Chức năng của đại tràng trong tiêu hóa

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Chức năng của đại tràng trong tiêu hóa

Nhiều loại vi khuẩn tồn tại trong đại tràng có tác dụng gì?

Do dịch ruột trong đại tràng ở dạng trung tính hoặc kiềm yếu, nhiệt độ thích hợp, lại có nhiều chất (bã thức ăn) có thể lợi dụng, cho nên các loại vi khuẩn từ miệng đưa vào (từ thức ăn và không khí) rất dễ sinh sôi phát triển trong đại tràng. Vi khuẩn sống và chết có trong phân người lên đến trên 50 loại, chiếm 20%-30% trọng lượng phân, trong đó nhiều chất là trực khuẩn đại tràng. Người ta thường nhầm tưởng mọi vi khuẩn đều gây bệnh. Nhưng vi khuẩn trong đại tràng cũng có tác dụng nhất định, ví dụ, men trong vi khuẩn có thể phân giải xơ thực vật, đường và chất béo của thức ăn trong đại tràng thành axit lactic, axit axetic, metan, khí cacbonic, axit béo, gluxerin, v.v.. Thông thường, các chất này đều có tác dụng nhuận tràng thông qua kích thích đại tràng. Ngoài ra trực khuẩn đại tràng còn có thể tổng hợp một số chất đơn giản trong đại tràng thành chất tổng hợp vitamin B và vitamin K yếu, cần phải bổ sung kịp thời.

Chức năng của đại tràng trong tiêu hóa

Đại tràng có chức năng chủ yếu gì?

Đại tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa, bắt đầu từ cuối hồi tràng và kết thúc ở trên hậu môn. Đại tràng có thể chia thành 6 phần: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng chữ S và trực tràng. Niêm mạc đại tràng không có lông nhung. Chiều dài đại tràng của người trưởng thành khoảng 1.5 mét.

Việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng hầu như đã hoàn thành cơ bản trong ruột non, bã còn lại qua nhánh hồi – manh tràng đưa vào đại tràng. Chức năng chủ yếu của đại tràng là tiết dịch đại tràng, tổng hợp vitamin, hấp thu nước và muối, tạm thời chứa bã thức ăn, hình thành phân để bài tiết ra ngoài.

  1. Tiết dịch đại tràng: Niêm dịch đại tràng tiết lượng nhỏ chất dịch kiềm tính, dùng để bảo vệ niêm mạc ruột và làm mềm phân.
  2. Tổng hợp protein: trực khuẩn đại tràng có thể lợi dụng một số chất đơn giản trong ruột để tổng hợp vitamin B và vitamin K cần thiết cho cơ thể.
  3. Chức năng hấp thu và chức năng tạo ra phân: phần trên đại tràng có tác dụng hấp thu nước, muối và lượng nhỏ chất dinh dưỡng. Bã thức ăn, vi khuẩn, chất bài tiết của ruột và tế bào thượng bì bong tróc của ruột hình thành phân trong đại tràng. Nếu sự vận động của đại tràng giảm, phân tích lại trong ruột lâu, hấp thu nước tương đối nhiều thì phân sẽ khô, cứng, dẫn đến táo bón. Nếu nhu động của ruột non, đại tràng tăng lên, hấp thu nước ít, phân chứa nhiều nước sẽ dẫn đến tiêu chảy.
  4. Chức năng bài tiết: đường tiêu hóa cũng là một nơi bài tiết chất thải của cơ thể và các loại thuốc. Như thông qua nước mật, gan bài tiết sắc tố gan, máu qua thành ruột thải vào khoang ruột các kim loại nặng như canxi, magie, thủy phân v.v.. sau đó thải theo phân ra ngoài.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Điều trị bé bị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC