Nhu cầu về nước và nước uống

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Nhu cầu về nước và nước uống

Nước là một thành phần quan trọng nhất trong cơ thể của mọi sinh vật, không một tổ chức, một tế bào nào sống thiếu nước được. Tất cả các quá trình sinh hóa xảy ra trong cơ thể đều liên quan đến nước. Nhờ nó mà có những phản ứng thủy phân, phản ứng oxy hóa khử… Vì vậy mà có thể nói “không có nước thì không có sự sống”. Nhin ăn thì sinh vật còn có thể sống được lâu, chứ nếu nhịn uống thì không thể quá một vài ngày. 

Nhu cầu về nước và nước uống

Trung bình hàng ngày, mỗi cân nặng cơ thể cần 40g nước. Khi làm việc nặng về mùa hè nóng bức, nhu cầu đó tăng lên gấp đôi. Trẻ em nhu cầu về nước cũng tăng 3-5 lần.

Như thế là ở một người năng 60 cân, trung bình mỗi ngày cần khoảng 2.4 lít nước. Số nước đó một phần đã do thức ăn hàng ngày mang vào (gạo, thịt, rau, hoa quả v.v..) khoảng chừng 0.9l cho đến 1.0l. Còn bao nhiêu phải dùng dưới hình thức uống. Chừng 1.5l).

Trong điều kiện bình thường của một người, không nên dùng ít quá hoặc nhiều quá lượng nước đó. Cả hai thói quen “ít uống” và “uống quá nhiều” đều không thích hợp với sinh lý cơ thể và đều có hại.

Khi uống ít nước, cơ thể không đủ lượng nước cần dùng, nồng độ các chất hòa tan trong các dịch cơ thể và trong máu tăng lên, sự chuyên chở các chất cặn bã không thuận lợi gây khó khăn cho sự bài tiết làm chất độc tích tụ lại trong cơ thể. Mặt khác, cơ thể vì nhu cầu sinh lý phải tăng thu hút thêm lượng nước ở đường tiêu hóa, gây nên trạng thái táo bón, phân khô rắn lại. Thiếu nước, quá trình đồng hóa và thoái hóa sẽ bị giảm làm cho sự thay đổi cũ mới không thuận lợi. Cơ thể sẽ vì đó mà dễ bị tự nhiễm độc, yếu đi, dễ dàng cho sự phát sinh các loại bệnh.

Trái lại, khi uống nước nhiều qua thì thận và tim phải làm việc nhiều sinh mệt. Nước sẽ bị thải ra ngoài nhiều bằng đường tiểu tiện, bằng mồ hôi, mang theo luôn cả các chất muối khoáng và một phần vitamin có lợi trong cơ thể, làm mất đi vô ích những chất cần thiết đó. Vì vậy, không nên dùng quá nhiều nước.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC