Dùng thuốc trị loãng xương như thế nào?

Trang chủ Thông tin hữu ích Cơ - Xương - Khớp Dùng thuốc trị loãng xương như thế nào?

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc có chứa canxi

Bổ sung canxi là điều cần thiết

– Nên dùng thêm vitamin D vì để giúp thúc đẩy tiến trình hấp thu canxi qua màng ruột.

– Không nên dùng canxi chung với sữa vì sữa tương tranh với canxi trong quá trình hấp thu.

– Không nên dùng canxi với liều quá cao.

– Không nên dùng canxi lúc bụng đói hay gần giờ đi ngủ, vì lượng chất chua được bài tiết suốt đêm trong dạ dày sẽ cản trở tiến độ hấp thu canxi. Ngược lại, nên dùng canxi giữa bữa ăn với khẩu phần càng nhiều rau cải càng tốt để mượn chất xơ trong thức ăn “chuyên chở” canxi xuống đến ruột non.

– Giảm tối đa thực phẩm có nhiều photpho như nưóc ngọt có ga, lạp xưởng, thịt xông khói… trong lúc dùng canxi, vì các khoáng tố này, cũng như thuốc lá, rượu, thuốc corticoid, là khắc tinh của canxi. Cần vận động nếu muốn canxi được giữ lại trong xượng. Thêm vào đó, canxi có thể làm mất tác dụng của một số thuốc tỉm mạch và kháng sinh. Do đó, không nên dùng chung. Tốt nhất là dùng canxi cách các thuốc khác khoảng hai giờ.

– Sau hết, muốn canxi có hiệu quả tối ưu, cần nhận định cho rõ vị trí của thuốc trong phác đồ điều trị. Phát hiện và điều trị loãng xương là cần thiết, nhưng điều trị loãng xương mà chỉ tập trung vào canxi thì lại là một sai sót nghiêm trọng.

Mặt trái của việc bổ sung canxi

“Đe dọa ” dạ dày

Vượt quá mức tiêu thụ canxi có thể gây ra kích thích niêm mạc dạ dày. Điều này có thể dẫn tói táo bón và đau dạ dày nói chung. Khi dùng các sản phẩm bổ sung canxi, nhiều người thường có dấu hiệu bị táo bón, nhưng nếu dùng các loại thực phẩm giàu canxi thì hiện tượng này không xảy ra.

Nếu bạn thường có triệu chứng như vậy thì tốt hơn hết hãy dừng các loại thuốc canxi mà chuyển sang dùng các loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Hoặc bạn cũng có thể dùng thuốc canxi dạng nhai hoặc thuốc có chứa cả magie thì sẽ dễ dàng hơn cho việc tiêu hóa.

Nếu thấy có dấu hiệu buồn nôn và ói mửa thì chắc chắn bạn đã bổ sung quá lượng canxi cho phép. Điều này cũng có thể gây nguy hiểm và dẫn đến suy thận.

Canxi cần được bổ sung đúng liều lượng

Hội chứng sữa – kiềm (MilkAlkali Syndrome)

Hội chứng này là hậu quả của việc dư thừa canxi do bổ sung quá nhiều sữa, hoặc uống thuốc kháng axit như canxi cacbonat hoặc natri bicarbonate.

Tình trạng này sẽ không sớm biểu hiện ra ngoài, bởi vậy bạn sẽ không phát hiện ra cho tới khi nó ảnh hưởng đến các mô và thận của bạn. Các triệu chứng của hội chứng sữa – kiềm bao gồm đau lưng, mệt mỏi hoặc buồn nôn. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng một khi hội chứngnày trở nên trầm trọng thì rất có thể bạn sẽ bị suy thận và phải chạy thận.

Sỏi thận

Sỏi thận là trường hợp trong thận có những tinh thể cứng. Bởi vì sỏi thận cản trở dòng nước tiểu, nên chúng có thể khiến bạn vô củng đau đớn. Sỏi thận có nhiều khả năng hình thành khi tiêu thụ hơn 2.000 mg canxi/ ngày.

Nhưng lưu ý rằng nếu bạn tiêu thụ đúng lượng canxi ở mức bình thường thì thực sự có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận oxalate. Điều này là bởi canxi ức chế sự tăng trưởng của oxalate ở thận.

Mặc dù việc tiêu thụ canxi quá mức sẽ gây ra những tác động tiêu cực nhưng canxi vẫn là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Nếu không có đủ canxi, xương sẽ trở nên yếu đi.

Thiếu canxi cũng gây ra cao huyết áp, béo phì, cholesterol cao và bệnh còi xương. Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống bình thường, khỏe mạnh, bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ dưa thừa canxi hoặc cần phải giới hạn lượng canxi cần thiết.

Làm thế nào để biết điều trị có kết quả?

bệnh loãng xương cần được điều trị lâu dài

Bệnh loãng xương cần được điều trị toàn diện, liên tục và lâu dài. Có thể đánh giá kết quả điều trị cần dựa vào triệu trứng lâm sàng và sự cải thiện về tỷ lệ khoáng chất (BMD) và khối lượng bộ xương (BMC) so với trước khi điều trị.

Về mặt lâm sàng:

– Người bệnh bớt đau nhức.

– Tăng khả năng vận động.

– Giảm tỷ lệ bị gãy xương (cổ xương đùi, cổ tay, xương sườn và cột sống).

Về mặt đo kĩ thuật:

– Tăng tỷ lệ khoáng chất của xưong: có thể được đo bằng các phương pháp CT scan (chụp cắt lóp điện toán), MRI (chụp Cộng hưởng từ hạt nhân) hệ thống xương để đánh giá mức độ loãng xương trước và sau một thòi gian điều trị.

– DEXA (quét và đo độ hấp thu Proton của xương) để theo dõi sự cải thiện của Tỷ lệ khoáng chất (BMD) và Khối lượng xương (BMC) sau một thời gian điều trị.

 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: