Bệnh khủng hoảng và sự mất điều hòa trong giấc ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh khủng hoảng và sự mất điều hòa trong giấc ngủ

Bệnh khủng hoảng là một loại bệnh về thần kinh. Những người bị bệnh này cơ thể của họ không hề bị bệnh nhưng họ vẫn luôn nghi ngờ rằngcơ thể bị bệnh và cảm thấy lo lắng, không ăn được cơm, không ngủ được. Hiện tượng tâm lí này ảnh hưởng đến công việc và học tập bình thường, hơn nữa còn ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường, kết quả là bị khó ngủ, mất ngủ. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những người trung tuổi và người già.

Chứng bệnh khủng hoảng trong giấc ngủ là một chứng bệnh liên quan đến thần kinh

1. Những người trung tuổi, người già khống thể nhận thức được chính xác sự suy thoái của cơ thể

Khi đã trung tuổi, cơ thể yếu hơn so với còn trẻ, cơ thể trở nên béo hơn, thể lực yếu dần, tinh lực không đầy đủ. Đây là những hiện tượng thường gặp. Những người trong độ tuổi này thì các cơ quan trong cơ thể dần yếu đi, quy luật sinh lý bị rối loạn. Hơn nữa gánh nặng của những người trung tuổi rất lớn “phải chăm sóc cả con cái lẫn bố mẹ”, áp lực công việc rất lớn, quan hệ giao tiếp xã hội phức tạp… làm cho họ cảm thấy mệt mỏi. Lúc này, một số người có thể rất sợ hãi, lo lắng, dễ bị bệnh khủng hoảng, và làm rối loại tinh thần, gây ra mất ngủ. Đến khi già, bệnh khủng hoảng này càng trở nên nghiêm trọng hơn, cơ thể của người già dần dần trở nên suy yếu. Đây là hiện tượng tự nhiên bình thường nhưng một số người già lại không cho rằng như vậy, mà cho rằng đây là một bệnh rất nghiêm trọng. Vì vậy cả ngày lo lắng không yên, sẽ dẫn đến hiện tượng mất thăng bằng trong bài tiết, hệ thần kinh rối loạn, gây ra hiện tượng khó ngủ, mất ngủ.

2. Quá chú ý, lo nghĩ thái quá

Rất nhiều người trung tuổi, người già thường quá lo lắng, suy nghĩ quá nhiều về tình trạng cơ thể của mình. Quan tâm, chú ý đến cơ thể của mình là đúng nhưng nếu chú ý một cách thái quá thì lại hoàn toàn không tốt. Những người già luôn nghĩ rằng mình bị mắc bệnh này, bệnh kia. Như vậy sẽ khiến cho họ luôn căng thẳng, sợ hãi. Trạng thái tâm lý này có thể ảnh hưởng đến trạng thái giấc ngủ.

3. Bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nhân tố kích thích bên ngoài

Những người trung tuổi, người già tuổi tác lớn, cơ thể suy yếu, hơn nữa quan hệ giao tiếp của họ phức tạp. bạn bè của họ bị ốm nhiều và qua đời nhiều. Như vậy họ sẽ rất hay liên tưởng đến bản thân mình, tưởng tượng ra cảnh mình bị ốm, bị qua đồi… Đặc biệt đối với những người già, họ luôn có tâm lý sợ chết. Nếu như tâm lý này không được giải toả kịp thời thì giấc ngủ của họ chắc chắn bị ảnh hưởng.

Có nhiều yếu tố bên ngoài tạo nên chứng khủng hoảng trong giấc ngủ của con người

Muốn xoá bỏ được tâm lý sợ hãi, giải tỏa hoàn toàn bệnh khủng hoảng, tạo ra cho mình một giấc ngủ tốt thì có thể cố gắng dựa vào một số phương pháp sau:

–   Đi khám sức khoẻ định kỳ: Những người trung tuổi, người già nên đi khám sức khoẻ định kỳ. Khi cảm thấy mệt mỏi nên đến bệnh viện để khám xét rõ ràng chứ không nên suy đoán lung tung. Bởi vì những hoang tưởng và liên hệ không có căn cứ khoa học này không có tác dụng gì tốt cho sức khoẻ cả.

–   Sau khi bị ốm nên kịp thời chữa trị, duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ: Khi bị bệnh không nên lo nghĩ quá nhiều mà nên uống thuốc chữa trị theo sự chỉ dần của bác sĩ, không nên dùng thuốc một cách bừa bãi.

–   Những người già nên chú ý làm phong phú đời sống cho mình, cố gắng không để mình quá nhàn rỗi, nuôi dưỡng nhiều sở thích khác nhau cho mình, không nên để cho có thời gian nghĩ ngợi lung tung.

–   Cần phải tạo nên một môi trường cuộc sống thật tốt và một gia đình hòa thuận. Hãy luôn luôn cố gắng tạo ra bầu không khí vui vẻ, đầm ấm trong gia đình để làm cho bản thân cũng được hạnh phúc, tạo cơ sở tâm lý tốt để có một giấc ngủ thật ngon.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: