Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tổng quan về tiêu chảy

Tiêu chảy liên quan đến việc thông qua phân lỏng hoặc chảy nước hoặc tần số tăng của phân cho con và xảy ra tại một số điểm trong cuộc sống của trẻ em gần hết. Tiêu chảy là một căn bệnh, nhưng là một triệu chứng của một số bệnh. Mặc dù tiêu chảy là phổ biến và hiếm khi đe dọa tính mạng, nó là quan trọng để hiểu khi tìm kiếm sự giúp đỡ. Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, làm thay đổi cân bằng tự nhiên của trẻ em nước và điện giải (natri, kali, clorua) mất cân bằng. Nó có thể là nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Chủ đề này sẽ xem xét các vấn đề chính liên quan đến tiêu chảy ở trẻ em. Một bản tóm tắt ngắn gọn được cung cấp dưới đây. Tiêu chảy ở người lớn được thảo luận một cách riêng biệt. Một chủ đề thảo luận về buồn nôn và ói mửa ở trẻ em cũng có sẵn. (Xem ‘Tóm tắt’ dưới đây và “thông tin bệnh nhân: tiêu chảy cấp tính ở người lớn và thông tin bệnh nhân: Buồn nôn và ói mửa ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Định nghĩa tiêu chảy

Sự thống nhất và tần suất đi tiêu bình thường thay đổi theo độ tuổi của trẻ và chế độ ăn uống và định nghĩa của tiêu chảy khác nhau cho phù hợp.

Tần số – Đó là bình thường đối với trẻ nhỏ có đến 3 đến 10 phân mỗi ngày, mặc dù điều này thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn của trẻ em (sữa mẹ so với công thức trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ thường có phân thường xuyên hơn). Trẻ lớn hơn, trẻ mới biết đi, và trẻ em thường có 1-2 đi tiêu mỗi ngày. Tiêu chảy thường có thể được định nghĩa như là sự gia tăng số lần đi tiêu gấp đôi số thông thường mỗi ngày ở trẻ sơ sinh, hoặc ba hoặc phân lỏng hoặc chảy nước mỗi ngày ở trẻ lớn.

Nhất quán – Sự thống nhất và màu sắc phân của trẻ thường thay đổi theo tuổi tác, trong đó nổi bật tầm quan trọng của việc biết những gì là bình thường cho con của bạn. Phân của trẻ nhỏ có thể có màu vàng, xanh lá cây, hay nâu, và có thể được mềm mại và / hoặc xuất hiện có chứa các hạt hoặc sữa đông nhỏ. Tất cả trẻ em phân có thể khác nhau như là kết quả của chế độ ăn uống của họ. Phát triển phân chảy nước mũi, chảy nước, hoặc có chứa chất nhầy là một thay đổi quan trọng cần được theo dõi. Sự hiện diện của máu có thể nhìn thấy trong phân không bao giờ là bình thường và luôn luôn đòi hỏi sự chăm sóc y tế. (Xem thông tin bệnh nhân: phân đẫm máu ở trẻ em (Beyond the Basics) “).

Thời lượng – Một lịch sử tiêu chảy kéo dài (một tuần hoặc lâu hơn) được đánh giá và điều trị khác nhau hơn là một trường hợp tiêu chảy cấp tính (kéo dài ít hơn một tuần). Các cuộc thảo luận dưới đây sẽ tập trung vào tiêu chảy, cấp tính, chứ không phải là mãn tính.

Nguyên nhân tiêu chảy

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy cấp là một nhiễm virus. Các nguyên nhân khác bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, và nhiễm trùng không liên quan đến hệ thống tiêu hóa (GI). Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân ít gặp hơn của bệnh tiêu chảy.

Nhiễm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng truyền nhiễm, và các bậc cha mẹ nên cẩn thận để ngăn chặn con em mình khỏi lây lan nhiễm trùng. Trẻ em được coi truyền nhiễm cho đến khi nào chúng bị tiêu chảy. Vi sinh vật tiêu chảy lây lan từ tay vào miệng, rửa tay là rất quan trọng để ngăn chặn lây nhiễm cho gia đình và địa chỉ liên hệ khác. (Xem ‘Vệ sinh các biện pháp dưới đây.)

Nhiễm virus – Viral nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em và được thấy phổ biến nhất trong những tháng mùa đông ở vùng khí hậu ôn đới. Các triệu chứng của nhiễm virus có thể bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, sốt (nhiệt độ cao hơn 100,4 º F hoặc 38 º C), nhức đầu, đau bụng, ăn không ngon, và đau cơ.

Nhiễm virus thường bắt đầu 12 giờ đến 4 ngày sau khi tiếp xúc và giải quyết trong vòng 3-7 ngày. Không có điều trị cụ thể là nguyên nhân gây tiêu chảy do virus. Trẻ em bị tiêu chảy do nhiễm virus điều trị tốt nhất với các biện pháp hỗ trợ (giải pháp bù nước đường uống, chế độ ăn uống hạn chế, phần còn lại). (Xem ‘chăm sóc Trang chủ tiêu chảy’ dưới đây.)

Nhiễm trùng – nhiễm trùng do vi khuẩn đôi khi rất khó để phân biệt với nhiễm virus. Liên tục sốt cao (cao hơn 40 º C hoặc 104 º F) và tiêu chảy máu hoặc có chứa chất nhầy có phần phổ biến hơn với nhiễm khuẩn. Hầu hết trẻ bị nhiễm khuẩn không cần thuốc kháng sinh và sẽ cải thiện với thời gian và các biện pháp hỗ trợ, tuy nhiên, điều trị có thể là cần thiết trong những tình huống nhất định.

Nhiễm ký sinh trùng – Nói chung, nhiễm ký sinh trùng phổ biến ở các nước phát triển, nhưng có thể thấy ở trẻ em gần đây đã ăn vào nước bị ô nhiễm hoặc những người đã đi du lịch hoặc sống ở các nước đang phát triển. Tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng có thể kéo dài hơn hai tuần. (Xem thông tin bệnh nhân: Giardia (Beyond the Basics) “và” thông tin bệnh nhân: Ngộ độc thực phẩm (bệnh truyền qua thực phẩm) (Beyond the Basics) “.)

Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh – Một số kháng sinh có thể gây tiêu chảy ở cả trẻ em và người lớn. Tiêu chảy thường nhẹ và thường không gây mất nước hoặc giảm cân. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc kháng sinh không nên được ngừng lại và chế độ ăn uống của trẻ em không cần phải được thay đổi. Tiêu chảy thường giải quyết 1-2 ngày sau khi thuốc kháng sinh kết thúc. Liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu một đứa trẻ kháng sinh bị tiêu chảy nặng (xem ‘Tần số’ ở trên), có chứa máu, hoặc không giải quyết sau khi kháng sinh được dừng lại. (Xem thông tin bệnh nhân: kháng sinh liên quan đến tiêu chảy do Clostridium difficile (Beyond the Basics) “.)

Đánh giá tiêu chảy

Việc đánh giá tiêu chảy ở trẻ em đòi hỏi phải xem xét kỹ bệnh sử, khám lâm sàng, và, nhân dịp, xét nghiệm chẩn đoán. Các bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng bởi vì có một số bệnh nhiễm trùng không liên quan đến ruột (chẳng hạn như bị nhiễm trùng tai) có thể gây tiêu chảy.

Nhiều thử nghiệm có sẵn để chẩn đoán nguyên nhân gây ra tiêu chảy và để xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất nước, mặc dù hầu hết trẻ em sẽ không yêu cầu kiểm tra.

Chăm sóc bệnh nhân tiêu chảy

Sau đây là một số khuyến nghị đơn giản để giúp chăm sóc trẻ em bị tiêu chảy tại nhà.

Khuyến cáo chế độ ăn uống – Đã có rất nhiều sự nhầm lẫn và văn hóa dân gian về các loại thực phẩm tối ưu cho trẻ bị tiêu chảy. May mắn thay, một số nghiên cứu đã xem xét các khuyến nghị đã được chứng minh là có hiệu quả.

Những trẻ em không bị mất nước nên tiếp tục ăn một chế độ ăn uống thường xuyên và trẻ sơ sinh đang cho con bú sữa mẹ nên tiếp tục làm như vậy trừ khi phụ huynh (s) nói cách khác bởi bác sĩ của mình. Trẻ mất nước cần bù nước (thay thế chất lỏng bị mất). Sau khi được hydrat, nhiều trẻ em sẽ có thể tiếp tục một chế độ ăn uống bình thường. (Xem bên dưới ‘liệu pháp uống bù nước’.)

Đề xuất cụ thể đối với trẻ em đang chịu đựng một chế độ ăn uống thường xuyên bao gồm:

Hầu hết các trẻ em bị tiêu chảy chịu đựng sản phẩm sữa toàn bộ sức mạnh bò. Nó không phải là cần thiết để pha loãng hoặc tránh các sản phẩm sữa (ngoại trừ ở trẻ em có dị ứng với sữa bò).

Thực phẩm đề xuất bao gồm một sự kết hợp của các carbohydrate phức tạp (gạo, lúa mì, khoai tây, bánh mì), thịt nạc, sữa chua, trái cây, và rau quả. Các loại thực phẩm có nhiều chất béo khó tiêu hóa và cần phải tránh.

Nó không phải là cần thiết để hạn chế chế độ ăn uống của một đứa trẻ rõ ràng chất lỏng hoặc chế độ ăn uống Brat (chuối, gạo, sốt táo, bánh mì nướng). Không chứa đủ chất dinh dưỡng và cho nhiều chất lỏng trong vài ngày thực sự có thể kéo dài thời gian tiêu chảy (gọi là “phân đói”).

Táo, lê, và nước trái cây anh đào, và các đồ uống khác có hàm lượng đường cao nên tránh. Nước uống thể thao (ví dụ, Gatorade ®) cũng nên tránh vì họ có quá nhiều đường và có các chất điện không phù hợp. Khi chất lỏng được khuyến cáo, những sự lựa chọn tốt nhất là thương mại chuẩn bị các giải pháp bù nước đường uống để bù nước (ví dụ như, Pedialyte ®).

Giám sát cho mất nước mất nước – nhẹ là phổ biến ở trẻ em bị tiêu chảy. Các dấu hiệu và triệu chứng của mất nước nhẹ bao gồm một hơi khô miệng, khát nước, và lượng nước tiểu giảm nhẹ (một ướt tã hoặc khoảng trống trong sáu tiếng đồng hồ). Phụ huynh nên theo dõi các dấu hiệu của trung bình đến mất nước nghiêm trọng. Phát hiện chung với mất nước trung bình hoặc nặng bao gồm rõ rệt đi tiểu giảm (ít hơn một ướt tã hoặc khoảng trống trong sáu giờ), thiếu nước mắt khi khóc, khô miệng, mắt trũng (bảng 1).

Điều trị bù nước đường uống – liệu pháp uống bù nước (ORT) đã được phát triển như là một thay thế an toàn hơn, ít tốn kém, và dễ dàng hơn để truyền dịch. Giải pháp bù nước đường uống (ORS) là một dung dịch chất lỏng có chứa glucose (đường) và điện giải (natri, kali, clorua) bị mất ở trẻ em với ói mửa và tiêu chảy. Các hình thức khác nhau của giải pháp bù nước có sẵn. Cha mẹ nên kiểm tra với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định giải pháp được ưa thích. Một đứa trẻ vừa phải hoặc nhu cầu mất nước nặng được đánh giá bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Một phụ huynh có thể cung cấp ORS, nhưng trẻ em đó thường quá ốm yếu và đòi hỏi chuyên môn đánh giá và điều trị.

ORT không chữa bệnh tiêu chảy, nhưng nó sẽ giúp điều trị mất nước thường đi kèm với nó. ORS có thể được mua tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa và các hiệu thuốc tại Hoa Kỳ mà không cần toa bác sĩ. Một số ít thương hiệu được sử dụng rộng rãi bao gồm Pedialyte ®, Infalyte ®, và Revital ®, mặc dù thương hiệu chung chung là hiệu quả như nhau (bảng 2). Gelatin, chè, lúa nước, nước trái cây và các đồ uống khác không được khuyến khích sử dụng như ORT ở trẻ em bị tiêu chảy. Phụ huynh không nên cố gắng chuẩn bị ORS công thức nấu ăn ở nhà vì các công thức phải chính xác.

ORS có thể được đưa ra ở nhà một đứa trẻ là nhẹ mất nước, từ chối ăn một chế độ ăn uống bình thường, hoặc có nôn mửa và / hoặc tiêu chảy. Nếu cần thiết, ORS có thể được thường xuyên, một lượng nhỏ bằng muỗng, chai, hoặc ly hơn 3-4 giờ. Một bác sĩ nhi khoa có thể cung cấp các hướng dẫn cụ thể để bù nước đường uống cho bệnh nhân của họ. Một phương pháp được mô tả dưới đây:

  • Phụ huynh học sinh đầu tiên nên đo lường tổng số tiền phải được đưa ra với một ống tiêm y tế tiêu chuẩn hóa hoặc tách thìa đo hoặc, hơn là một tách hoặc muỗng thường xuyên.
  • Một khối lượng tổng cộng 5 muỗng cà phê mỗi pound, hoặc 50 ml cho mỗi kg, nên được đưa ra hơn bốn giờ (bảng 3). Đối với một đứa trẻ 20 pound, điều này sẽ bằng 100 muỗng cà phê, cho một đứa trẻ kg 9, lượng này sẽ bằng 450 ml.
  • Chất lỏng có thể được đưa ra bởi teaspoonfuls (xấp xỉ bằng 5 ml mỗi) mỗi 1-2 phút, hoặc theo sức chịu đựng.
  • Sau khi tổng số tiền đã được đưa ra, một chế độ ăn uống bình thường có thể được nối lại.
  • Một đứa trẻ từ chối uống hoặc ói mửa ngay lập tức sau khi uống ORT cần được theo dõi chặt chẽ cho xấu đi tình trạng mất nước. Những trẻ em không bị mất nước có thể uống ORS sau khi mỗi tập phim của nôn để tránh mất nước. (Xem ‘Giám sát tình trạng mất nước’ ở trên).

Thuốc – Các thuốc như thuốc kháng sinh và các đại lý antidiarrheal nói chung là không cần thiết và có thể gây hại cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị tiêu chảy. Hiếm khi, kháng sinh có thể được sử dụng trong các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn khi một nguyên nhân cụ thể của tiêu chảy đã được tìm thấy hoặc nghi ngờ mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi đi gần đây. Không thích hợp sử dụng kháng sinh sẽ không cải thiện tiêu chảy. Hơn nữa, thuốc kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ và dẫn đến phát triển kháng kháng sinh.

Đại lý thuốc chống tiêu chảy (bao gồm cả Imodium ®, ® Pepto-Bismol, Kaopectate ®) không nên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, kể từ khi lợi ích không lớn hơn những rủi ro. Một nguy cơ bằng cách sử dụng một đại lý chống tiêu chảy là nó có thể che giấu các triệu chứng tồi tệ hơn nữa trì hoãn điều trị.

Probiotics – “khỏe mạnh” vi khuẩn (gọi là chế phẩm sinh học) có thể giúp giảm thời gian tiêu chảy (khoảng 12-30 giờ). Một số trong số này là có sẵn trong các cửa hàng thuốc mà không cần toa bác sĩ. Trong khi nó không phải là bất hợp lý để sử dụng chúng, lợi ích tổng thể của họ là nhỏ và họ có thể tốn kém.

Ngăn chặn lây lan – Phụ huynh có trẻ em bị tiêu chảy nên thận trọng để tránh lây lan bệnh cho bản thân, gia đình, và bạn bè. Chăm sóc rửa tay, thay tả, và giữ trẻ em bị bệnh trong trường học hoặc chăm sóc ban ngày cho đến khi tiêu chảy đã biến mất là một vài cách để hạn chế số người tiếp xúc với nhiễm trùng.

Các biện pháp vệ sinh – Rửa tay là một cách thiết yếu và rất hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Hands lý tưởng nên bị ướt với nước và xà bông trơn hoặc kháng khuẩn, và cọ xát với nhau trong 15 đến 30 giây. Đặc biệt chú ý được trả tiền để móng tay, giữa các ngón tay và cổ tay. Cần được rửa tay kỹ lưỡng và sấy khô bằng khăn dùng một lần.

Chất chà tay có cồn là một lựa chọn tốt để khử trùng tay nếu bồn rửa không có sẵn. Chất chà tay phải được trải rộng trên toàn bộ bề mặt của bàn tay, ngón tay, và cổ tay cho đến khi khô, và có thể được sử dụng nhiều lần. Chất chà tay có sẵn như là một chất lỏng hoặc lau trong, kích thước nhỏ và di động được dễ dàng mang theo trong túi áo hoặc túi xách. Khi một bồn rửa, bàn tay thấy bẩn phải được rửa bằng xà phòng và nước.

Phải được làm sạch tay sau khi thay tã hoặc chạm vào bất kỳ mục nào bẩn. Họ cũng cần được rửa sạch trước và sau khi chuẩn bị thức ăn và ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xử lý rác bẩn, giặt ủi, sau khi tiếp xúc với động vật hoặc vật nuôi, và sau khi hỉ mũi hoặc hắt hơi.

Khi nào cần đi GIÚP CHO TIÊU CHẢY

Sau đây là một danh sách các dấu hiệu và triệu chứng đáng lo ngại và đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức:

Tiêu chảy ra máu
Nếu một đứa trẻ từ chối ăn hay uống bất cứ điều gì nhiều hơn một vài giờ
Trung bình đến mất nước nghiêm trọng
Đau bụng đến và đi hoặc là nghiêm trọng
Thay đổi hành vi, bao gồm cả thờ ơ hoặc giảm đáp ứng

TÓM TẮT

Hầu hết các tập phim của bệnh tiêu chảy cấp giải quyết riêng của họ, tuy nhiên, sự chăm sóc y tế ngay lập tức nên tìm cách cho trẻ em có bất kỳ những điều sau đây: tiêu chảy có máu, dấu hiệu từ trung bình đến mất nước nghiêm trọng, từ chối ăn hay uống bất cứ thứ gì, đau bụng đến và đi hoặc là nghiêm trọng, thay đổi hành vi, bao gồm cả thờ ơ hoặc giảm đáp ứng. (Xem ‘Khi tìm sự giúp đỡ cho tiêu chảy’ ở trên.)
Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy cấp là một nhiễm virus. Các nguyên nhân khác bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, tác dụng phụ của thuốc kháng sinh và nhiễm trùng bodywide không liên quan đến hệ thống tiêu hóa (GI). Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân ít gặp hơn của bệnh tiêu chảy. (Xem ‘Tiêu chảy gây ra ở trên.)
Những trẻ em không bị mất nước nên tiếp tục ăn chế độ ăn uống thường xuyên của họ. Trẻ em bị thiếu nước nên được hydrat, sau đó họ có thể tiếp tục chế độ ăn uống bình thường (có thể với một số sửa đổi). Trẻ em đang nuôi con bằng sữa mẹ nên tiếp tục làm như vậy, trừ khi nói cách khác bởi bác sĩ của mình. (Xem ‘khuyến cáo chế độ ăn uống’ ở trên.)
Điều trị bù nước đường uống (ORT) ban đầu nên cho trẻ em bị thiếu nước. Các dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của mất nước bao gồm giảm đi tiểu (ít hơn một ướt tã hoặc khoảng trống trong sáu giờ), thiếu nước mắt khi khóc, miệng khô, mắt trũng, và giảm cân. ORT thể được mua tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa và các hiệu thuốc tại Hoa Kỳ mà không cần toa bác sĩ. (Xem ‘liệu pháp uống bù nước’ ở trên.)
Các loại thuốc như thuốc kháng sinh và các đại lý antidiarrheal thường không được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị tiêu chảy. (Xem ‘Thuốc’ ở trên.)
Cha mẹ với trẻ em bị tiêu chảy nên thận trọng để tránh lây lan bệnh cho bản thân, gia đình, bạn bè của họ, và những người khác. Chăm sóc rửa tay, thay tả, và giữ các trẻ em bị bệnh trong trường học hoặc chăm sóc ban ngày là một vài cách để hạn chế số người tiếp xúc với các vi sinh vật lây nhiễm. (Xem ‘Ngăn chặn lây lan’ ở trên.)

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đương ruột


bệnh tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC