Giảm béo bằng súp lơ xanh

Trang chủ Thông tin hữu ích Giảm béo bằng súp lơ xanh

Súp lơ xanh (Brocoli) có tên La tinh là Brachium có nghĩa là thận khỏe mạnh. Súp lơ xanh xuất hiện trên bàn ăn của con người đã hơn 200 năm. Thế nhưng mãi đến những năm 30 của thế kỷ XX mới được tuyên truyền mạnh mẽ trên đài báo, mọi người mới bắt đầu chú ý đến loại rau có giá trị dinh dưỡng rất phong phú này. Bất kể là súp lơ non mềm hay giòn tươi đều là thức ăn giảm mỡ săn da giàu dinh dưỡng. Súp lơ xanh có chứa sắt, vitamin C, kali và xenlulo. Ăn súp lơ xanh còn có thể bổ sung được axit folic, canxi và vitamin A.

thuc-don-giam-can-tu-sup-lo-cho-chi-em-2 (500 x 350)

Súp lơ có nguồn gốc châu Á, cùng họ với su hào, bắp cải. Do lá của nó che mất ánh sáng mặt trời cho nên nó thiếu chất diệp lục so với các loại rau khác. Súp lơ có màu trắng sữa, non mịn, vị ngọt.

Súp lơ cung cấp rất nhiều vitamin như vitamin A, C, E. Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, 200g súp lơ tươi có thể cung cấp hơn 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể người trưởng thành mỗi ngày. Súp lơ cong cup cấp các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể, axit folic, xenlulo và đường (cacbohidrat). Súp lơ đã được chứng minh là có thể giảm được tỉ lệ ung thư. Các nhà khoa học đã chỉ rõ: đối với những người bị ung thư, điều quan trọng khi chữa bệnh là ở chỗ nhanh chóng đẩy hết độc tố trong gan, ngăn chặn độc tố ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của tế bào và sự lan rộng của tế bào ung thư. Trong súp lơ có các loại đường và muối có thể tăng cường công năng gan, phân giải các hợp chất có hại. Trong súp lơ còn chứa nhiều loại enzim (men) như glutathione transferase có lợi cho việc giải độc. Súp lơ giúp ngăn ngừa tăng cholesterol và hạ huyết áp, bên cạnh đó súp lơ còn giúp thải chất độc của các phụ gia thực phẩm. Súp lơ còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

Giải độc cũng là giảm béo và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cho nên trong bữa ăn hàng ngày bạn nên ăn súp lơ. Phần trên rắn chắc của súp lơ gọi là “bóng hoa” là nhụy hoa phát triển chưa hết. Một chiếc súp lơ có thể dùng cho 4 người ăn.

Súp lơ xanh còn có thể tăng thêm một loại men khử độc nào đó, có thể rửa sạch độc tố trong cơ thể, không chỉ có thể đề phòng được ung thư, bệnh tiểu đường, bệnh tim, xơ xứng động mạch và huyết áp cao, mà còn giảm béo. Bạn không phải lo lắng về hàm lượng cholesterol của bạn, xenlulo pectin trong súp lơ xanh có thể điều chế tiết ra axit dịch mật, ngăn chặn cholesterol vào tuần hoàn máu. Trong gia đình bạn có người nào bị tiểu đường không? Một chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện thấy crom trong súp lơ xanh có thể duy trì sự ổn định của đường huyết, đề phòng được bệnh tiểu đường thuộc tuýp 2.

Một công trình nghiên cứu khác còn phát hiện thấy các hóa chất trong súp lơ xanh còn diệt được loại khuẩn xoắn gây ra viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày, chất hóa học này có thể tiêu diệt được các loại vi rút cực nhỏ. Axit folic trong súp lơ xanh được các nhà nghiên cứu chứng minh có thể đề phòng được bệnh ngây ngô, già sớm. Ngoài ra, súp lơ xanh còn được xếp vào là một trong những loại rau giảm bệnh tim rõ nhất.

Vitamin C trong 30g súp lơ canh còn nhiều hơn một quả quýt, còn canxi thì ngang với một cốc sữa. Xenlulo trong một miếng súp lơ xanh gấp 3 lần so với một miếng bánh mì to bằng nó, hàm lượng vitamin A thì nhiều hơn các loại rau khác. Mầm súp lơ xanh có mùi hăng và có giá trị dinh dưỡng gấp 100 lần quả chín.

giảm béo bằng ăn súp lơ xanh

Ăn súp lơ xanh vừa giảm béo lại vừa làm cho bạn khỏe mạnh, hơn nữa lại không đắt.

Súp lơ xanh giúp giảm cân hiệu quả rất tốt, nhưng cách bảo quản và chế biến thế nào để còn nguyên tác dụng thì chưa nhiều người biết.

Liều lượng dùng

Mỗi tuần ăn từ 3 – 5 lần. 2. Cách chọn mua và  bảo quản:

Có thể dựa vào màu sắc của súp lơ để đánh giá giá trị dinh dưỡng cao hay thấp, màu xanh sẫm hay tím nhạt sẽ có nhiều caroten và vitamin C giúp giảm cân hiệu quả hơn màu trắng. Khi chọn nên chọn mào hoa chắc, dày, đều mào.

Không nên mua loại hoa bị nát hoặc có màu vàng, cuống nhỏ hoặc có màu nâu. Nếu súp lơ có hoa vàng li ti thì chứng tỏ là đã già rồi, chế biến thế nào cũng khó nhừ.

Súp lơ tươi mới thì sẽ có mùi vị tươi mát, nếu có mùi hăng thì là súp lơ đã cũ rồi.

Súp lơ tươi mua về thì tốt nhất là ăn hết trong 1 -2 ngày. Để trong tủ lạnh tươi được 4 ngày. Hoặc cũng giống như cắm hoa, cắm nó vào một cái hộp nhỏ có nước, sau đó dùng túi nilon bọc kín cho vào tủ lạnh để giữ tươi.

Nếu mua về quá nhiều cũng không sao,có thể dùng nước sôi trần quan rồi để đông lạnh, có thể bảo quản được lâu.

Cách chế biến

Súp lơ xanh non, tươi có thể ăn sống hoặc trộn salat.

Không nên vứt bỏ lá bởi vì lá chứa nhiều β – caroten. Lá có thể ăn được, có thể cho vào salat để điểm thêm sắc màu.

Khi chế biến, dùng dao tách các nhánh ra, để thân và hoa chín cùng với nhau thì đoạn cuống phải cắt thành hình hoa hoặc cắt thành những đoạn dài bằng phần nhánh hoa.

Cho lên bếp xào qua rồi vắt thêm một ít nước chanh và hạt đay nghiền.

Bữa sáng có thể xào súp lơ với trứng gà.

Chú ý

Súp lơ xanh chứa nhiều chất gây sưng tuyến giáp trạng, có thể gây ảnh hưởng đến công năng tiết ra insulin.

Phải chú ý: Súp lơ xanh bọc để đông lạnh sẽ làm hàm lượng natri tương đối cao, còn thành phần có lợi cho sức khỏe giảm đi.

Các loại ra giàu dinh dưỡng khi đun nấu thường có mùi lưu huỳnh bốc lên, thả một miếng bánh mì khô vào là khử hết mùi.

Kinh nghiệm: Trong các gia vị giảm béo thì hồi hương, mù tạt, ớt đỏ và tỏi là thích hợp nhất để ăn với súp lơ xanh là phương thuốc giảm cân hiệu quả rất tốt.


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

Nhóm bệnh (*):
Tư vấn qua(*):
Điền mã xác nhận:captcha

rau giảm béo, giảm béo bằng rau xanh, giảm béo bằng súp lơ xanh

ĐỐI TÁC