Ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại đối với giấc ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại đối với giấc ngủ

Mọi người không ngừng thay đổi những quan điểm sống cũ kỹ, lạc hậu để tạo ra cho mình một nếp sống mới phù hợp với sự tiến bộ của xã hội: Cuộc sống hiện đại chính là một con dao hai lưỡi đối với mọi người. Nó vừa có thể giúp mọi người được hưởng thụ nền văn minh do xã hội phát triển đem lại nhưng lại vừa khiến mọi người phải chịu áp lực trước những nhân tố có ảnh hưởng không tốt. Dưới đây là những phân tích cho thấy ảnh hưởng của cuộc sống ban đêm và các trò giải trí tiêu khiển đối với giấc ngủ.

1. Ảnh hưởng của cuộc sống đêm đối với giấc ngủ

Nhịp sống của cuộc sống hiện tại ngày càng nhanh, cuộc sống ban đêm cũng theo đó trở thành một thứ “số một”. Càng ngày càng có nhiều người, đặc biệt là những người sống ở các thành phố lớn rất thích thú với cuộc sống ban đêm.

Cuộc sống ban đêm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của con người

Quả thực cuộc sống đêm đầy những mê hoặc với những phòng hát, phòng nhảy, quán rượu, quán net, cà phê… Rất nhiều người thực sự bị cám dỗ bởi những mê hoặc đó. Họ vui chơi không mỏi mệt, quen với việc vui chơi đến tận sáng sớm hôm sau mới về nhà thậm chí còn vui chơi hết mình, cả đêm cũng không về nhà. Điều đáng nói là, cuộc đêm quá đà giống như một “con rắn độc tuyệt đẹp”. Nó vừa đem lại sự hưng phấn cho mọi người nhưng đồng thời cuộc sống vô kỷ luật này cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ thường ngày của mọi người. Trong phòng nhạc, nhảy, dưới ánh đèn mở ảo, tiếng nhạc ầm ĩ đến nhói tai, mọi người còn liên tục hút thuốc, uống rượu làm ô nhiễm không khí… Tất cả đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ. Nếu cứ sống một thời gian dài trong môi trường như vậy sẽ làm mất đi tính năng bài tiết trong cơ thể, tinh thần u mê, ì trệ. Hơn nữa nếu sống đêm thường xuyên còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, cuộc sống vô kỷ luật cũng phá vỡ chức năng đồng hồ sinh lý trong cơ thể, phá vỡtính quy luật của giấc ngủ. Ngoài ra, sau khi tham gia vào cuộc sống đêm, mọi người vẫn phải tiếp tục học tập làm việc mà không được nghỉ ngơi bù thể nên cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng thiếu ngủ lâu dần sẽ có thể gây ra triệu chứng khó ngủ, mất ngủ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cơ thể.

2. Bóng râm đằng sau những trò giải trí, tiêu khiển

Thời đại công nghệ số với điện thoại thông minh đã ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Cùng với mức sống ngày càng được nâng cao thì không những việc ăn, mặc đồ dùng được cải thiện mà ngay cả việc vui chơi cũng có những thay đổi rất lớn. Những trò chơi mới mang tính li kỳ, hấp dẫnởcác khu vui chơi mới thực sư thu hút mọi người. Mọi người rất hào hứng, vui chơi không mỏi mệt trước những trò chơi này. Tuy nhiên đằng sau những trò vui chơi giả trí này cũng tồn tại một bóng râm gây ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ. Ví dụ như những đồ chơi với màu sắc, hình dáng, âm thanh quá phong phú đa dạng, đặc điệt là những đồ chơi, trò chơi sử dụng âm thanh quá lớn hoàn toàn vượt quá phạm vi tiếp nhận của trẻ, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thính giác của trẻ sau cùng là ảnh hưởng đến giấc ngủ, làm xáo trộn giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra những trò chơi hấp dẫn kịch tính tại các khu vui chơi có thể đáp ứng nhu cầu kích thích của con người nhưng lại vừa gây ra những lo lắng? sợ hãi về mặt sinh lý cũng như tâm lý như: Nhịp tim quá nhanh, máu lưu thông khác thường… Cứ như vậy, sẽ dễ gây ra hiện tượng khó ngủ, gặp ác mộng hoặc đột nhiên bị tỉnh giấc…


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: