Bạn có biết: Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
6 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
171

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, rất nhiều người lo ngại về khả năng mắc bệnh và lây bệnh, nếu không phát hiện và điều trị đúng cách thì nguy cơ tử vong rất cao. Biết được sốt xuất huyết lây qua đường nào sẽ giúp bạn có những giải pháp phòng bệnh hiệu quả.

Cùng tìm hiểu xem tình trạng sốt xuất huyết sẽ lây qua đường nào?
Cùng tìm hiểu xem tình trạng sốt xuất huyết sẽ lây qua đường nào?

1. Tìm hiểu về bệnh Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue gây ra, qua vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn và có khả năng lây lan rất nhanh trở thành dịch bệnh lớn. Virus Dengue có tính chất sinh sôi phát triển trong cơ thể muỗi, tồn tại ở tuyến nước bọt nên dễ dàng gây lây lan từ người bệnh sang người lành.

Sốt xuất huyết thường gặp ở các nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Việt Nam là nơi bệnh lưu hành. Bệnh bùng phát vào mùa mưa tại các vùng có điều kiện vệ sinh môi trường kém, nhiều ao tù nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của muỗi vằn gây bệnh.

Virus Dengue có 4 tuýp được ký hiệu lần lượt là D1, D2, D3, D4. Cả 4 tuýp này đều có thể gây bệnh và do đó 4 tuýp này đều không có miễn dịch chéo nên một người bị mắc 1 trong 4 tuýp thì vẫn có thể mắc lại do các tuýp khác khác gây ra, thâm chí lần sau mắc còn nặng hơn lần trước.

Khác với nhiều bệnh do virus gây ra, người bệnh tái phát sốt xuất huyết thường nặng hơn, biến chứng nguy hiểm hơn. Vậy nên, việc chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết luôn được nâng cao hàng đầu.

2. Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Sốt xuất huyết có lây không và lây qua đường nào?. Nhiều người cho rằng, sốt xuất huyết do virus gây bệnh nên có thể truyền qua dịch tiết nước bọt hoặc qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần. Thực tế, virus gây sốt xuất huyết chỉ có thể tồn tại và lây truyền qua 2 con đường đó là đường muỗi đốt và đường máu.

2.1. Lây qua muỗi là vật truyền trung gian

Muỗi vằn lây bệnh sốt xuất huyết bằng cách hút máu người bệnh sốt xuất huyết hoặc người mang virus gây bệnh nhưng đang trong thời kỳ ủ bệnh. Sau 8 – 11 ngày, virus tới cư trú ở tuyến nước bọt của muỗi cho đến hết vòng đời của chúng nên một con muỗi mang mầm bệnh có thể gây bệnh cho rất nhiều người lành. Với con đường lây truyền này, việc loại trừ muỗi trung gian truyền bệnh là cách tốt nhất để phòng ngừa.

2.2. Lây truyền qua đường máu

Virus gây sốt xuất huyết của thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu như dùng chung bơm kim tiêm, tiếp xúc với máu người bệnh mang virus qua vết tổn thương hở.

Cần cẩn thận khi bị lây sốt xuất huyết từ muỗi
Cần cẩn thận khi bị lây sốt xuất huyết từ muỗi

3. Muỗi sẽ truyền bệnh sốt xuất huyết lúc nào?

Muỗi vằn chỉ đốt người vào ban ngày chứ không phải ban đêm, chủ yếu vào thời điểm sáng sớm và chiều tà, có thể đốt nhiều lần trong ngày nếu chưa no máu. Chúng cư trú ở các xó tối trong nhà, thích đẻ trứng ở những vật chứa nước sạch trong khu dân cư.

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng vào những dụng cụ chứa nước sạch như bể, thùng, lu, vại, chai lo, lọ hoa, thùng bỏ không, rác thải, lốp xe hỏng có chứa nước đọng. Những khu vực đông cư có tập quán chứa nước sạch ở nhiều loại dụng cụ, nơi công trường xây dựng, khu vực đang đô thị hóa, nơi có nhiều đồ vật phế thải chứa nước mưa là nơi rất thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lan truyền.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết mùa nào dễ bùng phát? Hướng dẫn cách phòng tránh hiệu quả.

4. Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Bạn đã biết sốt xuất huyết lây qua đường nào, có thể chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng những biện pháp sau:

4.1. Đảm bảo tiêu diệt, không cho vật trung gian truyền bệnh phát triển

 • Diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy bằng cách hạn chế ao tù nước đọng, đậy kín các dụng cụ chứa nước quanh nhà.
 • Thả cá vào trong bể nước để diệt loang quang, bọ gậy.
 • Thường xuyên thay rửa các dụng cụ chứa nước, vật dụng không dùng nên úp xuống hoặc thu gom phế thải.
 • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng để hạn chế tối đa nơi muỗi trú ẩn.
 • Xung quanh nhà cần phát quang bụi rậm, giảm nơi trú ngụ cho muỗi, có thể trồng một số cây tinh dầu như bạc hà, hương thảo, … tác dụng đuổi muỗi.

4.2. Phòng ngừa muỗi đốt

 • Mặc quần áo dài tay, đặc biệt khi trời chập tối hoặc di chuyển đến những nơi bụi rậm, ẩm ướt, …
 • Sử dụng các loại tinh dầu đuổi muỗi, thuốc xịt muỗi, vợt muỗi, ….
 • Buông màn khi ngủ cả ngày lẫn đến để tránh muỗi đốt
Đề phòng trước việc bị lây sốt xuất huyết bằng cách sử dụng sản phẩm hỗ trợ
Đề phòng trước việc bị lây sốt xuất huyết bằng cách sử dụng sản phẩm hỗ trợ

4.3. Tăng sức đề kháng đề phòng bệnh bằng sản phẩm thảo dược

Bị sốt xuất huyết do sức đề kháng của cơ thể kém, hệ miễn dịch suy yếu, không có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Do đó, để tăng sức đề kháng phòng bệnh bằng cách sử dụng sản phẩm chứa các thảo dược thiên nhiên như Xuyên tâm liên, Thanh hoa hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Hoàng cầm,… có tác dụng tăng sức đề kháng và hỗ trợ ức chế virus, giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus gây ra.

Các thảo dược này dùng được cho tất cả các bệnh do virus gây ra như virus sốt xuất huyết, cảm cúm, sởi, zona, thủy đậu, corona virus… giúp hỗ trợ giảm nhanh lượng virus trong cơ thể, từ đó rút ngắn thời gian điều trị và ngăn các biến chứng của bệnh.

Hiểu rõ về sốt xuất huyết lây qua đường nào, chúng ta có thể chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người có sức khỏe yếu cần được bảo vệ tốt hơn trước căn bệnh này.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha