Các thủ thuật trước khi phẫu thuật trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Các thủ thuật trước khi phẫu thuật trĩ

I. Tư thế nằm của bệnh nhân

– Tư thế bệnh nhân được dùng nhiều nhất trong phẫu thuật trĩ là nằm ps, hai mông được căng ra bằng băng keo. Lợi điểm của tư thế này là trường mổ được trình bày rộng, phẫu thuật viên quan sát dễ, thuận lợi khi tê tủy hoặc tê xương cùng, khi có chảy máu thì vùng mổ không bị che khuất (các bài liên quan).

– Tuy nhiên tư thế phẫu thuật trĩ này không có lợi cho gây mê toàn diện không có đặt nội khí quản. Một điều cần lưu ý là tư thế nằm úp giúp bệnh nhân đỡ xấu hổ (nhất là phái nữ).

– Tư thế nằm ngửa, thể sản phụ khoa, đầu thấp dùng tốt khi bệnh nhân ngủ mê dù trình bày trường mổ không rộng bằng tư thế nằm úp. Shackelford, Milligan-Morgan thường dùng tư thế này.

– Các tư thế nằm nghiêng phải hoặc nghiên trái không nên dùng vì bất tiện khi mổ. Chỉ dùng khi bệnh nhân yếu hoặc búi trĩ đơn giản.

Phẫu thuật trĩ | các tư thế nằm của bệnh nhân mổ trĩCác tư thế nằm của bệnh nhân khi mổ trĩ

II. Các thủ thuật khởi đầu trước khi phẫu thuật trĩ

– Shackelford khuyên dù theo kỹ thuật cắt trĩ nào cũng nên thực hiện các bước sau đây:

+ Khám lại xem bệnh nhân trĩ loại gì, tới mức đọ nào, thăm và soi hậu môn xem có bướu không. Buie khuyên nên cho một gạc vào hậu môn rồi kéo ra dần. Thủ thuật này sẽ giúp trình bày các búi trĩ, lúc đó dùng kẹp để giữ các búi trĩ lại.

+ Quan trọng hơn cả là phải nong hậu môn trước. Lúc đầu dùng một ngón tay, rồi dần mà nhẹ nhàng lên đến 4 ngón. Theo Goligher nong như thế sau mổ sẽ giúp bệnh nhân ít bị đau đơn hơn.

 https://www.duocphamvinhgia.vn

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phẫu thuật trĩ

ĐỐI TÁC