Học sinh, sinh viên là những đối tượng dễ mắc bệnh mất ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Học sinh, sinh viên là những đối tượng dễ mắc bệnh mất ngủ

Hiện nay hiện tượng khó ngủ, mất ngủ xuất hiện phổ biến ở học sinh, sinh viên. Hầu hết học sinh, sinh viên đều thường xuyên ngủ không đầy đủ. Theo một số tài liệu cho biết, có khoảng 40% số học sinh ngủ ít hơn khoảng thời gian ngủ cần thiết cho cơ thể. Mỗi ngày họ ngủ chưa đến 6 tiếng. Như vậy sẽ không thể đảm bảo cho họ có đầy đủ sức khoẻ để sống và học tập bình thường, hơn nữa còn ảnh hưởng đến cơ thể và phát triển trí não.

1. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ ở học sinh, sinh viên

Áp lực học tập quá nặng

Gánh nặng học tập càng ngày càng lớn dẫn đến thời gian giấc ngủ của học sinh cũng ngày càng bị rút ngắn bởi vì chương trình học tập quá nặng. Mỗi ngày ngoài việc học tập vất vả trên lớp ra, giáo viên còn sắp xếp nhiều bài tập cho học sinh sau mỗi bài học. Về nhà chúng lại phải tiếp tục làm một lượng bài tập về nhà khổng lồ mà thầy cô giao. Nhiều khi chúng phải làm việc đến rất khuya mới đi ngủ và bị thiếu ngủ trầm trọng. Hơn nữa hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh đều mong muốn con cái mình có thể thành đạt nên bắt con cái đi học thêm hết nơi này đến nơi khác, rồi lại mời thêm cả gia sư về nhà. Trẻ phải quay như chong chóng với đủ thứ lịch học kín mít, không có đủ thời gian ngủ. Nhiều trẻ thậm chí phải học cả ngày vào thứ bảy và chủ nhật. Có thể nói chúng bị thiếu ngủ trầm trọng.

Chúng ta cần phải thực sự chú ý đến giấc ngủ của những học sinh, sinh viên đặc biệt là đối vớinhững học sinh lớp 12. Áp lực học tập quá lớn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu ngủ của chúng. Hơn nữa chúng lại phải chịu áp lực từ phía gia đình và trường học, tâm lý của chúng luôn nặng nề. Vì thế rất nhiều học sinh, sinh viên bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng mất ngủ của học sinh, sinh viên

Quá ham tivi hoặc điện tử

Có trẻ rất ham xem tivi hoặc chơi điện tử nhưng cha mẹ cũng không hề hạn chế, nhắc nhở chúng hoặc có nhắc nhở nhưng không được. Vì thế chúng mải chơi quên cả ngủ, nên thời gian ngủ không đầy đủ.

2. Ảnh hưởng không tốt của hiện tượng thiếu ngủ, mất ngủ

Những vấn đề bất cập trong giấc ngủ của học sinh chủ yếu thể hiện ở giấc ngủ, không đầy đủ. số người chưa đến tuổi thành niên ở nước ta hiện nay chiếm tỷ lệ rất lớn và một nửa trong số đó là không được ngủ đầy đủ.

Bệnh khó ngủ, mất ngủ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh, sinh viên

Nếu như bị thiếu ngủ trong một thời gian dài sẽ rất có hại. Trước tiên, ngủ không đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể trẻ. Ngủ không đầy đủ thì cơ thể cũng sẽ không được thả lỏng. Ngoài ra, năng lượng cần cho các hoạt động của cơ thể cũng không được bổ sung đầy đủ nên trẻ sẽ cảm thấy rất mệt, không thể làm việc và học tập có hiệuquả. Hơn nữa các cơ quan hệ thống hoạt động trong cơ thể sẽ bị rối loạn như: số lượng các chất kích thích được bài tiết giảm, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đồng thời các nhân tố kích thích này còn có tác dụng tăng cường tiêu hao lượng mỡ trong cơ thể nên ngủ không đầy đủ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng béo phì ở trẻ nhỏ. Nếu như thiếu ngủ trong một thời gian dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực ở trẻ. Sự phát triển của trí não chủ yếu được hoàn thành trong giai đoạn giấc ngủ sâu. Vì vậy nếu không được ngủ đầy đủ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não, do đó cũng ảnh hưởng đến trí não của trẻ.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: