Bệnh u sùi sinh dục: Nguy hiểm với người trẻ – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Bệnh u sùi sinh dục: Nguy hiểm với người trẻ – Phần 2

Xem phần 1 tại đây!

  2. Điều bất ngờ, có đến 50% người trẻ bị nhiễm virus gây u sùi!

Đó là phát hiện của nghiên cứu gần đây, chính xác là 56% người trẻ đã có quan hệ tình dục và đã sống chung chưa đầy 6 tháng bị nhiễm loại virus này. 44% trong những người này bị nhiễm típ virus u sùi có khả năng gây ung thư.

Nghiên cứu nói trên do giáo sư Eduardo Franco, giám đốc trung tâm nghiên cứu ung thư và dịch tễ học của Trường đại học McGill kết hợp với Đại học Montreal tiến hành trên đối tượng là những người trẻ mới có quan hệ tình dục và bị lây nhiễm HPV. Ngoài việc chứng minh sự dễ bị nhiễm HPV, nghiên cứu còn giúp cho thấy sự nguy hiểm của bệnh này.

Bệnh u sùi sinh dục ở nữ (1)

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi một người trong đôi bạn tình bị nhiễm virus u sùi thì 42% số trường hợp bạn tình kia cũng bị nhiễm.  Như vậy, khả năng lây nhiễm HPV cho bạn tình là hơn 50% khi một người đã bị nhiễm. HPV lây truyền qua đường quan hệ tình dục cho nên 70% số nam nữ sẽ tiếp xúc với HPV ít nhất 1 lần trong đời sống tình dục của họ.

1% số phụ nữ nhiễm HPV sẽ phát triển ung thư cổ tử cung. Mỗi năm có khoảng trên 25.000 tử vong bị cho là do nhiễm HPV trên thế giới, trong số đó có 1.000 ca ở Pháp, khoảng gần 4.000 ca ở Mỹ (2006).

Điều trị: Trichloracetic acid 80 – 90%. Điện đông hay đốt điện. Podophyllin 10% – 25% (Podophyllin là thuốc có thể hấp thụ qua da nên độc).

Với phụ nữ có thai: Điện đông, không dùng Trichloracetic acid hay Podophyllin.

      3. Phòng bệnh có ý nghĩa quan trọng

Tiêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung là một lựa chọn.

Vắc-xin (MerckGardasil) có hoạt lực với 4 típ HPV 6, 11, 16, 18. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đối tượng lý tưởng để tiêm phòng vắc-xin là các em gái tuổi từ 11 – 12 và phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục đến tuổi 26 nhằm tạo miễn dịch trước khi bị lây nhiễm HPV (vắc-xin không ảnh hưởng đến tiến trình HPV đã nhiễm từ trước vì chỉ là thứ để phòng bệnh chứ không phải để điều trị). Tuy có giới hạn về thời gian cho việc phòng bệnh nhưng bảo vệ  được vị thành niên và người trẻ ở thời điểm dễ bị lây nhiễm nhất.

Bệnh u sùi sinh dục ở phụ nữ (3)

Khi đã loại trừ nhiễm HPV, cơ thể có miễn dịch với các típ HPV đó nhưng vắc-xin không có hiệu quả 10%% vì 1 phần 3 số ung thư cổ tử cung là do những HPV khác với típ 16 và 18.

Nhưng tiêm vắc-xin không thay thế cho việc tầm soát ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ độ tuổi sinh đẻ khám phụ khoa định kỳ mỗi năm 1 – 2 lần, được làm phiến đồ tế bào âm đạo và khi cần thiết soi cổ tử cung.

Ghi chú: Ở những phụ nữ có HPV dương tính, tỷ lệ bị ung thư cổ tử cung cao hơn dân số thường đến 5 lần.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh u sui sinh duc nu, u sùi sinh dục