Cắt bỏ hai buồng trứng để dự phòng ung thư – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Cắt bỏ hai buồng trứng để dự phòng ung thư – Phần 1

Xem các bài khác tại đây!

Can thiệp ngoại khoa

Cắt bỏ 2 buồng trứng dự phòng có thể được thực hiện bằng kỹ thuật soi ổ bụng ít xâm hại với 3 hoặc 4 đường rạch nhỏ ở bụng dưới, thường lấy đi cả vòi trứng vì bộ phận này cũng dễ bị ung thư nếu như người bệnh có nguy cơ cao và cới phương pháp ít xâm hại này bệnh nhân có thể ra viện xớm (ngay trong ngày). Trong khi tiến hành phẫu thuật soi ổ bụng, thầy thuốc kiểm tra vùng tiểu khung và ổ bụng xem có dấu hiệu ung thư không để quyết định cần cắt bỏ thêm. Nếu người bệnh có nguy cơ cao bị ung thư tử cung thì có thể phải cắt bỏ cả tử cung cùng lúc với cắt bỏ 2 buồng trứng; chỉ cắt tử cung thôi không giảm được nguy cơ bị ung thư vú hay buồng trứng. Có nên cắt tử cung hay không thường phụ thuộc vào ý kiến cá nhân; có những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định này như đã hay đang dùng tamoxifen, phải sớm trở lại công việc hay có những yếu tố nguy cơ bị ung thư tử cung mang tính cá thể như béo phì. Nếu người bệnh cũng muốn cắt tử cung thì có thể lựa chọn một trong các biện pháp sau theo sự gợi ý của thầy thuốc: Cắt tử cung hoàn toàn theo đường bụng cùng với cắt bỏ 2 buồng trứng và phần phụ – cắt tử cung qua đường âm đạo với sự hỗ trợ của soi ổ bụng và cũng cắt bỏ cả 2 buồng trứng và vòi trứng – cắt tử cung theo đường âm đạo, 2 buồng trứng và vòi trứng.

cat-bo-buong-trung-phong-ung-thu-1

Tất nhiên việc cắt bỏ tử cung cùng với cắt 2 buồng trứng dự phòng thì phức tạp hơn và thời gian nằm viện cũng sẽ kéo dài hơn.

Nguy cơ của can thiệp ngoại khoa

Bất cứ can thiệp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn nguy cơ. Với phương pháp cắt bỏ 2 buồng trứng qua soi ổ bụng thì hiếm khi có biến chứng do nhiễm khuẩn, tắc ruột và thương tổn các cơ quan bên trong ổ bụng. Tuy nhiên nguy cơ lớn nhất của can thiệp ngoại khoa là sự mất đi hoạt động của hormon ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Nếu bệnh nhân dưới 45 tuổi thì việc cắt bỏ 2 buồng trứng gây ra hiện tượng mãn kinh sớm. Trạng thái mãn kinh sớm sẽ làm cho phụ nữ phải đối diện với một loạt các nguy cơ khác, nhất là khi người phụ nữ không dùng liệu pháp hormon liều thấp.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phong ung thu tu cung, cat bo buong trung