Bệnh cao huyết áp gây ra khó ngủ, mất ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Bệnh cao huyết áp gây ra khó ngủ, mất ngủ

Cao huyết áp là hiện tượng huyết áp trong cơ thể quá cao, cao hơn huyết áp bình thường một cách rõ rệt. Những người có huyết áp vượt quá 17.4/11.3Kpa (135/85mmHg) được coi là bị bệnh cao huyết áp. Bệnh cao huyết áp có thể chia thành hai loại: Cao huyết áp nguyên phát và cao huyết áp thứ phát. Cao huyết áp nguyên phát là bệnh gây ra do huyết áp cơ thể tăng cao bởi các bệnh khác gây ra. Bệnh cao huyết áp nguyên phát khá phổ biến, khoảng 90% số người bị bệnh cao huyết áp là cao huyết áp nguyên phát.

Bệnh cao huyết áp ở người già

Cao huyết áp là một trong những bệnh về tâm huyết thường gặp nhất ở người trung tuổi và người già. Những người bị mắc bệnh này thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, biểu hiện chủ yếu là: (1) Mất ngủ; (2) Ngủ không sâu, dễ bị tỉnh giấc; (3) Buổi sáng thức dậy sớm, ban ngày hay buồn ngủ. Nếu buổi tối ngủ không ngon thì huyết áp của người bệnh càng tăng cao hơn. Ngược lại, nếu ngủ ngon giấc thì huyết áp lại có thế giảm xuống thấp. Tình trạng khó ngủ, mất ngủ và bệnh cao huyết áp có ảnh hưởng lẫn nhau. Nếu như không giải quyết sắp xếp hợp lý thì rất dễ làm cho hệ tuần hoàn không tốt.

Những triệu chứng của người bệnh không rõ rệt trong thời kỳ đầu nên mọi người không thực sự chú ý và quan tâm đúng mức. Khi các triệu chứng của bệnh trở nên rõ rệt thì việc chữa trị sẽ gặp khó khăn. Những triệu chứng thường gặp đó là: Nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, khả năng tập trung bị phân tán, đầu gối bị chùng, tai ù đi, chân tay tê mỏi, hay cáu gắt… Ngoài ra, những thay đổi không tốt về mặt tâm sinh lý của người bệnh do bệnh cao huyết áp gây ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, dẫn đến ngủ không ngon vào buổi tối. Ban ngày, cơ thể vẫn chưa được nghỉ ngơi đầy đủ nên vẫn rất mệt mỏi và làm ảnh hưởng đến sự ổn định của huyết áp.

Bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu như không cố gắng chữa trị sẽ có thể gây ra bệnh tim, chảy máu não, tê liệt ngực… Những bệnh này đều nguy hiểm đến sinh mạng con người. Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý đến bệnh cao huyết áp để tìm ra phương pháp phòng tránh và điều trị thích hợp.

1. Cần phải phòng tránh bệnh thật tốt

Đối vối những người mới bắt đầu bị bệnh cao huyết áp, các triệu chứng biểu hiện còn chưa rõ rệt nên nhiều người không mấy chú ý. Thái độ này rất không đúng. Chúng ta không thể bỏ qua bất kỳ một giai đoạn nào của bệnh. Mặc dù bệnh rất nhẹ, chưa đủ để gây hại gì cho cơ thể nhưng chúng ta cũng vẫn phải thực sự chú ý tranh thủ khống chế bệnh khi còn trong giai đoạn nhẹ, tránh để cho bệnh tình ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu không chúng ta sẽ để lỡ mất cơ hội chữa trị bệnh tốt nhất.

Cần có biện pháp chữa trị bệnh cao huyết áp phù hợp

2. Cần phải tìm ra biện pháp chữa trị phù hợp nhất

Nếu phát hiện ra bị bệnh cao huyết áp thì cần phải kịp thời tìm ra loại thuốc hoặc phương pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả nhất, giúp huyết áp được duy trì trong phạm vi bình thường. Không nên quá hấp tấp, lo lắng, làm cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Cần phải nuôi dưỡng thói quen sống tốt

Những người trung tuổi và người già phải chú ý tạo cho mình một nếp sống tốt, tuyệt đối không nên ăn nhiều thịt mỡ hoặc những thức ăn có chứa nhiều dầu. Đồng thời cũng cần phải cố gắng không hút thuốc, hạn chế uống rượu vì nó không có lợi cho giấc ngủ. Nhiều khi, nếu đã bị chứng khó ngủ, mất ngủ cần phải tích cực chữa trù điều chỉnh, tránh làm bệnh cao huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn do ngủ không ngon giấc.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha