Cách phân biệt sốt xuất huyết với các dạng sốt thông thường khác

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
5 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
195

Sốt xuất huyết là một loại dịch bệnh nguy hiểm, do virus Dengue gây ra. Tuy bệnh đã xuất hiện từ lâu, nhưng nhiều người không phân biệt sốt xuất huyết với sốt thông thường khác nên chủ quan hoặc tự ý điều trị, hậu quả đã để lại biến chứng nặng nề.

Làm thế nào để phân biệt sốt xuất huyết với các dạng sốt thông thường khác
Làm thế nào để phân biệt sốt xuất huyết với các dạng sốt thông thường khác

1. Ai dễ mắc sốt xuất huyết Dengue?

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị sốt xuất huyết khi bị muỗi vằn đốt, từ trẻ em cho đến người già, từ khu vực thành thị tới nông thôn. Do vậy, không nên chủ quan với tình trạng sốt cao kèm theo các biểu hiện đau đầu, đau nhức cơ khớp toàn thân.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên, muỗi đốt truyền từ người sang người. Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp D1, D2, D3, D4. Một người sau khi bị nhiễm một chủng virus Dengue đã hồi phục sẽ miễn dịch suốt đời với chủng đó, nhưng có thể nhiễm các chủng virus khác và lần mắc bệnh sau sẽ thường nặng hơn do ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo. Vì vậy, một người có thể bị sốt xuất huyết tới 4 lần.

Hiện nay, vẫn chưa có vaccine hay thuốc đặc trị sốt xuất huyết dengue, khí mắc bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và theo dõi, nghỉ ngơi và uống nhiều nước, có thể uống thuốc paracetamol để hạ sốt và giảm đau khớp. Không được uống thuốc aspirin hay ibuprofen vì những thuốc này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.

2. Đặc điểm muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh xuất huyết lây từ người này sang người khác qua trung gia truyền bệnh là muỗi Aedes hay còn gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết gồm có Aedes aegypti và Aedes albopictus trong đó Aedes aegypti là vector chủ yếu gây bệnh.

Muỗi Aedes aegypti có sọc trắng trên cơ thể, thường sống trong nhà gần người, trú ngụ ở nơi có ánh sáng yếu, những nơi bám đậu ưu thích là mặt dưới của đồ gỗ, quần áo, rèm cửa trong phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm và bếp, ít khi đậu trên tường. Muỗi Aedes aegypti trưởng thành có khả năng bay xung quanh khoảng 50 mét, nhưng cũng có thể bay xa tối đa 200 – 300 mét.

Muỗi cái trưởng thành Aedes aegypti bắt đầu hành trình hút máu lần đầu vào khoảng 48 giờ sau khi nở, trong một chu kỳ sinh thực, muỗi có thể hút máu nhiều lần. Thời gian từ khi hút máu tới khi đẻ trứng thay đổi 2 – 5 ngày. Chúng hoạt động vào ban ngày, nhất là lúc sáng sớm mặt trời mọc và chiều tối mặt trời lặn.

Muỗi sau khi hút phải máu người có chứa virus Dengue sẽ ủ bệnh trong chính cơ thể khoảng 10 – 12 ngày và nhân lên trong tuyến nước bọt của muỗi. Sau thời kỳ này, muỗi đã bị nhiễm virus và có thể truyền virus Dengue cho những người khác mỗi khi đốt.

Phân biệt sốt xuất huyết với các dạng sốt khác cũng không hề khó
Phân biệt sốt xuất huyết với các dạng sốt khác cũng không hề khó

3. Phân biệt sốt xuất huyết với sốt thông thường

3.1. Sốt xuất huyết gồm 3 giai đoạn

  • Trong 2-3 ngày đầu: Người bệnh sốt cao liên tục, khó hạ sốt, đau đầu, đau mỏi người, …Lúc này những triệu chứng sốt xuất huyết Dengue giống như các sốt do virus khác và chỉ phân biệt được bằng xét nghiệm. Mức độ sốt cao hay thấp tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể mạnh hay yếu, nhiệt độ vượt quá 37,5 độ C là bị sốt, do đó một số bệnh nhân sốt xuất huyết cơ thể chỉ sốt nhẹ nên không để ý.
  • Từ cuối ngày thứ 3 đến ngày thứ 7: Người bệnh bắt đầu ít số hơn nhưng có thể xuất hiện các biến chứng như tăng tính thấm thành mạch gây cô đặc máu, giảm tiểu cầu, nổi mẩn đỏ. Một số người chảy máu bất thường làm giảm tiểu cầu do chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, kinh nguyệt nhiều bất thường, nôn ra máu hay đi ngoài phân đen.
  • Từ ngày thứ 7: Những triệu chứng trên sẽ hồi phục, người bệnh có thể xuất hiện các nốt ban trên da và ngứa một vài ngày.

3.2. Sốt phát ban, sốt siêu vi khác

Người bệnh sốt cao nhưng là sốt từng cơn, kèm các triệu chứng viêm ở đường hô hấp trên như ho, chảy nước mũi, đau họng, đau nhức toàn thân, có thể có hoạt không phát ban, ….

Từ những dấu hiệu trên cho thấy, các đặc điểm sốt cao kèm đau cơ, đau đầu, phát ban, …, dễ nhận ra hầu như sốt xuất huyết Dengue rất giống với các dạng sốt siêu vi hay sốt phát ban thông thường khác. Tuy nhiên, có một đặc điểm khác biệt có thể phân biệt sốt xuất huyết với sốt thông thường khác như sốt phát ban đó chính là thực hiện căng da, nếu các nốt nổi mẩn đỏ biến mất nhanh đó sẽ là sốt phát ban, còn nếu vết ban đỏ vẫn còn hoặc biến mất chậm thì có thể là sốt xuất huyết.

Đặc biệt, các một cách để phân biệt các loại sốt tốt nhất đó là đến các cơ sở y tế để xét nghiệm máu. Xét nghiệm công thức máu của người bệnh sốt xuất huyết Dengue sẽ thấy bạch cầu và tiểu cầu giảm, xét nghiệm kháng nguyên test Dengue (+) dương tính. Các loại sốt khác hầu như công thức máu bình thường, xét nghiệm kháng nguyên sốt xuất huyết cho kết quả test Dengue (-) âm tính.

Lưu ý với sốt phát ban hoặc sốt do virus thông thường, khi lui sốt nghĩa là bệnh đã khỏi dần. Nhưng với sốt xuất huyết Dengue khi lui sốt là bắt đầu bước vào giai đoạn biến chứng nguy hiểm, cần phải đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm, theo dõi hàng ngày để phát hiện sớm những biến chứng, xử lý kịp thời.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha