Đang cho con bú bị cảm cúm có sao không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
12 Tháng Mười Một 2021

Lần cập nhật cuối:
24 Tháng Tám 2022

Số lần xem:
2206

Hầu như các bà mẹ khi đang cho con bú bị cảm cúm đều băn khoăn không biết nên làm thế nào vì lo ảnh hưởng đến em bé. Lời khuyên sau đây sẽ giúp các bà mẹ biết nên làm gì.

Đang cho con bú bị cảm cúm
Đang cho con bú bị cảm cúm

1. Bệnh cảm cúm do đâu?

Cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra và thường khỏi hẳn sau 7 – 10 ngày. Bệnh lây lan qua sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc qua những hạt nước nhỏ li ti mà người bệnh bắn ra hay qua sự tiếp xúc với các đồ đạc nhiễm virus. Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị các triệu chứng như sốt, đau đầu, nhức mỏi, ho… Các đối tượng dễ mắc cúm là người có sức đề kháng kém, bà bầu, người già và trẻ em… nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm não màng não, viêm và hoại tử cơ, viêm cơ tim và có thể dẫn đến tử vong.

2. Mẹ bị cúm có cho con bú được không?

Đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh virus cúm có thể truyền từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ. Mẹ có thể cho con bú khi đang mắc cúm mà không cần ngừng cho con bú. Khi cơ thể mẹ bị cúm sẽ sinh ra kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh là virus và kháng thể này sẽ thông qua sữa mẹ truyền sang cho con nên sẽ góp phần tăng sức đề kháng cho trẻ. Hơn nữa bệnh cúm là bệnh lây qua đường hô hấp nên trẻ chỉ có thể lây qua đường này và nếu mẹ lo lắng lây cho trẻ thì nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với trẻ… Trong trường hợp mẹ cần điều trị triệu chứng bệnh cảm cúm thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thuốc không ảnh hưởng đến việc cho con bú cũng như sức khỏe của trẻ.

>> Xem thêm: Mẹ cho con bú bị cảm cúm uống thuốc gì để không ảnh hưởng đến bé?

3. Lời khuyên với bà mẹ cho con bú bị cúm

Cảm cúm sẽ có những triệu chứng như hắt hơi liên tục, ho… do đó mẹ nên đeo khẩu trang khi cho trẻ bú, tiếp xúc với trẻ và cũng giúp hạn chế giọt bắn vào đồ dùng. Cùng với đeo khẩu trang thì mẹ nên rửa sạch tay, lau sạch đầu vú bằng nước ấm trước khi cho con bú để loại bỏ virus. Việc mẹ đeo khẩu trang không chỉ giúp hạn chế lây bệnh trực tiếp cho trẻ mà còn tránh lây cho các thành viên khác trong nhà từ đó tránh nguy cơ lây nhiễm cho trẻ.

Mẹ đang cho con bú bị cảm cúm nên đeo khẩu trang để tránh lây cho bé
Mẹ đang cho con bú bị cảm cúm nên đeo khẩu trang để tránh lây cho bé

Trong trường hợp nếu mẹ bị sốt cao hay quá mệt mỏi cần nghỉ ngơi thì có thể hút sữa để cho trẻ ăn bằng bình. Chú ý khi vắt sữa cũng đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ tay, núm vú và dụng cụ vắt để tránh virus vào sữa của trẻ. Còn việc chăm sóc trẻ như thay bỉm, tắm… nên nhờ trợ giúp từ các thành viên khác trong gia đình.

4. Cách phòng ngừa tình trạng cảm cúm cho các mẹ

Khi trẻ đang còn bú mẹ thì mẹ nên chú ý tăng sức đề kháng cho bản thân, qua đó sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ qua nguồn sữa mẹ. Mẹ có thể tăng sức đề kháng nhờ dưỡng chất từ thực phẩm hàng ngày hoặc có thể chọn tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra bằng viên uống thảo dược. Trong viên uống này có các thảo dược như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ, có tác dụng tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể, rút ngắn thời gian điều trị bệnh, giảm các triệu chứng bệnh do vi khuẩn, virus gây ra trong đó có các virus dạng ARN là nguyên nhân gây các bệnh cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Viên uống thích hợp để mẹ đang cho con bú bị cảm cúm sử dụng hỗ trợ điều trị cúm nhanh khỏi và tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.

>> Xem thêm:Liệu chồng bị cảm cúm có nên mang thai không?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.