Giấc ngủ của người bệnh cao huyết áp

Trang chủ Thông tin hữu ích Giấc ngủ của người bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp rất có hại đối với sức khỏe của cơ thể. Những người bị bệnh cao huyết áp cần phải luôn luôn chú ý đến huyết áp của mình bất cứ khi nào ngay cả trong khi ngủ.

1. Thời gian ngủ của người bệnh cao huyết áp

Những người cao huyết áp không chỉ phải ngủ đầy đủ vào buổi tối mà buổi trưa cũng cần phải ngủ một lát. Đặc biệt đối với những người phải lao động thể lực, hoặc làm việc trí óc vất vả vào buổi chiều thì nghi trưa sẽ phòng tránh, hạn chế được những triệu chứng mà cao huyết ấp gây ra. Sau bữa trưa, sau khi vận động nhẹ nhàng một lát có thể bắt đầu đi ngủ. Giấc ngủ trưa kéo dài từ 15 phút đến 1 tiếng. Ngủ trưa có tác dụng làm giảm huyết áp, giúp cơ thể và trí não được thả lỏng, nghỉ ngơi.

Giấc ngủ của người bị cao huyết áp

2. Chuẩn bị trước khi đi ngủ

Trước khi ngủ cần hạn chế những yếu tố kích thích: Trước khi ngủ cần phải chú ý hạn chế sự thích từ môi trường trên ngoài; không nên xem những bộ phim quá kịch tính, mạo hiểm, cho dù là khi tham gia vào các hoạt động giải trí như chơi cờ, tổ tôm… cũng không nên quá kích động. Khi thực hiện một số bài tập thề dục nhẹ nhàng như đi bộ, khiêu vũ… cũng cần phải chú ý xem xét khả năng tiếp nhận của cơ thể và cả trạng thái biến đổi tâm lý nữa.

Uống thuốc đúng giờ giấc đã quy định: Trước khi đi ngủ có thể uống thuốc an thần theo liều lượng và thời gian mà bác sĩ kê thuốc căn dặn. Như vậy sẽ có thể cải thiện giấc ngủ cho những người cao huyết áp.

Ngâm chân trước khi ngủ: Có hai cách ngâm chân trước khi đi ngủ đó là ngâm bằng nước ấm và ngâm bằng thảo dược.

+ Ngâm chân bằng nước ấm cơ thể dễ ngủ và có hiệu quả phòng tránh chứng mất ngủ.

+ Ngâm chân bằng thảo dược có thể làm tăng tuần hoàn máu, chất lỏng trong cơ thể, giải tỏa sự mệt mỏi trong trí não, có thể thông qua tác dụng của một số loại thuốc an thần, giảm huyết áp… để cải thiện giấc ngủ cho bản thân.

3. Bữa tối không nên ăn quá no

Bữa tối nếu ăn quá no có thể làm phần bụng dưới căng ra, dạ dày rất chướng và khó chịu, do đó có thể làm ảnh hưởng đến huyết áp. Vì thế bữa tối nên ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa và chế biến nhiềuloại canh để ăn. Như vậy có thể làm giảm huyết áp và tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Người bị cao huyết áp không nên ăn quá no trước khi ngủ

4. Sau khi tỉnh ngủ không nên tỉnh dậy ngay

Sau khi tỉnh giấc không nên dậy ngay mà nằm thêm trên giường vài phút. Rồi sau đó có thể thực hiện một số động tác đơn giản như vươn vai, xoa bóp, mát xa… từ từ mặc quần áo và thức dậy. Không nên đứng dậy ngay sau khi tỉnh để tránh cho huyết áp bị dao động quá mạnh.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: