháp sẽ làm việc cho bạn:

 • Làm thế nào nó sẽ phù hợp với lối sống của bạn?
 • Nó sẽ có hiệu quả như thế nào?
 • Nó sẽ được an toàn như thế nào?
 • Cách thức nào có giá cả phải chăng?
 • Làm thế nào hồi phục khả năng mang thai
 • Nó sẽ bảo vệ chống lại các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục?

Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn các thông tin bạn cần để làm cho sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Cuộc nói chuyện quan trọng là phải thẳng thắn và trung thực về đời sống tình dục của bạn. Một trong số bốn phụ nữ trên thế giới sẽ mắc bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra vô sinh, dị tật bẩm sinh và ung thư. Một số có thể gây tử vong. Tác hại lớn có thể được thực hiện ngay cả khi không có triệu chứng rất thường xuyên, phụ nữ không có triệu chứng. Nó rất quan trọng để cho bác sĩ của bạn biết hay không, bạn có nguy cơ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mang thai trước đó hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được phát hiện trong lần kiểm tra. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn sẽ không thể cho biết nếu bạn đã có giao hợp âm đạo, miệng hoặc hậu môn, hay bạn có nhiều đối tác, hoặc nếu bạn thủ dâm. Vì vậy, hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ rủi ro sức khỏe tình dục.

Đừng để sự xấu hổ trở thành một nguy cơ sức khỏe! Hãy nói chính xác về nguy cơ sức khỏe tình dục của bạn và các câu hỏi về đời sống tình dục của bạn. Là rõ ràng sẽ giúp bác sĩ lâm sàng của bạn cho thấy những giải pháp tốt nhất.

2.2. Khám phụ khoa cần xét nghiệm các mẫu nước tiểu

Mang thai, nhiễm trùng thận, tiểu đường, và một số bệnh khác có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra nước tiểu của bạn. Bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp mẫu nước tiểu.

Đi tiểu trước khi khám phụ khoa có thể giúp bạn thư giãn và làm cho các kỳ thi một chút thoải mái hơn cho bạn, trong khi cũng làm cho nó dễ dàng hơn cho người giám định.

2.3. Kiểm tra ngực

Đối với phần còn lại của lần kiểm tra vật lý, bạn sẽ cần phải khỏa thân. Bạn sẽ được cung cấp một bộ váy, một tờ giấy che lên, hoặc cả hai. Các giám khảo sẽ yêu cầu bạn nằm lại trên bàn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra ngực của bạn với / bàn tay của mình cho bất kỳ bất thường như khối u, nhăn và làm dày. Để làm cho bạn thoải mái hơn một chút, bác sĩ có thể hỏi bạn những câu hỏi một số chi tiết trong phần này của lần kiểm tra. Đây sẽ là một thời điểm tốt để yêu cầu người giám định dạy bạn làm thế nào để thực hiện tự kiểm tra ngực và nên được thực hiện ít nhất mỗi tháng một lần. Thời gian tốt nhất là chỉ sau khi thời gian của bạn, khi ngực của bạn không bị sưng. Vì hầu hết các khối u vú được phát hiện bởi một người phụ nữ hoặc đối tác tình dục của mình, điều quan trọng là phải chú ý đặc biệt đến ngực của bạn. Hầu hết các khối u không phải ung thư, nhưng không nên coi nhẹ, báo cáo bất cứ điều gì bất thường để bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

3. Khám phụ khoa như thế nào?

Sau khi khám vú, các bác sĩ sẽ cần cho bạn để đặt đầu gối của bạn. Bạn thư giãn gót chân của bạn trên chiếc kiềng hay đầu gối tựa vào nhau. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu trượt hông của bạn để các cạnh của bảng. Điều này cung cấp cho các bác sĩ với các góc độ tốt nhất cho kỳ thi vùng chậu và cũng sẽ là vị trí của sự khó chịu cho bạn.

Bạn sẽ cần phải để cho đầu gối của bạn banh rộng ngoài và thư giãn càng nhiều càng tốt. Điều này có vẻ khó khăn, nhưng nó được dễ dàng hơn khi bạn có được sử dụng để ghé thăm bác sĩ phụ khoa của bạn. Thư giãn của các cơ bụng và âm đạo sẽ làm cho các lần kiểm tra thoải mái hơn cho bạn và cung cấp kết quả tốt nhất. Bạn không cần phải lo lắng về việc được tiếp xúc, bạn sẽ được cung cấp với một tờ treo lên, hoặc bạn có thể yêu cầu các giám khảo cho một phụ. Các bác sĩ rất tôn trọng sự riêng tư của bạn và sự hiểu biết về tình hình.

Bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng nếu bạn:

 • Hít thở chậm và sâu với miệng của bạn mở.
 • Hãy để cơ bắp dạ dày mềm mại.
 • Thư giãn vai của bạn.
 • Thư giãn cơ bắp giữa hai chân của bạn.
 • Hãy hỏi bác sĩ lâm sàng để mô tả những gì đang được thực hiện như nó đang xảy ra.

Nếu giám định hoặc bác sĩ phụ khoa của bạn là một người đàn ông, bạn nên yêu cầu có một người phụ nữ khác trong phòng. Sự hiện diện của cô ấy có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Cô có thể giữ bàn tay của bạn hoặc chỉ cần nói chuyện với bạn để giảm bớt căng thẳng của bạn. Hãy hỏi trước nếu bạn muốn xem những gì đang xảy ra và hoặc cơ quan sinh sản của bạn được xác định cho bạn. Một tấm gương có thể được vị trí để bạn có thể nhìn thấy.

Thông thường, lần liểm tra kéo dài chỉ trong vài phút.

3.1. Khám ngoài bộ phận sinh dục

Giám khảo trực quan xem xét những nếp gấp mềm mại của âm hộ và mở cửa của âm đạo để kiểm tra các dấu hiệu đỏ, kích ứng, xuất viện, u nang, mụn cóc sinh dục, hoặc các điều kiện khác.

Kiểm tra Speculum

Các bác sĩ chèn một kim loại vô trùng hoặc nhựa mỏ vịt vào âm đạo. Mỏ vịt được mở ra để tách các bức tường của âm đạo, thường được đóng lại và chạm vào nhau. Nó chứa các bức tường ngoài để cổ tử cung có thể được nhìn thấy.

Bạn có thể cảm thấy một số mức độ áp lực hay khó chịu khi mỏ vịt được đưa vào và mở ra. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn đang căng thẳng hoặc nếu âm đạo của bạn hoặc các cơ quan vùng chậu bị nhiễm. Vị trí của cổ tử cung hoặc tử cung của bạn có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn là tốt. Nếu là mỏ vịt kim loại được sử dụng, bạn có thể cảm thấy cái lạnh của kim loại. Hầu hết các bác sĩ lâm sàng bôi trơn vịt và làm ấm đến nhiệt độ cơ thể thoải mái hơn, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ khó chịu mà bạn cảm thấy.

Một khi mỏ vịt tại chỗ, các bác sĩ kiểm tra cho bất kỳ kích ứng, tăng trưởng, hoặc tiết dịch bất thường từ cổ tử cung. Các thử nghiệm về bệnh lậu, con người papilloma virus (HPV), chlamydia, hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể được thực hiện bằng cách thu thập chất nhầy cổ tử cung trên một tăm bông. Nó có thể có nhiều người trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục mà không có triệu chứng. Các xét nghiệm này có thể không được thực hiện trừ khi bạn có một mối quan tâm về bệnh nhiễm trùng và yêu cầu kiểm tra STD. Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có các triệu chứng hoặc quan tâm về đối tác tình dục của bạn (s).

Thử nghiệm PAP

Các bác sĩ lâm sàng sẽ là xét cho một thử nghiệm Pap. Thông thường, một bàn chải nhỏ thìa hoặc nhỏ được sử dụng để nhẹ nhàng thu thập các tế bào từ cổ tử cung. Các tế bào được thử nghiệm cho sự hiện diện của các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư. Bạn có thể có một số nhuộm hoặc chảy máu sau khi mẫu được lấy.

Khi các bác sĩ lâm sàng loại bỏ các mỏ vịt, các bức tường âm đạo được kiểm tra bị đỏ, kích ứng, tổn thương, và bất kỳ vấn đề khác (17).

Pap kiểm tra có thể phát hiện:

–         Sự hiện diện của sự tăng trưởng bất thường trong cổ tử cung

–         Nhiễm trùng và viêm cổ tử cung

–         Mỏng niêm mạc âm đạo do thiếu estrogen.

Giải thích thử nghiệm Pap:

Cytologists rất cẩn thận về diễn giải xét nghiệm Pap. Họ không muốn bỏ sót bất kỳ bất thường. Họ cũng nhận thức rằng không phát hiện sớm ung thư có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và thậm chí chết người. Thận trọng của họ có thể dẫn họ đến dán nhãn cho kết quả thử nghiệm như “ASCUS” (tế bào không điển hình có ý nghĩa không rõ).

Nếu kết quả thử nghiệm của bạn được dán nhãn ASCUS, bác sĩ của bạn là cần thiết để lên lịch kiểm tra thường xuyên hơn có thể bao gồm soi cổ tử cung và sinh thiết. Ung thư ít hơn là bị bỏ qua với những biện pháp phòng ngừa. Nhưng chờ đợi trong khi kiểm tra được thực hiện có thể dẫn đến lo lắng nhiều hơn, cũng như chi phí. Nó được yên tâm rằng tất cả các biện pháp phòng ngừa cải thiện cơ hội của việc tìm kiếm tăng trưởng bất thường trước khi quá muộn. Một số phương pháp điều trị khác nhau có thể được quy định nếu bạn có kết quả bất thường.

Hãy chắc chắn để hoàn tất việc điều trị theo quy định và lặp lại các kiểm tra theo thông báo nếu có bất thường không phải ung thư và nhiễm trùng được tìm thấy.

Bạn sẽ cần điều trị và theo dõi tăng trưởng đầu tiền ung thư hoặc đáng ngờ được tìm thấy.

Bạn có thể được tư vấn để:

Lặp lại các thử nghiệm trong một vài tuần.

Điều trị cổ tử cung với kem kháng sinh.

Có soi cổ tử cung và sinh thiết.

benh-phu-khoa-nu-gioi-1

Vừa phải để tăng trưởng tiền ung thư nghiêm trọng đòi hỏi phải soi cổ tử cung và sinh thiết. Họ thường cần phải được loại bỏ bằng phương pháp áp lạnh, phẫu thuật laser, hoặc electrocautory.

Thảo luận về lựa chọn của bạn với bác sĩ của bạn và / hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa nếu ung thư được tìm thấy.

Các xét nghiệm Pap cần được lặp đi lặp lại nếu có hiện diện trong máu quá nhiều cho một đọc chính xác hoặc nếu không có đủ mô được kiểm tra.

Ghi nhớ:

Hầu hết các bất thường được phát hiện không phải là ung thư.

Việc điều trị sớm của growths tiền ung thư có thể ngăn chặn ung thư phát triển.

Lên thi tiếp theo là cần thiết nếu một điều kiện bất thường được tìm thấy.

Kiểm tra Bimanual

Với một bàn tay đeo găng, giám khảo sẽ chèn một hoặc hai ngón tay bôi trơn vào âm đạo trong khi các máy ép tay khác xuống vùng bụng dưới. Điều này được thực hiện để các cơ quan nội tạng của xương chậu có thể được cảm nhận giữa hai bàn tay.

Điều này một phần của kỳ thi phát hiện:

Kích thước, hình dạng, và vị trí của tử cung

Một tử cung mở rộng, có thể chỉ ra một thai kỳ hoặc u xơ tử cung

Hay đau, mà có thể chỉ ra nhiễm trùng

Sưng tấy của các ống dẫn trứng

Mở rộng buồng trứng, u nang, hoặc khối u.

Một phần bimanual của kỳ thi gây ra một cảm giác áp lực. Bạn có thể tìm thấy nó hơi khó chịu. Hít thở sâu bằng miệng giúp. Nếu bạn cảm thấy đau, hãy nói cho bác sĩ lâm sàng, nó quan trọng mà bạn nói lên bất kỳ đau đớn, bạn có thể kinh nghiệm trong việc kiểm tra (21).

Kiểm tra Rectovaginal

Một phần cuối cùng của kỳ thi là chèn ngón tay đeo găng vào trực tràng của giám khảo. Kỳ thi này rectovaginal phát hiện cho các khối u có thể vào tử cung, âm đạo và trực tràng, trong khi kiểm tra các điều kiện của các cơ tách trực tràng âm đạo. Một số bác sĩ lâm sàng hoàn thành kỳ thi rectovaginal với một ngón tay vào hậu môn và âm đạo để được kiểm tra kỹ hơn về các mô ở giữa. Điều này chắc chắn không phải là một trong những kinh nghiệm thoải mái nhất, nhưng sức khỏe của chúng tôi là giá trị này khó chịu nhẹ. Trong thủ thuật này, bạn có thể cảm thấy như thể bạn cần phải có một phong trào ruột. Điều này là bình thường và kéo dài chỉ vài giây (22).

Sau các cuộc kiểm tra vật lý

Đây là một thời gian để tư vấn thêm với bác sĩ của bạn. Bạn sẽ thảo luận về kết quả của kỳ thi của bạn, sắp xếp cho bất kỳ theo dõi hoặc tham khảo ý kiến rằng có thể cần thiết, và yêu cầu thêm bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có. Đây là một cơ hội để thảo luận về mối quan tâm của bạn về giới tính và tình dục, ngừa thai, mang thai, phá thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục, mất nước tiểu, rối loạn di truyền, vô sinh, các tín hiệu ung thư vú, tự-kỳ thi, và thời kỳ mãn kinh. Đừng để sự xấu hổ trở thành một nguy cơ sức khỏe. Nói lớn lên!

Nếu các xét nghiệm phòng thí nghiệm cho thấy bất cứ điều gì bất thường, bạn sẽ được liên lạc khi kết quả được hoàn thành. Mang thai kết quả kiểm tra thường sẵn sàng trong chuyến thăm của bạn. Kết quả thử nghiệm khác có thể mất từ ba đến 14 ngày. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn sẽ phải đợi bao lâu. Hãy chắc chắn bác sĩ của bạn có địa chỉ hiện tại của bạn và số điện thoại.

Nó cũng quan trọng để sắp xếp các cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ phụ khoa của bạn để đảm bảo sức khỏe tương lai tốt đẹp của bạn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha


  Theo dõi chúng tôi trên Zalo: