Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản – Phần 2

Xem phần 1!

4. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (Intracytoplasmic sperm Injection)

Kỹ thuật được ra đời nhằm khắc phục tình trạng tỉ lệ thụ tinh thấp hoặc không thụ tinh khi thực hiện TTTON do bất thường quá trình thụ tinh hay chất lượng tinh trùng thấp. Với kỹ thuật này, người ta có thể tạo một hợp tử hoàn chỉnh bằng một trứng và một tinh trùng duy nhất. Đây được xem là một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh do nguyên nhân ở nam giới.

ICSI hiện nay đã chiếm khoảng 50% các chu kỹ thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và là một kỹ thuật không thể thiếu ở một trung tâm HTSS. Kỹ thuật này có thể cho tỉ lệ thụ tinh cao hơn, làm số phôi có được nhiều hơn, nhiều khả năng chọn lọc được phôi tốt để chuyển vào buồng từ cung. Kỹ thuật ICSI hiện nay có thể thực hiện với tinh trùng tươi hoặc sau trữ lạnh; tinh trùng trong tinh dịch hoặc tinh trùng sinh thiết từ mào tinh và tinh hoàn.

chua-vo-sinh-2

5. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với sự tham gia của “người thứ ba”

Các kỹ thuật điều trị trên cũng dựa trên cơ sở kỹthuật của các KTHTSS đã trình bày. Tuy nhiên, do tínhchất của bệnh lý vô sinh, để điều trị, cần có sự hỗ trợ vềsinh học của người thứ ba. Đây là những kỹ thuật điều trịcó liên quan nhiều đến các vấn đề y học, pháp lý, nhân đạo và quan niệm đạo đức xã hội.

6. Các kỹ thuật này bao gồm:

–         Xin tinh trùng: Kỹ thuật này để điều trị cho các trường hợp vô sinh nam hoàn toàn không có tinh trùng.

–         Xin trứng: Kỹ thuật này áp dụng cho những trường hợp người vợ bị cắt buồng trứng, buồng trứng bị suy yếu. Trứng xin từ người thứ ba có thề để thực hiện TTTON hoặc ICSI với tinh trùng chồng sau đó chuyển phôi lại vào tử cung người vợ.

–         Xin phôi: Phôi dư từ các cặp vợ chồng làm TTTON sau khi đã thành công, có đủ con, được tự nguyện hiến lại cho ngân hàng phôi. Phôi được chuyển vào tử cung người xin.

mon-an-chua-vo-sinh

–         Mang thai hộ: kỹ thuật này thường được áp dụngcho những trường hợp người phụ nữ có buồng trứng bình thường nhưng đã bị cắt tử cung hoặc bị bệnh lý nội khoa nặng (Ví dụ: bệnh tim) khiến việc mang thai có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con. Tinh trùng chồng và trứng người vợ được cho TTTON. Sau đó phôi được chuyển vào tử cung người mang thai hộ.

–         Sự phát triển rất nhanh của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã đặt cho chúng ta một vấn đề lớn về quản lý. Ngoài việc chọn các chỉ định thích họp và đánh giá mặt lợi hại của từng kỹ thuật, chúng ta cần đảm bảo về mặt y đức của các kỹ thuật trên để đảm bảo chúng phục vụ tốt cho việc điều trị vô sinh và tránh việc lạm dụng các kỹ thuật điều trị.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ky thuat ho tro sinh san