Cắt bỏ hai buồng trứng để dự phòng ung thư – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Cắt bỏ hai buồng trứng để dự phòng ung thư – Phần 2

Xem các bài khác tại đây!

Những nguy cơ bao gồm:

Loãng xương: Phụ nữ tiền mãn kinh nếu bị mất đi 2 buồng trứng thì cũng mất đi tác dụng bảo vệ của estrogen đối với xương nên tăng nguy cơ bị loãng xương. Do đó cần dùng thuốc để phòng ngừa hay điều trị loãng xương.

Những khó chịu của trạng thái mãn kinh: Cơn bốc nóng, âm đạo khô, có vấn đề về chức năng tình dục, rối loạn giấc ngủ và đôi khi có những thay đổi về nhận thức… những khó chịu này làm giảm chất lượng sống của người phụ nữ.

cat-bo-buong-trung-phong-ung-thu-2

Ung thư: Cắt bỏ 2 buồng trứng dự phòng không hoàn toàn loại trừ được nguy cơ bị ung thư vú hay buồng trứng. Có một thể ung thư tương tự như ung thư buồng trứng có thể phát triển sau khi buồng trứng và vòi trứng đã bị cắt bỏ, đó là nguy cơ phát triển loại ung thư có tên là ung thư phúc mạc nguyên phát, tuy là nguy cơ thấp hơn nhiều so với nguy cơ suốt đời của ung thư buồng trứng nếu như buồng trứng không bị cắt đi.

Những nguy cơ của mãn kinh sớm còn có thể vượt xa cả ba nguy cơ nói trên, có những nghiên cứu gần đây nhận thấy tỷ lệ chết sớm cao hơn ở những phụ nữ đã từng bị cắt bỏ 2 buồng trứng trước tuổi mãn kinh mà không điều trị bằng liệu pháp hormon tới tuổi 45. Những nguyên nhân thường gặp nhất của những trường hợp tử vong sớm đó là do những bệnh về thần kinh, các loại ung thư phụ thuộc vào hormon, bệnh tim mạch và đột quỵ. Chưa rõ sự mất estrogen sớm có phải là nguyên nhân gián tiếp của những tử vong này không nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng phụ nữ trẻ mãn kinh do phẫu thuật cần xem xét việc dùng liệu pháp hormon liều thấp cho tới tuổi 45 hay 50.

cat-bo-buong-trung-phong-ung-thu-3

Mặc dầu chưa có sự thống nhất ý kiến về việc dùng liệu pháp hormon sau khi đã có can thiệp ngoại khoa để chẩm sứt hầu hết sự tiết ra estrogen của cơ thể. Dùng hormon hoàn toàn không giống như cơ thể tự tạo ra hormon. Trong cơ thể, hormon do viên thuốc hay do miếng cao dán đem lại có nồng độ thấp hơn nhiều sơ với hormon do hoạt động bình thường của buồng trứng tiết ra. Hiện nay chưa hoàn toàn sáng tỏ về tác dụng của liệu pháp estrogen hay phối hợp estrogen và progestin đến nguy cơ bị ung thư. Nếu quyết định dùng estrogen liều thấp thì phụ nữ cần ngừng thuốc sau tuồi 50.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phong ung thu tu cung, cat bo buong trung