Tìm hiểu cách châm cứu chữa viêm xoang hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
30 Tháng Mười Một 2023

Lần cập nhật cuối:
7 Tháng Ba 2024

Số lần xem:
246

Bên cạnh những phương pháp chữa trị viêm xoang như uống thuốc tây, sử dụng các cây thảo dược thì việc châm cứu cũng được đánh giá khá là hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách châm cứu chữa viêm xoang trong bài viết dưới đây.

Những tác dụng của châm cứu chữa viêm xoang
Những tác dụng của châm cứu chữa viêm xoang

1. Tác dụng của châm cứu trong điều trị viêm xoang

Châm cứu là một phương pháp trị liệu đã được sử dụng rất lâu trong y học cổ truyền và được thực hiện bằng cách đưa kim châm cứu đã tiệt trùng vào huyệt đạo trên cơ thể để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả viêm xoang. Cách châm cứu chữa viêm xoang có tác dụng:

 • Giảm viêm: Châm cứu có thể giúp giảm viêm trong các xoang mũi và làm giảm sưng nề, đau và tức ngực.
 • Giảm các triệu chứng: Châm cứu có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xoang như sổ mũi, ngứa, chảy nước mũi và ho.
 • Cải thiện thông thoáng đường mũi: Châm cứu có thể giúp làm thoáng đường mũi, giảm cảm giác bị tắc nghẹt.
 • Tăng cường sức đề kháng: Châm cứu có thể kích thích hệ thần kinh và cải thiện sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây viêm xoang.
 • Giảm cảm giác đau: Châm cứu có tác dụng giảm cảm giác đau, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, chữa viêm xoang bằng châm cứu cần được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và đảm bảo vệ sinh an toàn.

2. Cách châm cứu chữa viêm xoang

Châm cứu trị viêm xoang dựa theo biểu hiện lâm sàng của bệnh lý, chẩn đoán thể bệnh và thể trạng của người bệnh. Dưới đây là điều trị của từng thể bệnh.

2.1. Phong hàn thấp phạm phế

Cách châm cứu điều trị viêm xoang do phong hàn
Cách châm cứu điều trị viêm xoang do phong hàn

Châm tả và châm bổ kết hợp. Châm tả lưu kim từ 15 – 20 phút, khoảng 5 phút về kim lại 1 lần, rút nhanh không bịt lỗ chân kim. Châm bổ lưu kim từ 20 – 30 phút, không về kim, rút kim nhanh, bịt lỗ châm kim.

Điểm châm cứu:

 • Châm tả: Châm các huyệt Phong trì, Phong môn, Liệt khuyết, Phong long, Bách hội, Đại chùy.
 • Châm bổ: Châm huyệt Đại chùy.

Tác dụng giúp giảm triệu chứng viêm xoang do phong hàn.

Ngoài ra, có thể áp dụng phối hợp linh hoạt các phương pháp khác như:

 • Sơ phong giải biểu phương (Thái ất thần châm cứu): Bách hội, Đại chùy, Phong trì, Khúc trì, Hợp cốc. Công dụng: Sơ phong giải biểu, điều hòa dinh vệ.
 • Thương hàn vô hãn phương (Châm cứu giấp ất kinh): Phong trì, Thiên trụ, Thương dương, Quan xung, Dịch môn. Công dụng: Phát hãn giải biểu.
 • Cứu hàn nhiệt phương (Châm cứu giáp ất kinh): Đại chùy, Trường cường, Kiên ngung, Kinh môn, Dương phụ, Hiệp khê, Thừa sơn, Côn lôn, Thiên đột, Đại lăng, Ngoại quan, Khí xung, Tam lý, Xung dương, Bách hội. Công dụng: Khử phong tán hàn, giảm nhiệt cầm ho.
 • Ngưu tế thông hãn phương (Loại kinh đồ dực).
 • Khai tỵ khiếu phương (Châm cứu đại hành).

2.2. Phong thấp nhiệt phạm phế

Cách trị viêm xoang bằng châm cứu do nhiệt phạm phế
Cách trị viêm xoang bằng châm cứu do nhiệt phạm phế

Pháp trị: Khu phong thanh nhiệt, trừ thấp.

Điểm châm cứu:

 • Châm bổ: Châm các huyệt Bách hội, Phong trì, Phong môn, Khúc trì, Hợp cốc, Thái uyên, Xích trạch, Liệt khuyết, Phong long, Đại chùy.
 • Châm tả: Châm huyệt Đại chùy.

Tác dụng giảm sưng viêm, giảm đau và tức ngực do nhiệt phạm phế gây ra.

2.3. Tỳ vị thấp nhiệt

Điểm châm cứu:

 • Châm tả: Châm các huyệt như Công tôn, Túc tam lý, Khúc trì, Hợp cốc, Nội đình.
 • Châm bổ:  Châm các huyệt như Khí hải, Thái bạch, Phong long, Trung quản.

Tác dụng làm thoáng đường hô hấp, giảm nhiệt và giảm triệu chứng viêm xoang.

2.4. Can đởm uất nhiệt

Điều trị viêm xoang bằng châm cứu do uất nhiệt
Điều trị viêm xoang bằng châm cứu do uất nhiệt

Điểm châm cứu:

Châm tả: Châm các huyệt như Thái xung, Thần môn, Lãi câu, Huyền chung, Hợp cốc, Khúc trì, Phong long.

Tác dụng giảm triệu chứng viêm xoang do uất nhiệt.

2.5. Tỳ khí hư

Điểm châm cứu:

 • Châm bổ: Châm các huyệt như Chương môn, Tỳ du, Thái bạch, Phong long, Đại đô, Thiếu phủ, Khí hải, Cao hoang.
 • Châm bổ (lưu kim từ 20 – 30 phút, không vê kim, rút kim nhanh, bịt lỗ châm kim): Châm huyệt Túc tam lý.
 • Châm tả: Châm huyệt  m lăng tuyền.

Tác dụng tăng cường khí phế và giúp hỗ trợ chức năng hô hấp.

2.6. Phế khí hư

Điểm châm cứu:

Châm bổ, cứu ấm: Châm các huyệt như Trung phủ, Phế du, Thái uyên, Thiên lịch, Thái bạch, Khí hải, Cao hoang, Tỳ du, Đại chùy.

Tác dụng tăng cường khí phế và giúp giảm triệu chứng viêm xoang do phế khí hư.

3. Châm cứu chữa viêm xoang có thật sự hiệu quả?

Liệu châm cứu chữa bệnh viêm xoang có hiệu quả?
Liệu châm cứu chữa bệnh viêm xoang có hiệu quả?

Nhiều nghiên cứu chứng minh châm cứu chữa viêm xoang có hiệu quả tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm mũi xoang như chảy nước mũi, sưng nề mũi, nghẹt mũi, giảm khứu giác, hắt hơi, đau các xoang). Minh chứng cho một số công trình nghiên cứu như:

 • Năm 2018, Adam, Daniela và cộng sự chứng minh rằng thể châm các huyệt sau đây giúp giảm việc dùng thuốc trên người bệnh viêm mũi dị ứng. Châm bốn huyệt Hợp cốc, Khúc trì, Nghinh hương, Ấn đường và ít nhất ba trong các huyệt Tỵ thông, Phong trì, Thái xung, Liệt khuyết, Túc tam lý, Tam âm giao, Ế phong, Phế du tùy thuộc vào tình trạng từng người bệnh.
 • Cũng trong năm 2018, một nghiên cứu của Jiaoping Mi và cộng sự chứng minh rằng khi châm vào huyệt “bướm khẩu cái” (gần huyệt Hạ quan), châm vào hố chân bướm khoảng 5cm, kích thích đến hạch bướm khẩu cái, vê 3-5 lần/giây, người bệnh có cảm giác tê răng hàm trên, giúp cải thiện các triệu chứng của viêm mũi và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng.
 • Các nghiên cứu của Lin Y.F và cộng sự năm 2017 và nghiên cứu Ding D.M và cộng sự năm 2016 cho thấy tác dụng của phương pháp cứu trên bệnh nhân viêm mũi dị ứng.

4. Những lưu ý khi thực hiện chữa viêm xoang bằng châm cứu

Một vài lưu ý khi chữa viêm xoang bằng châm cứu
Một vài lưu ý khi chữa viêm xoang bằng châm cứu

Khi thực hiện cách châm cứu chữa bệnh viêm xoang, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề để đạt được kết quả tốt trong quá trình điều trị:

 • Việc châm cứu trị viêm xoang cần được thực hiện bởi người có chuyên môn kiến thức.
 • Châm cứu theo liệu trình được chỉ định.
 • Sau khi châm cứu nếu thấy các tác dụng phụ nghiêm trong như tắc mạch, nhiễm trùng, … cần chủ động đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.
 • Phải kết hợp châm cứu với việc sử dụng thuốc, đặc biệt với trường hợp viêm xoang do nhiễm vi khuẩn.
 • Không thực hiện châm cứu khi quá no hoặc quá đói.
 • Nên châm cứu cách thời điểm ăn khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.
 • Phụ nữ đang có kinh nguyệt nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này.
 • Không nên quá lạm dụng châm cứu trong điều trị viêm xoang vì điều này có thể gây tê liệt dây thần kinh và các mạch máu.
 • Sau khi châm cứu cần nghỉ ngơi và tránh vận động mạnh.

Ngoài châm cứu trị bệnh viêm xoang, người bệnh cần lưu ý chữa trị viêm xoang quan trọng nhất là tăng sức đề kháng cho cơ thể thật tốt. Việc tăng sức đề kháng sẽ giúp tăng khả năng chống đỡ hoặc ngăn tác nhân gây bệnh tấn công (vi khuẩn, virus, …), nhờ đó giúp các triệu chứng nhẹ đi, nhanh khỏi, giảm số lần tái phát trở lại và nặng hơn. Thế nhưng nhiều người lại bỏ qua việc này.

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể người bệnh nên sử dụng sản phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng. Sản phẩm tăng sức đề kháng đó chứa thành phần là các thảo dược tự nhiên an toàn và lành tính như Thanh hoa hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ, …Sự kết hợp những thành phần này có tăng dụng tăng sức đề kháng, hỗ trợ làm thuyên giảm các triệu chứng viêm xoang như sốt, hô, đờm, nghẹt mũi, chảy nước mũi, … ngăn ngừa vi khuẩn, virus phát triển.

Kết hợp sử dụng sản phẩm xịt rửa mũi thảo dược. Với người lớn dùng xịt rửa mũi có chứa Natri clorid, Natri benzoat, polysorbate, tinh dầu bạc hà, tinh dầu long não, dịch chiết ngũ sắc, ké đầu ngựa, tân di hoa, nước tinh khiết giúp làm sạch xoang mũi, ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của viêm mũi xoang như ngạt mũi, chảy nước mũi, làm thông thoáng đường thở, đào thải dịch nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang. Trẻ em (trên 1 tuổi) có thể dùng xịt rửa mũi có chứa Natri clorit, Natri benzoate, Polysortbat, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu long não, dịch chiết ngũ sắc, ké đầu ngựa, tân di hoa, nước tinh khiết sẽ giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy và các loại tác nhân gây bệnh viêm xoang, làm sạch và thông mũi.

Trên đây là những thông tin châm cứu chữa viêm xoang rất phổ biến giúp kiểm soát các triệu chứng, cải thiện tình trạng khó chịu của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần có biện pháp phòng bệnh vệ sinh mũi họng sạch sẽ, tăng cường sức đề kháng cơ thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Bài biết liên quan:

Nguồn tham khảo: 

[1]. ACUPUNCTURE FOR SINUSITIS AND ALLERGIC RHINITIS. https://osteoandhealth.com.au/acupuncture-for-sinusitis-and-allergic-rhinitis/

[2]. Acupuncture for Sinus Issues. https://www.healthline.com/health/acupuncture-for-sinus

[3]. Acupuncture for the Treatment of Chronic Rhinosinusitis: A PRISMA-Compliant Systematic Review and Meta-Analysis. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9451955/

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời