Bệnh tiêu chảy cấp: Tính âm dương của thực phẩm

Trang chủ Uncategorized Bệnh tiêu chảy cấp: Tính âm dương của thực phẩm

Bệnh tiêu chảy cấp: Tính năng ở thực phẩm cũng biểu hiện ở quy kinh. Quy kinh của thực phẩm là chỉ về thực phẩm được dùng đã tác dụng rõ rệt đối với tạng phủ và kinh lạc khác, nó không có tác dụng hoặc có ít tác dụng. Ví dụ như gừng tươi và quế chi giúp tăng sự thèm ăn, củ cải và dưa hấu có tác dụng sinh tân giải khát, tóm lại là những chứng kém ăn miệng khát và thuộc kinh vị. Mật ong, quả hồng, dưỡng âm nhuận táo, chỉ ho; rau cải,  quả lê năng hóa đàm, mà chứng ho đàm, họng khô là thuộc phế, cho nên 4 loại thực phẩm trên quy kinh phế. Câu kỳ tử, gan lợn trị mắt quáng gà, hoa mắt, rau cải trị mắt đỏ sứng đau, mà can khai khiếu ở mắt, mắt nhờ huyết mà nhìn thấy rõ, can nhiệt xung lên thì mắt đỏ đau, những chứng trên đều thuộc can, cho nên 3 loại thực phẩm trên quy kinh can.

bệnh tiêu chảy cấp

Tính âm dương của thực phẩm còn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, khí hậu thổ ngơi: mùa đông nhiều thức ăn dương hơn mùa hạ và mùa hạ nhiều thức ăn âm hơn mùa đông. Ở xứ lạnh, nhiều thứ ăn dương là những thứ sinh sản dễ dàng hơn là những thực phẩm âm và trái lại ở xứ nóng nhiều thức ăn âm hơn thức ăn dương. Tất cả nhưng hiện trạng này đều là sự cân bằng sinh thái của thiên nhiên theo nguyên lý âm dương.

Cũng như dược học, trong y học thực phẩm không tách rời quy luật sinh khắc của ngũ hành. Nó bổ sung và cụ thể hóa cho học thuyết âm dương. Ví dụ về mùi vị, y học phương Đông đã nêu: “Vị cay lên phổi, chua vào gan, ngọt vào tì, mặn vào thận, đắng vào tim”.

Bảng quy định nạp ngũ hành về mùi vị, màu sắc và ngũ tạng

Mùi vị Màu sắc Bộ phận cơ thể
Đắng Đỏ Tâm
Chua Xanh Can
Ngọt Vàng Tỳ
Cay Đắng Phế
Mặn Đen Thận

Danh y Hải Thượng trong tập “Vệ sinh yếu quyết” có đoạn viết bằng văn vần nói về ngũ vị tác động đến ngũ tạng thể hiện ngũ hành quy nạp trong mùi vị của thực phẩm như sau:

“Vị chua, ngọt, đắng, mặn, cay

Ăn nhiều sinh bệnh chẳng hay đâu mà

Đắng nhiều hại phế (phổi) khô da

Mặn nhiều tâm (tim) lạnh, máu đà phải ngưng

Quá chua can động rút gân

Quá cay chai thịt, môi quăn hại tỳ

Ngọt nhiều cũng chẳng ích gì

Tỳ chen, thận yếu, xương tê, tóc cằn”

Ngoải ra, đối với thức ăn động vật cũng như thực vật khi vào cơ thể không những mang tính âm dương, hàn nhiệt sẵn có mà còn chịu tác động của ngũ hành sinh khắc. Ví dụ: Hạt quýt vị đắng, tình bình vào hai kinh can và thận. Vỏ quýt, vị cay, tính ôn vào hai kinh tỳ và phế.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy cấp – đường ruột


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

bệnh tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC