Cấu tạo của ống hậu môn

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Cấu tạo của ống hậu môn

– Ống hậu môn là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, nằm dưới trực tràng, thông với bên ngoài bởi lỗ hậu môn. Ống hậu môn được bao quanh bởi cơ thắt trong, cơ thắt ngoài và cơ nâng đỡ hậu môn, đó là những cơ kéo dài từ trực tràng đến lỗ hậu môn. Bình thường, ống hậu môn rỗng, đóng chặt thành nếp góc, chỉ khi phân đi qua, mới dãn ra thành ống, đường kính dài khoảng 3-4 cm, do ống hậu môn hướng xuống dưới tạo với trực tràng một góc 90-100 độ, gọi là góc trực tràng hoặc góc hậu môn trực tràng. Thành sau của ống hậu môn dày và dài hơn thành trước. Phần da của ống hậu môn có cấu tạo rất đặc biệt, bề mặt có màu trắng, nhẵn bóng, không có tuyến mồ hôi (các bài liên quan về bệnh trĩ: https://www.duocphamvinhgia.vn/c/thong-tin/thong-tin-ve-benh-tri/).

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ– Nghiên cứu của khoa nội và khoa ngoại về ống hậu môn có sự khác nhau. Theo khoa nội, ống hậu môn kéo dài từ đường lược đến vùng rìa hậu môn, ở người trưởng thành có độ dài khoảng 2,5 cm. Còn khoa ngoại cho rằng ống hậu môn là bộ phận từ vùng rìa hậu môn đến điểm giới hạn của hậu môn trực tràng, ở người trưởng thành có độ dài khoảng 4cm. Một số người lại cho rằng, mép trên của ống hậu môn kéo dài  đoạn trực tràng trên đường lược và gọi ống hậu môn theo nghiên cứu của khoa nội là ống hậu môn cố hữu. Những cách phân chia này có ý nghĩa rất lớn về mặt lâm sàng. Theo ngoại khoa, ống hậu môn có 4 phần: Rìa hậu môn cũng có thể gọi là lỗ hậu môn, là giới hạn cuối cùng của ống tiêu hóa. Rãnh giãn cơ hậu môn hay còn gọi là đường trắng hậu môn nằm giữa lỗ hậu môn và đường lược, cách hậu môn khoảng 1 cm, là nơi liên kết giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn. Khi dùng ngón tay trỏ cho vào trong ống hậu môn, có thể nhận thấy giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài có một  rãnh lõm, đó chính là rãnh gian cơ hậu môn. Đường lược nằm ở nơi tiếp giáp giữa da và niêm mạc trên đường trắng, cách rìa hậu môn khoảng 2,5 cm, có hình răng cửa. Bề mặt giữa đường lược và đướng trắng trơn nhẵn, sáng bóng. Đường hậu môn trực tràng nằm phía trên đường lược, dài khoảng 1,5 cm. Khi thăm khám bằng ngón tay, chúng ta cảm nhận được bó cơ cứng ở ống hậu môn.

https://www.duocphamvinhgia.vn/

Sưu tầm

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

cách phương pháp điều trị bệnh trĩ