Cắt bỏ hai buồng trứng để dự phòng ung thư – Phần 3

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Cắt bỏ hai buồng trứng để dự phòng ung thư – Phần 3

Xem các bài khác tại đây!

Những lựa chọn khác

Có thể không cần can thiệp ngoại khoa mà chỉ theo dõi thật sát nhưng đòi hỏi phải khám lâm sàng định kỳ 6 tháng một lần và chụp vú mỗi năm 1 lần để kiểm tra có ung thư vú cũng như dùng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như MRI (âm vang từ) theo chỉ định của thầy thuốc. Cũng cần làm các test về máu và siêu âm vùng tiểu khung từ 6 tháng đến 1 năm một lần để kiểm tra ung thư buồng trứng mặc dầu hiệu quả của những thăm dò này vẫn chưa rõ.

Về thuốc có thể dùng những thuốc có tác dụng phòng ngừa ung thư như tamoxifen cho ung thư vú hay các viên thuốc tránh thai uống cho ung thư buồng trứng.

cat-bo-buong-trung-phong-ung-thu-4

Thuốc loại bỏ tác dụng của estrogen để làm cho buồng trứng chậm hay chấm dứt tiết ra estrogen giảm được nguy cơ ung thư vú nhưng có thể không ảnh hưởng đển nguy cơ ung thư buồng trứng và nếu ngừng dùng loại thuốc này thì chức năng tiết estrogen của buồng trứng lại hồi phục.

Cắt hay làm tắc vòi trứng trong kiểm soát sinh đẻ cũng có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Các nhà khoa học nhận thấy thắt vòi trứng giảm được nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 60% ở những phụ nữ có gen đột biến BRCA1 nhưng không có lợi ích rõ với phụ nữ có gen đột biến BRCA2.

Trong khi cắt 2 buồng trứng dự phòng có thể giảm nguy cơ rõ rệt hơn nhiều so với thắt vòi trứng nhưng phụ nữ ở độ tuổi cuối 20 cho tới giữa 30 vẫn ưng lựa chọn thắt vòi trứng khi đã có đủ số con mong muốn.

Tác động đến cảm xúc khi cắt 2 buồng trứng dự phòng

Nếu phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng thì việc cắt 2 buồng trứng dự phòng làm cho người phụ nữ giảm rất nhiều lo lắng sẽ có một ngày phát triển một trong 2 loại ung thư nói trên. Thế nhưng loại can thiệp ngoại khoa này cũng có thể là gánh nặng cảm xúc với phụ nữ, đó là sự tiếc nuổi mất đi khả năng sinh sản cho dù không có ý định sinh đẻ nữa, và có thể lo lắng về việc dùng liệu pháp hormon, nhất là thời gian gần đây những nguy cơ sức khỏe kèm theo với liệu pháp này được nói đến nhiều.

cat-bo-buong-trung-phong-ung-thu-5

Quyết định lựa chọn cắt bỏ 2 buồng trứng dự phòng là một quyết định khó khăn vì không có câu trả lời rõ rệt là đúng hay sai. Sự lựa chọn là của từng người nhưng cần có lời khuyên của chuyên gia gen học và các thầy thuốc chuyên về bệnh vú và ung thư phụ khoa.

Quyết định đúng hay sai và đúng vào thời điểm nào phụ thuộc vào yếu tố nguy cơ bị ung thư của từng cá thể và mức độ mạnh bạo trong nỗ lực phòng ngừa ung thư của người phụ nữ.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phong ung thu tu cung, cat bo buong trung