Cho và nhận tinh trùng – Phần 3

Trang chủ Thông tin hữu ích Cho và nhận tinh trùng – Phần 3

4. Lợi ích

Một trong những lợi điểm của kỹ thuật cho – nhận phôi là chi phí điều trị thấp, tỷ lệ thành công lại tương đối cao. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thai lâm sàng từ các chu kỳ cho – nhận phôi vào khoảng 25 – 35%. Bên cạnh đó, chi phí cho một chu kỳ cho – nhận phôi có thề chỉ xấp xỉ bằng chi phí của một chu kỳ chuyến phôi trữ (tại bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ là vào khoảng 2 – 3 triệu đồng).

Một số ý kiến cho rằng đối với những trường họp có nhu cầu cho – nhận phôi, giải pháp có thể lựa chọn là xin con nuôi. Tuy nhiên, xin con nuôi là một vấn đề nhạy cảm và khá phức tạp, đặc biệt là về mặt pháp lý. Ngoài ra, một lợi điểm quan trọng, có ý nghĩa về mặt nhân văn và pháp lý là kỹ thuật cho – nhận phôi cho phép người mẹ mang thai và sinh ra đứa trẻ.

dieu-tri-vo-sinh-14

5. Nhu cầu của kỹ thuật cho – nhận phôi

Người ta thấy rằng nhu cầu được nhận phôi không nhiều ở nhừng nước phương Tây. Một nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian 6 năm, chỉ có 54 trường hợp đến để được nhận phôi từ người cho, so với trên 4000 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm được tiến hành trong cùng thời điểm. Tuy nhiên, trong một xã hội mang nặng truyền thống Á đông như Việt nam, việc không thể có con là một áp lực rất lớn cho các cặp vợ chồng, không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà còn tác động không ít đến sự phát triển của xă hội. Đặc biệt trong điều kiện kinh tế vẫn còn là gánh nặng cho nhiều gia đình, và việc xin con nuôi vẫn còn chưa phổ biến, kỹ thuật cho nhận phôi sẽ là một sự chọn lựa phù hợp của các cặp vợ chồng. Do đó, có thể trong tương lai, số cặp vợ chồng có nhu cầu được điều trị bằng kỹ thuật cho – nhận phôi sẽ là một con số rất đáng được quan tâm.

6. Một số vấn đê cần quan tâm

dieu-tri-vo-sinh-15

Như đã đề cập, việc cho – nhận phôi đã được áp dụng thành công trên thế giới từ năm 1983. Cho đến nay, cho – nhận phôi đã trở thành một phần của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng trên thế giới. Tuy nhiên, cần lưu ý đến tính chất phức tạp của kỹ thuật vì có liên quan đến quyền lợi của nhiều phía (1) vợ chồng người cho phôi; (2) vợ chồng người nhận phôi và (3) đứa bé được sinh ra. Bên cạnh đó, một số khái niệm cần được đưa ra và làm rõ như cha mẹ về mặt di truyền (genetic parents) và cha mẹ về mặt sinh học (biologic parents), từ đó, có những quy định chặt chẽ vê quyền lợi cũng như trách nhiệm của các bên liên quan đối với đứa trẻ sau này.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha

    dieu tri vo sinh