Chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người già khó ngủ, mất ngủ, chủ yếu có một số nguyên nhân thường gặp sau:

1. Mất ngủ do tuổi già

Tuổi già là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ở người cao tuổi

Một số người già khi đi ngủ thường phải trằn trọc trở mình đến nửa đêm mà vẫn không sao ngủ được, thậm chí cả đêm không chợp mắt được chút nào. Hiện tượng này chủ yếu là do dùng thuốc trong một thời gian dài, cơ thể của những người già rất yếu, thường xuyên bị ốm và phải uống thuốc trong một thời gian dài. Cứ như vậy có thể gây ra hiện tượng mất ngủ do dùng thuốc không phù hợp. Tất nhiên, mất ngủ do tuổi già còn có thể là do nguyên nhân thay đổi đột ngột chỗ ở, môi trường sống, môi trường ngủ. Khả năng thích ứng của người già rất kém, do vậy chưa thể thích ứng ngay được với hoàn cảnh mới từ đó bị mất ngủ, ngủ không ngon.

2. Mất ngủ, khó ngủ do ngáy gây ra

Người cao tuổi dễ bị mắc bệnh mất ngủ, khó ngủ

Những người già khi ngủ thường ngáy rất to đặc biệt là những người già bị bệnh về tim, cao huyết áp. Ngáy chính là một chứng bệnh. Ngáy cho thấy hệ hô hấp không tốt còn có thể ảnh hưởng đến hô hấp bình thường, không tốt cho giấc ngủ. Hơn nữa hô hấp không tốt còn dễ gây ra hiện tượng thiếu ôxi trong máu, thiếu máu ở não, làm cho huyết áp tăng cao và gây ra bệnh huyết áp.

3. Thói quen ngủ không tốt

Một số người cao tuổi không quan tâm nhiều đến giấc ngủ của mình

Một số người già thường không chú ý quan tâm chăm sóc giấc ngủ của mình như: Để phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh, không thoáng khí. Có những người thì thích uống trà đặc, hút thuốc trước khi ngủ, làm việc rất khuya, quen xem sách báo rất lâu trước khi ngủ hoặc làm việc trí óc quá nhiều… Tất cả những điều này đều khiến cho người già không thể ngủ ngon vào buổi tối, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

4. Mất ngủ do tâm lí không tốt

Người già mất ngủ có thể do tâm lý không tốt

Có những người già thường suy nghĩ quá nhiều trước khi đi ngủ. Hơn nữa do tuổi đã già, con cháu không nghe lời, không hiểu được tâm lý cần được chăm sóc của người già. Như vậy khiến cho người già thường tủi thân do vậy thường lo lắng, buồn phiền vì những việc rất nhỏ nhặt. Những chứng bệnh này đều ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường của người già.

5. Cơ Chế hoạt động, hưng phấn và khống chế bị mất thăng bằng

Các cơ quan trong cơ thể người già rất dễ nảy sinh nhưng vẫn bất cập như: Lớp vỏ não, và cơ quan điều hành não ngày càng suy yếu… có thể làm cho cơ thể hưng phấn và khống chế mất thăng bằng, gây ra hiện tượng khó ngủ vào buổi tối.

6. Quy luật giấc ngủ trong thể bị xáo trộn

Chúng ta thường gặp rất nhiều trường hợp người già thường xuyên ngủ gật vào ban ngày nhưng buổi tối thì lại thường không ngủ được. Nguyên nhân chủ yếu đó là: Quy luật ngủ của người già bị rối loạn, ban ngày thì buồn ngủ còn ban đêm thì không ngủ được. Hiện tượng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bình thường của người già.

Những nguyên nhân khác: Còn nhiều nguyên nhân khiến người già bị khó ngủ, mất ngủ như mơ gặp ma, nói mê, mộng du…


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: